Hiệu trưởng ĐH Tây Đô: 'Hoa hậu Thu Thảo được đặc cách thi tốt nghiệp'

14/09/2012 08:40 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Trong tháng 5/2012, Hoa hậu Thu Thảo có làm một lá đơn đề nghị được thi tốt nghiệp trước và nhà trường đã đặc cách tổ chức cho em thi sớm, ông Phan Văn Thơm cho biết.

Cùng với bài viết "Chấn động: Bạn cùng lớp tố Hoa hậu Thu Thảo không hề là sinh viên" được đăng tải, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi gặp ông Phan Văn Thơm, quyền hiệu trưởng, để có thông tin đa chiều về những thắc mắc mà nhiều học sinh cùng lớp và dư luận đặt ra.

Mở đầu câu chuyện, ông Phan Văn Thơm bày tỏ lời khen dành cho tân Hoa hậu Việt Nam: “Theo quan điểm cá nhân tôi, Thu Thảo rất chịu khó, vươn lên từ một gia đình nghèo. Trường ĐH Tây Đô đào tạo cho Thảo học chữ, học làm người. Trong quá trình học chữ suốt 2 năm, tất cả các môn học em đều đạt hết, không nợ môn nào. Đó là tiêu chuẩn đủ để Thảo thi tốt nghiệp sớm.

Em học làm người ở chỗ: Trong các mối quan hệ xã hội, các lợi ích cộng đồng như công tác từ thiện, Thảo đều thực hiện tốt”.


Ông Phan Văn Thơm, Quyền Hiệu trưởng trường ĐH Tây Đô.

Trước thông tin phóng viên đưa ra rằng có nhiều học sinh chung lớp với Thu Thảo đang rất thắc mắc khi nghĩ rằng Thu Thảo chưa từng tốt nghiệp Trung cấp mà đã được liên thông lên hệ CĐ, ông Thơm cho rằng vì các em học chung lớp Thu Thảo đã không biết Thảo được đặc cách nên mới cung cấp những thông tin như thế cho báo chí. 


"Nhưng bức xúc của các em này chính đáng, vì nghĩ một người không học hành, thi cử gì mà được tốt nghiệp trung cấp, đặc cách lên hệ CĐ. Nếu tôi là các em thì tôi cũng lên tiếng", ông nói. "Lỗi của chúng tôi là không công khai rộng rãi trường hợp của Thu Thảo, gây hiểu lầm. Tôi sẽ họp các em ở lớp Trung cấp Tài chính Ngân hàng 5 lại để giải thích rõ".


Ông nói chi tiết hơn về việc đặc cách cho Hoa hậu Thu Thảo: "Tôi nhận thấy, Thu Thảo có đầy đủ  kỹ năng “cứng” và kỹ năng “mềm”. Vì chính những điều này, sau khi em học hết trung cấp rồi, em làm đơn để xin hoàn thành kiến thức trung cấp, tức phần “cứng”, rồi sau đó để em thi hoa hậu để phát huy phần “mềm”. 

Trong tháng 5/2012, khi bắt đầu thi Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long, Thảo có làm một lá đơn, đề nghị được thi tốt nghiệp trước, vì em đã học xong hết rồi. Nếu đợi thi cùng lúc với các bạn chung lớp thì sẽ muộn, không kịp thi Hoa hậu. Đáp ứng yêu cầu của Thảo, nhà trường đã đồng ý cho Thảo thi tốt nghiệp sớm, cũng có đầy đủ đề thi, đầy đủ câu hỏi, cũng có hội đồng, đúng với quy chế"… 
 
Trường ĐH Tây Đô, nơi  Hoa hậu  Việt Nam năm 2012 Đặng Thu Thảo theo học lớp Trung cấp Tài chính Ngân hàng.

Trước thắc mắc của phóng viên về việc, tại sao Thu Thảo đã tốt nghiệp lớp trung cấp vào tháng 5/2012 nhưng vẫn có tên trong bảng “Tổng hợp điểm Báo cáo Thực hành” ký ngày ngày 22/7 của lớp Trung cấp Tài chính Ngân hàng 5, với những điểm số rất chi tiết. Ông Thơm khẳng định: "Mọi người bức xúc chỗ này, tôi thấy cũng đúng. Sau khi Thảo đã thi tốt nghiệp trong tháng 5/2012 rồi, Thảo có đề nghị trường cho ôn và thi liên thông lên hệ CĐ. Trường đồng ý và đến đầu tháng 6 thì Thảo thi liên thông".


Nhưng có một điều, khi lớp trung cấp của Thu Thảo tổ chức thi thì Thảo cũng tham gia thi để cải thiện điểm thi trước đó. Nếu thi đạt điểm cao thì Thảo có thể đề nghị nhà trường xem xét cải thiện toàn bộ điểm trong suốt quá trình học của em. "Quy chế cho phép học sinh được quyền cải thiện điểm. Bộ cho phép", ông Phan Văn Thơm khẳng định.


Trước đó, như tin đã đưa, dư luận dấy lên nghi ngờ Hoa hậu Thu Thảo chưa phải là sinh viên và ông Phan Văn Thơm đã ký công văn hỏa tốc gửi báo chí, khẳng định cô đã tốt nghiệp trung cấp và thi liên thông đạt điểm lên cao đẳng. Tuy nhiên mới đây, nhiều bạn cùng lớp của Thảo thắc mắc và phản ánh với Giaoduc.net.vn về việc cô không tham gia kỳ thi tốt nghiệp cùng họ thì tại sao lại có thể tốt nghiệp trung cấp để lên cao đẳng.

Được biết, đại diện BTC Hoa hậu Việt Nam sẽ cung cấp thông tin chi tiết về bài thi, bảng điểm v.v. của Hoa hậu Thu Thảo nhằm làm rõ thắc mắc của dư luận. Giaoduc.net.vn sẽ liên hệ với BTC để tiếp tục có thông tin chính xác cho độc giả.

Lê Ngọc Dương Cầm