Hành trình cuối làm phim Tây Du Ký và thực hư một giai thoại tình yêu

16/10/2012 07:29 CTN
(GDVN) - Phim Tây Du Ký đã công chiếu ở Việt Nam nhiều năm, nhưng không mấy ai biết hành trình tỉ mỉ làm bộ phim này. Chúng tôi xin giới thiệu quá trình dàn dựng phim theo hồi ức của một số thành viên trong đoàn.

>>Chuyện chưa bao giờ kể: Quá trình làm các tập phim Tây Du Ký (P1)

Từ 31/3 đến đầu tháng 4/1986, đoàn phim bắt đầu quay lại tập Trừ yêu Ô Kê quốc, và tập Quét tháp biện kỳ oan. Sau đó đoàn tới Lan Đình ở Thiệu Hưng, Chiết Giang, Hàng Châu, Tô Châu và những nơi khác quay tập Tôn hầu xảo hành y, tiếp tục các cảnh tập Trừ yêu Ô Kê quốc, từ 2/4 đến 18/5/1986. Đoàn phim gặp nhiều thuận tiện hơn và tốc độ làm được đẩy lên nhanh hơn. Đoàn phim còn nhận được sự quan tâm của báo chí nước ngoài. Một phóng viên của Daily Worker gặp đạo diễn Dương Khiết phải thốt lên: "Đoàn phim đã vượt qua khó khăn, tôi chưa từng thấy".

Dương Khiết, Trì Trọng Thụy, Đường Kế Toàn tại Sơn Tây năm 1986

Hè năm 1986 đoàn phim đến Đại Đồng (Sơn Tây) và Trương Gia Khẩu (Hà Bắc) quay tiếp tập Tảo tháp biện kỳ oan và di chuyển xuống An Huy, Hồ Nam, Chiết Giang để làm tập Ngộ nhập Tiểu Lôi Âm. Lúc này sức khoẻ phần lớn thành viên trong đoàn không tốt, rất nhiều người đổ bệnh do thời tiết khắc nghiệt. Một số nghệ sỹ Thượng Hải tham gia như Vương Linh Hoa, Tào Đạc, và Thiết Ngưu đóng Phật Di Lặc.

Tháng 9/1986, đoàn thực hiện quay một số phân cảnh tập Tam điệu Tì Bà phiến tại Quảng Tây và đáp máy bay đi Urumqi (Tân Cương) để quay cảnh ở Hoả Diệm Sơn. Đoàn đã đến tận dãy núi Thiên Sơn để có được những cảnh quay đẹp, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Cảnh quay thày trò gặp người dân chịu cảnh khát nước quay tại thành phố cổ Cao Dương.

Lục Tiểu Linh Đồng thăm Thiết Ngưu đóng Di Lặc phật, ảnh chụp năm 2012

Đầu tháng 11/1986 đến tháng 12 ở Bắc Kinh, đoàn dựng chương trình nghệ thuật Chào xuân 1987 mà sau hay gọi là Tề Thiên lạc, phát sóng xuân 1987, có sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, cả Tưởng Đại Vi. Sau ông thu âm cho bản phim phát hành năm 1988 bài Cảm vấn lộ tại hà phương, trước chiếu 1986 là Trương Bạo Quân hát (phim nhiều lần chỉnh sửa nhạc phim).

Chu Lâm và các nghệ sỹ tại chương trình Tề Thiên Lạc 

----- Quảng cáo ---------
Quảng cáo
Story Bottom Links

Mùa xuân năm 1987, đoàn qua Phúc Kiến, Quảng Đông quay câu chuyện Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu và đầu tháng 4/1987 đến Vân Nam lần hai để quay một số phân cảnh hai tập cuối. Từ 2/4 đến 12/5 năm 1987 đoàn tới Côn Minh, và Thụy Lệ (Vân Nam), để quay hai tập cuối Thiên Trúc thâu ngọc thố, và Ba thăng cực lạc thiên. Nhiều cảnh tập Thiên Trúc thâu Ngọc thố được thực hiện ngay tại vùng biên giới Bảo Sơn, Vân Nam – nhìn sang đất Miến Điện.

Lý Linh Ngọc, một cô gái sống động vui vẻ - theo lời đạo diễn, lúc đó đang là nghệ sĩ của Vũ đoàn ca Phương Đông, được giao vai Ngọc thố và Thiên Trúc công chúa. Từ Côn Minh đến Bảo Sơn đi bằng đường bộ quá lâu, trong khi đường bay, chỉ một tuần mới có một chuyến, vì thế đoàn phải nhờ bên không quân. Lý Linh Ngọc hát tặng họ một bài trong liên hoan chào đón lực lượng không quân Côn Minh. Máy bay nhỏ, phải hai chuyến mới hết người, di chuyển đoàn tới Bảo Sơn, và đến làng Thụy Lệ - nơi đông người Thái. Tháng 5/1987, đoàn đến Đô Giang Yển (Tứ Xuyên) để quay câu chuyện Rơi nhầm Bàn Tơ động. Tại đây, đạo diễn Dương tình cờ gặp người bạn cũ là nghệ sĩ Lý Ân Kỳ, mời bà đóng một vai phụ.

Hè năm 1987, đoàn quay lại Sơn Đông, ở Yên Đài và một số nơi khác để hoàn thiện một số phân cảnh, quay tập Tứ thám vô đáy động (25/7 đến 15/8) và chuẩn bị cho chuyến đi Thái Lan. Ngày 5/11 đến 26/11 đoàn chỉ có 20 người (bao gồm 1 phiên dịch) đáp máy bay từ Quảng Châu đến Bangkok. Tại đây đoàn gặp Lưu Băng, diễn viên trong đoàn trước đây, công tác tại Đại sứ quán Trung Quốc, và cô cùng Đại sứ quán giúp đoàn rất nhiệt tình. Trong những ngày ở Bangkok, Ayutthaya, Pataya đoàn đã hoàn thiện một số phân cảnh cho hai tập cuối. Tháng 11, các biên tập hoàn thiện bộ phim ở Bắc Kinh và từ 1/2/1988, cả 25 tập phần đầu được đưa lên sóng CCTV.

Đến nay Tây Du Ký vẫn là bộ phim lập kỷ lục ở Trung Quốc về rating (89,4% khi công chiếu), theo CCTV thì đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay học vấn thấp hơn (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%, cũng như số lần phát sóng trên các đài truyền hình. Và hơn 20 năm sau, rating của nó trên CCTV vẫn là hơn 30%. Nhưng để làm phim này, đoàn phim phải di chuyển lộ trình 100.000 km, luôn có sự thay đổi về nhân sự trên hành trình, lúc cao nhất đến 100 người, lúc thấp cũng có 50 đến 60 người. Các thành viên mỗi ngày chỉ nhận được 5 nhân dân tệ phụ cấp ăn uống, và mỗi tập phim thành viên của đoàn nhận được thù lao cao nhất không quá 100 nhân dân tệ (Lục Tiểu Linh Đồng - diễn viên chính - nhận được 70 nhân dân tệ mỗi tập). Không có diễn viên đóng thế, và nhiều người trong đoàn phải đảm nhiệm nhiều vai trò hay phải đóng nhiều vai khác nhau. Dương Khiết cho biết bộ phim còn nhiều khiếm khuyết, nhưng đoàn đã rất nỗ lực.

Bốn thày trò Đường Tăng đêm 10/10/2012 giao lưu khán giả 

Nay các nghệ sỹ người còn người mất, nhưng cũng tụ hội một số lần để ôn lại kỷ niệm xưa, gần nhất 10/10/2012 và Lục Tiểu Linh Đồng đại diện đoàn phim được vinh danh nhân dịp 30 năm bộ phim ra đời, chương trình phát sóng trên BTV, do Đảng ủy Bắc Kinh tổ chức (chi tiết thông tin này).

Thực hư một giai thoại tình yêu

Trong lần giao lưu năm 2004, nảy sinh một "giai thoại tình yêu" mà chủ đề của nó còn được bàn tán nhiều ở Trung Quốc đến nay. Trong chương trình, Chu Lâm, đóng Nữ vương đã phát biểu: "Hôm nay gặp lại đoàn làm phim, ánh mắt tôi chỉ muốn tìm lại một người. Cách biệt 20 năm, không biết Ngự đệ ca ca có khỏe không?", và hướng cái nhìn về phía Từ Thiếu Hoa. Một bài tạp chí đã thêu dệt nên một chuyện tình, và trên mạng còn thêu dệt nên rất nhiều chi tiết khác.

Bài báo gây xôn xao dư luân một thời

Chủ đề này gần đây vẫn được một số tờ báo, trang tin ở Việt Nam nhắc lại, cho dù từ lâu ở Trung Quốc, hầu như chỉ được xem là các tin đồn thổi ở các diễn đàn.

Trên Sina.com ngày 5/9/2006 Chu Lâm thẳng thừng phản bác: "Tôi không bao giờ rơi vào tình yêu với "Đường Tăng". Trên Sina sau đó cũng cho biết Chu Lâm khi quay phim tại Nghi Xương, Hồ Bắc, nói "đây là một tin đồn". Ngày 1/8/2008 trên roll.sohu khi giới thiệu tiểu sử các nữ diễn viên Tây Du Ký, khẳng định cô đã trải qua hai lần hôn nhân và lần sau năm 2005. Ngày 28/8/2008 trên xinhuanet.com đã đăng tải clip và phỏng vấn cho biết những người liên quan bác bỏ hoàn toàn tin giật gân Chu Lâm và Từ Thiếu Hoa sống độc thân hai thập kỷ. Bài báo trích lời Chu Lâm cho biết cô đã trải qua một cuộc hôn nhân không thành công, trong năm 2005 tái hôn với người bên ngoài ngành. Cô cũng đã gặp vợ Từ Thiếu Hoa khi tới Sơn Đông tham dự biểu diễn nghệ thuật hát kịch. Khi trả lời trên chinanews, đăng tải ngày 2/4/ 2008 Chu Lâm cũng bác bỏ tin đồn. Trên 163.com ngày 5 tháng 11 cùng năm cũng đưa tin Chu Lâm đã có gia đình.

Chu Lâm trả lời phỏng vấn

Từ Thiếu Hoa cũng trả lời phỏng vấn về tin đồn này

Tuy nhiên vẫn có một số bài báo khai thác câu "chuyện tình" này, như trên amuse.cn (ngày 21/7/2010) viết về các ngôi sao còn độc thân xếp câu chuyện này lên đầu nhưng xóa sau đó, trên sina.cn ngày 12/4/2008 về các cặp đôi không thành duyên, hay trên anhui.cc (ngày 17/2/2012) nhưng sau đó xóa tin của mình. Trùng Khánh Business Daily thì đăng tải chỉ trích một số báo với tựa đề "Khoan dung: Vì lợi ích của người khác" bác bỏ tin thất thiệt. Song mới nhất ngày 23/2/2012 vẫn có một bài lá cải trên Sina về các nghệ sỹ, trích dẫn lại các bài trước đó vài năm trong đó phần viết về Chu Lâm có tựa "21 năm si tình hoài niệm ngự đệ ca ca".

Trên eastday.com, 16/9/2012, khi được phỏng vấn ra mắt cuốn sách của mình, Đường Kế Toàn cũng cho biết: "Tôi có mặt tại hiện trường, nhưng không cảm thấy bất cứ điều gì. Chỉ thấy sau đó, hai diễn viên cười với nhau giữa các lần diễn". Ông cũng cho biết Chu Lâm cận thị và cô phải đeo kính khi xem các phát lại. Bài viết này được nhiều báo trích dẫn lại và khẳng định là nhiều người đã lãng mạn hóa câu chuyện trong phim. Hồi ký của Dương Khiết cũng không cho thấy các tình tiết mà một số bài báo mô tả như "Từ Thiếu Hoa đi tu"... Tuy chỉ là tin đồn không có cơ sở nhưng gây hại cho nghệ sỹ, khiến Chu - Từ ngại không gặp lại nhau nhiều năm...

CTN