GS Xoay bị loại và chuyện của vị giám khảo "thấp bé nhẹ cân"

30/11/2011 13:07
(GDVN) - "Tôi là một Phật tử nhưng chỉ mới giác ngộ. Tôi đến với Phật bằng một lòng tin tuyệt đối và biết ơn...", Phương Uyên.
"Thấp bé nhẹ cân" nhất trong 4 giám khảo Cặp đôi hoàn hảo đêm bán kết 27/11 nhưng dấu ấn Phương Uyên để lại khá đậm nét. Ngay cả lúc này, khi không còn ngồi "ghế nóng", khi một bộ phận không nhỏ cư dân mạng bức xúc thay cho cặp đôi Cù Trọng Xoay - Phương Linh (và từ đó khẳng định cuộc chơi có dàn xếp kết quả?) thì nữ ca sĩ, nhạc sĩ chị cả nhóm 3 Con Mèo cũng có cái nhìn rất tinh tường. Một phần bởi cá tính và tài nhạc thiên bẩm của chị, một phần, là nhờ có nhiều điều chị đã trải nghiệm, thông tuệ hơn sau khi ngộ cửa Phật.

Trưởng nhóm rock nữ đầu tiên của Việt Nam dành cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam một cuộc trò chuyện thân tình và cởi mở xung quanh Cặp đôi hoàn hảo và chuyện đời, chuyện nghiệp.
Một cuộc chơi "nghẹt thở" dành cho giám khảo và một "cuộc chiến" của các fans

- Lâu lắm mới thấy Phương Uyên xuất hiện trước công chúng. Ở đêm bán kết Cặp đôi hoàn hảo, nhiều khán giả thấy “chị mèo cả” vui nhộn và cá tính, hóm hỉnh, chính xác dù kiệm lời. Hẳn gameshow này có gì đó đã khiến chị nhận lời làm giám khảo?

Nhận lời mời từ một người bạn, tôi cũng hơi ngại chuyện xuất hiện trên truyền hình nên hơi lưỡng lự. Nhưng lâu rồi không gặp các bạn đồng nghiệp, gặp khán giả, sân khấu nên tôi chỉ muốn tham gia cuộc chơi với tâm lý “vui là chính”. Ai ngờ đó là một cuộc chơi “nghẹt thở’’ dành cho giám khảo và là một "cuộc chiến" của các fans hâm mộ (Cười)

- Ý chị nói đến những chỉ trích của một số người nhắm vào ban giám khảo (BGK), đặc biệt là một số ý kiến cá nhân nói về chị?

Tôi không thể nào làm vừa lòng tất cả mọi người nên chuyện có người thương, người ghét là thường tình thôi. Nhưng tôi cảm thấy mình đã làm tròn vai trò giám khảo trong đêm vừa rồi.

- Khi nhận lời làm giám khảo, chị đã được Ban tổ chức phổ biến tiêu chí chấm điểm ra sao?

Tôi được phổ biến mình là người đồng hành với thí sinh và giúp họ cải thiện khuyết điểm, về thang điểm thì chấm theo cách nhìn chuyên môn của mỗi giám khảo.

- Trong các thành viên BGK, chị thấy ai là người đồng điệu với thang điểm, nhận xét của chị nhất? Ai là người “chỏi” nhất?

Tôi hầu như không nghĩ tới điều này. (Cười vui vẻ)

Tôi nghĩ Cù Trọng Xoay - Phương Linh đã chọn sai bài

- Cặp đôi Cù Trọng Xoay - Phương Linh với bài Đường cong đã rời cuộc thi, một phần vì điểm 8 của chị và anh Lê Hoàng. Theo nhiều diễn đàn mạng, cặp đôi này không đáng phải rời cuộc chơi, chị nghĩ sao?

(Nhẹ nhàng) Bạn nói như vậy là sai rồi, họ rời cuộc thi trong phần cuối chứ không phải phần 2. Hãy nên nhìn nhận sự việc bằng thực tế đã xảy ra trên sân khấu lúc đó chứ đừng áp đặt lỗi thuộc về ai.

Trong phần thi thứ 2 với ca khúc Đường cong, tôi nghĩ họ đã chọn sai bài, vì bài hát này có thể phục vụ tốt cho kịch bản của Xoay nhưng làm cho phần nghe thất bại vì Xoay không hát được tiết tấu khó, dù rằng giọng của anh ấy rất truyền cảm và đặt biệt, nhưng không thể nào đảm nhiệm phần hát chính cho bài này được.

Thật ra cho đến hết phần một tôi cũng không nghĩ ai có thể loại được cặp đôi này được, nhưng với kết quả này tôi cũng thấy tiếc cho họ. Bản thân tôi cũng là một fan của Xoay vì lối diễn thông minh và hài hước, Phương Linh là một giọng ca đẹp, nếu như phần 2 các bạn hát tốt như phần một thì kết quả đã khác.

- Trong khi đó, cặp đôi Ngọc Ngoan – Ngọc Anh lại được cho rằng BGK đã có phần ưu ái?

Ngoài những ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Đoan Trang, Phương Linh thì tất cả những người còn lại đều là lần đầu tiên tôi biết họ. Tôi chẳng nghĩ ra lý do gì để ưu ái cho cặp Quách Ngọc Ngoan – Ngọc Anh.

Đừng nên vì ý kiến vài cá nhân mà phủ nhận tất cả những gì họ đã cố gắng hết mình để lật ngược tình thế. Lúc cặp đôi Ngọc Ngoan – Ngọc Anh bị cho điểm thấp nhất vòng 1 tại sao không thấy ai nói nhỉ? Tôi nghĩ điểm của cá nhân tôi đã phản ánh đúng thực tế diễn ra.

- Nhưng khán giả cũng có lý do của họ: Ngọc Ngoan vẫn có cách hát “một màu”, không thay đổi từ đầu cuộc thi đến giờ. Trong khi đó, Cù Trọng Xoay có rất nhiều cố gắng, dù không phải là người trong giới nghệ thuật. Chị thấy sao?

Trong một giải bóng đá khi bạn bước vào vòng loại trực tiếp thì ngoài tài năng còn phải nói đến sự may rủi, yếu tố khách quan. Một đội bóng, được nhiều người đinh ninh sẽ giành chức vô địch vẫn có thể bị loại ở bán kết.

Vấn đề tôi muốn nói ở đây không phải là quá trình bạn đã xuất sắc như thế nào mà là “hôm nay” bạn biểu diễn ra sao. Tôi được mời đến để chấm thi cho ngày “hôm nay” chứ không phải để xem xét và chấm thi cho suốt quá trình của các bạn ấy. Xin hiểu cho tôi.

- Chị đã hài hước “chê” rất chi tiết cách diễn của Cù Trọng Xoay trong bài Cơn gió lạ: Cách đứng như... hòn vọng phu, “cặp mắt mâu thuẫn với giọng hát. Cặp mắt cứ trơ trơ nhưng giọng hát rất tình cảm”. Và khi nhận xét tiết mục Ngọn lửa Cao Nguyên của Ngọc Ngoan – Ngoạc Anh, chị vẫn chú ý đến phần “diễn” của Ngọc Ngoan. Dường như chị quan tâm chiêu trò hơn là giọng hát? Nhưng nếu chú ý, trong các nhận xét, chị đều ưu ái khen giọng hát của các cặp đôi, tại sao vậy?

(Ngạc nhiên) Bạn vừa nói tôi chỉ quan tâm đến chiêu trò nhưng câu sau lại trong nhận xét tôi chỉ nói về chuyên môn là sao? Ai nói tôi “chê” họ?

Nếu bạn tinh ý sẽ thấy rằng là tôi quá thích thú với những động tác ấy của họ ấy chứ! Rất dễ thương, mộc mạc và rất bản năng, bằng chứng là với cặp đôi Cù Trọng Xoay – Phương Linh tôi cho điểm 9 bằng với số điểm của cặp Đoan Trang – Trấn Thành, còn bài của Quách Ngọc Ngoan – Ngọc Anh tôi cho điểm 10. Nếu tôi chê thì tôi đã cho điểm thấp, tại sao lại cho họ số điểm cao nhất?

Trò chơi này dành cho hai người chứ không phải cá nhân Kim Thư

- Chị nhận xét thế nào về giọng hát, chiêu trò của cặp đôi Trấn Thành – Đoan Trang?

Sáng tạo và duyên dáng, nhịp nhàng và hiểu ý.

- Theo chị, hai đối thủ Trấn Thành – Đoan Trang và Đàm Vĩnh Hưng – Kim Thư ai sẽ giành được chiến thắng cao nhất tại gameshow này? Chị có thể dành chút thời gian phân tích những ưu, khuyết điểm của hai cặp đôi này?

Tôi xin không có ý kiến, quan trọng là cặp nào tỏa sáng trong đêm chung kết.

- Mr Đàm đã từng “tự thú”: “Cặp đôi của tôi là chênh lệch nhất”, chị thấy đúng không?

Chưa chắc, nếu như họ biết cách xóa bỏ những khoảng cách giữa hai người.

- Nếu cho điểm riêng Kim Thư trên thang điểm 10 thì chị cho bao nhiêu điểm?

Hôm nay tôi không còn là ban giám khảo nên tôi không muốn phán xét bất kỳ ai. Vả lại trò chơi này dành cho hai người chứ không phải cá nhân Kim Thư.

Nhóm 3 Con Mèo thời hoàng kim gồm 3 chị em ruột: Phương Uyên, Cẩm Tú, Ngọc Diệp. Đây là nhóm rock nữ duy nhất tại Việt Nam trong những năm đầu thập niên 90, “đình đám” với nhiều ca khúc được giới trẻ yêu thích như: Sài Gòn cô tiên năm 2000, Mẹ yêu, Anh tôi... Nhóm đột ngột tan rã vào năm 2001, đã để lại nhiều nuối tiếc cho người hâm mộ.

Tôi luôn yêu không ngơi nghỉ, và…

- Sau một thời gian vắng bóng trên sân khấu vì lý do sức khoẻ, hiện nay tình hình sức khoẻ của chị ra sao?

Cám ơn bạn đã hỏi, tôi khỏe hơn rất nhiều.

- Có bao giờ xuất hiện ở chị cảm giác mệt mỏi, chán nản vì không theo kịp dòng chảy cuồn cuộn của giới showbiz hiện nay và bị bỏ rơi lại phía sau?

Trong nghề này tôi luôn cố gắng là người đi trước, vì với vai trò là một Producer tôi phải luôn là người vạch ra con đường để đi. Rất may là đến giờ này tôi vẫn còn là “quân sư” cho một số bạn trẻ.

- Vừa là một ca sĩ, vừa là một nhạc sĩ, chị đánh giá thế nào về cụm từ “nhạc thị trường” hiện nay?

Thời nào cũng có cụm từ này, chỉ là ở mức độ như thế nào mà thôi.

- Nhóm rock nữ 3 Con Mèo do chị làm thủ lĩnh đã trở thành quá khứ, chị có nuối tiếc? Chị có dự tính 3 Con Mèo sẽ tái hợp?

Chắc là sẽ không có chuyện tái hợp, hai chữ “nuối tiếc” cũng đã là quá khứ.

- Chị có thể chia sẽ cuộc sống hiện tại của bản thân và hai “con mèo” còn lại?

Bản thân tôi vẫn vậy, làm nhạc, kinh doanh, tụng kinh, niệm Phật. Hai người em gái Cẩm Tú, Ngọc Diệp thì vẫn đi làm và nuôi dạy con cái như bao người phụ nữ khác. Cám ơn bạn đã còn nhớ đến hai người em của tôi.

- Bây giờ chị còn tâm huyết, sự “máu lửa” trên sân khấu như trước kia nữa không? Là một người từng sống chết với nghề hát, bây giờ không còn đứng trên sân khấu thường xuyên nữa, cảm giác của chị như thế nào?

Khi tôi có hay không bước lên sân khấu thì cảm giác luôn nguyên vẹn.

- Điều làm chị bị tổn thương nhất trong giới nghệ thuật là gì? Chị có thể chia sẻ?

Con người!

- Vẫn thấy Phương Uyên một mình, một bóng. Là một ca sĩ, nhạc sĩ chắc chắn tâm hồn rất nhạy cảm, chẳng lẽ chị không cần một tình yêu?

Ai mà không cần tình yêu chứ? Tôi luôn yêu không ngơi nghỉ và vừa dừng chân với một cuộc tình tròn 10 năm tuổi.

- Trong sâu thẳm vẻ ngoài bản lĩnh của chị, vẫn thấp thoáng một nỗi cô đơn, đúng không?

Đã vướng vào nghiệp “nghệ sĩ” thì ai lại không có cảm giác này? (Cười buồn)

- Giai đoạn nào là khủng khiếp nhất trong cuộc đời chị, cho đến giờ phút này? Chị đã nương nhờ cửa Phật là để tìm chốn bình yên?

Lúc bà nội của tôi mất, là khoảng thời gian khủng khiếp nhất trong cuộc đời tôi. Dù bà đã mất hơn 10 năm nhưng tôi vẫn trọn vẹn đau đớn, trống vắng như ngày hôm qua.

Tôi là một Phật tử nhưng chỉ mới giác ngộ. Tôi đến với Phật bằng một lòng tin tuyệt đối và biết ơn.

Ca sĩ, nhạc sĩ Phương Uyên: "Tôi đến với Phật bằng một lòng tin tuyệt đối và biết ơn". Chị cho biết sẽ dành 50 đĩa “30 phút niệm Phật” do chị phối nhạc và hoà âm tặng 50 độc giả Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

- Rất ngạc nhiên: Chị là một ca sĩ từng hát rock, sáng tác những bài sôi động, bây giờ lại có thể sáng tác những ca khúc đầy triết lý dành cho cửa Phật. Những va chạm cuộc đời đã khiến chị thu mình lại phải không?

Tôi không viết nhạc Phật mà là phổ nhạc và hòa âm những bài Chú của Phật với mong muốn Phật tử dễ dàng thuộc những bài Chú này. Tôi có duyên với công việc này trong thời gian chị tôi bị bạo bệnh. Những bài hát mang màu sắc Phật pháp đã giúp chị vượt qua mau chóng và hồi phục.

Chuyện thu mình thì bản tính của tôi là vậy mà, có lúc nào mà tôi không thu mình đâu!

- Chị định sản xuất và kinh doanh những giai điệu Phật pháp?

Tôi không kinh doanh những album nhạc này mà chỉ dùng để tặng mọi người. Tôi muốn gửi những triết lý sống, được chính Đức Phật đúc kết đến mọi người. Đây là ước nguyện và niềm vui lớn nhất của tôi tại thời điểm này.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

Lê Ngọc Dương Cầm thực hiện
Ảnh: Nhân vật cung cấp