Hài Tết 2015: Có chân dài, có danh hài nhưng... nhạt?

21/01/2015 14:26 Quốc Khánh
(GDVN) - Với những bộ phim hài đã được "tiết lộ" nội dung và dàn diễn viên, không ít người dự đoán: phim năm nay vẫn không hết... nhạt.

Đến hẹn lại lên, vào mỗi dịp cuối năm, các hãng phim lại đua nhau làm phim hài nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, phim hài Tết luôn gắn với hai từ: “nhạt” và “nhảm”. Điệp khúc ấy được dự đoán vẫn có thể lặp lại ở hài Tết 2015.

Nhạt và nhảm có lẽ vẫn là điệp của của phim hài 2015

Cho đến thời điểm này đã có 6 bộ phim chiếm lịch chiếu Tết tại các rạp. Trong khi đó, 3 phim đã hoàn thành nhưng chưa tìm được đường ra rạp. Mặc dù số lượng phim nhiều hơn so với những năm trước nhưng hầu hết đều chưa thể thoát khỏi sự nhảm nhí và nhạt nhẽo.

Một trong những đặc điểm chung của các bộ phim hài Tết trong vài năm trở lại đây là lấy tiêu chí tạo tiếng cười đặt lên hàng đầu. Bất kể câu chuyện thế nào thì ở trong các tình huống, nhân vật phải làm cho khán giả cười. Việc quá đặt nặng tiếng cười đã khiến cho nhiều bộ phim trở nên nhảm nhí.

Cảnh trong phim Ngày nảy ngày nay.

Sức ép tạo tiếng cười khiến cho các nhà sản xuất quên đi việc xây dựng một cốt truyện chặt chẽ. Điều này khiến cho đa số các bộ phim hài đều chỉ là những “tiểu phẩm hài” được ghép nối trong một kết cấu lỏng lẻo, hời hợt.

Bộ phim Quý tử bất đắc dĩ do Hoài Linh, Việt Hương, Hoài Lâm, Minh Thuận… tham gia diễn xuất kể về câu chuyện “vợ chồng” Hoài Linh và Việt Hương đi tìm đứa con bị thất lạc (Hoài Lâm  đóng) sau khi có một món tiền từ trên trời rơi xuống. Trong khi đó, Trúng số lại kể câu chuyện về một người đàn ông sau khi trúng số độc đặc bỗng dưng có rất nhiều họ hàng đến gặp. Bộ phim Mỹ nam kế dường như muốn ăn theo Mỹ nhân kế khi dựng câu chuyện một ông thầy đi bắt ma với toàn những “chân dài” đình đám như Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Mỹ Hạnh, Phan Thị Mơ… tham gia diễn xuất.

Sự xuất hiện của Hoa hậu Đặng Thu Thảo trong phim hài Mỹ nam kế khiến nhiều người bất ngờ...

Dường như trong những bộ phim trên, cốt truyện chỉ nhằm giúp các nhân vật tạo ra các cuộc đối thoại hài hước. Nếu chỉ xoay quanh những nội dung quen thuộc và đơn giản như trên thì chắc chắn hài Tết 2015 vẫn chưa thể hết “nhạt”.

Hài Tết 2015 cũng sẽ tiếp tục chiêu đãi khán giả với những “chân dài” đình đám, những ca sỹ nổi tiếng như Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Phan Thị Mơ, người đẹp Khánh My, ca sỹ Bằng Kiều… Sự xuất hiện của danh hài và chân dài được coi như điểm nhấn tạo nên sức hút cho phim hài Tết. Tuy nhiên, không ít người đẹp không có khả năng diễn xuất, chính vì vậy, việc cứ cố “nhồi nhét” các chân dài vào làm “nền” cho phim khiến cho phim hài rất dễ trở thành một “nồi lẩu thập cẩm” với những món không hề dễ nuốt.

Nguyễn Quang Dũng khá liều lĩnh với hình tượng Siêu nhân

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng khiến nhiều người “lo lắng” khi sản xuất bộ phim hài mang “màu sắc” viễn tưởng mang tên Siêu nhân X. Đây có lẽ là một sự liều lĩnh của Nguyễn Quang Dũng khi sử dụng mô tuýp “siêu nhân” vốn là đặc sản của điện ảnh Mỹ. Thử nghiệm này thành đông đến đâu chưa rõ nhưng với kỹ xảo thua kém Hollywood, Siêu nhân X rất dễ rơi vào trạng thái nửa vời, hời hợt. 

Tuy nhiên, chỉ riêng việc dám “làm mới” của Nguyễn Quang Dũng đã tạo ra được điểm khác biệt và gây được chú ý cho khán giả.

Quốc Khánh