"Hoa hậu Dân tộc trả lại vương miện có thể bị phạt 2 tỷ nếu kiện"

23/05/2014 14:34 Bình An (Tổng hợp)
(GDVN) - Trước việc HHCDTVN 2011 Triệu Thị Hà làm đơn xin trả lại vương miện, bà Đoàn Thị Kim Hồng - Trưởng BTC đã có phát ngôn chính thức với báo chí vào chiều 22/5.

Liên quan đến thông tin Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam (HHCDTVN) 2011 Triệu Thị Hà làm đơn xin trả lại vương miện, chiều ngày 22/5, bà Đoàn Thị Kim Hồng - Trưởng Ban tổ chức đồng thời là người sáng lập cuộc thi đã có cuộc gặp gỡ chính thức với một số báo để thông tin lại sự việc.

Bà Kim Hồng: "Đó là hành vi dựng chuyện, vu khống"

Trong cuộc gặp chính thức với báo chí này, không có mặt Hoa hậu Triệu Thị Hà vì cô đang bay ra Hà Nội làm việc với Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Trước thông tin Triệu Thị Hà cho rằng lý do chính cô viết đơn xin trả lại vương miện vì bà Kim Hồng thường xuyên kêu cô đi tiếp khách mà cô không biết mục đích của các cuộc tiếp khách ấy là gì, bà Kim Hồng cho biết trong cuộc họp, đó là hành vi “dựng chuyện, vu khống”. 

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 Triệu Thị Hà (giữa) bên Trưởng ban tổ chức cuộc thi - bà Đoàn Kim Hồng (phải) trong khoảnh khắc đăng quang vào năm 2011. 

Bà Kim Hồng đưa ra bằng chứng cho thấy, Triệu Thị Hà vi phạm hợp đồng với Ban tổ chức (BTC).

Cụ thể, là việc Triệu Thị Hà không tham gia trình diễn tại một chương trình, và không chụp ảnh trang bìa cho tờ báo bảo trợ thông tin sau khi đăng quang. Bên cạnh đó, bà Kim Hồng còn nêu bản tường trình mà Triệu Thị Hà xin lỗi về sự vắng mặt, thay đổi nơi ở mà không thông báo cho BTC, khiến BTC phải nhờ công an vào cuộc.

Bản tường trình của Triệu Thị Hà gửi BTC ngày 15/3 được bà Kim Hồng đưa ra có đoạn: “Nay bằng văn bản này, kính mong Ban lãnh đạo cho tôi thành thật xin lỗi, thời gian qua, tôi tự nhận thấy chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm như đã cam kết. Được biết, cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN lần 3 tổ chức vào tháng 6/2013 tại Hội An, Quảng Nam. Là một đương kim Hoa hậu tôi xin cam kết chấp hành kế hoạch của BTC đề ra”.

Tuy nhiên, trước sự thiếu trách nhiệm sau khi đăng quang và việc HHCDTVN 2011 Triệu Thị Hà làm đơn xin trả lại vương miện ngày 26/4/2013, tờ Tấm gương dẫn lời bà Kim Hồng rằng, Triệu Thị Hà “đã không giữ lời hứa, vẫn xưng danh hiệu hoa hậu của mình trong các hoạt động trên một số báo mạng. Việc làm của cô Hà thể hiện sự thiếu trung thực, gian dối, không ý thức trách nhiệm cộng đồng xã hội trong các hoạt động từ thiện, không xứng đáng với danh hiệu”.

Theo đó, bà Kim Hồng đề nghị “Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đồng ý cho phép Cty Ciat được thu hồi lại danh hiệu Hoa hậu của cô Triệu Thị Hà nhằm đảm bảo sự công bằng, nghiêm túc cho thương hiệu của cuộc thi, nhằm giáo dục ý thức, trách nhiệm, đạo đức của một thí sinh đã đạt danh hiệu”.

Hoa hậu Triệu Thị Hà: Có chuyện tình cảm cá nhân

Về phía mình, nói về lý do viết đơn xin trả lại vương miện, HHCDTVN 2011 Triệu Thị Hà cho biết, thực sự không muốn viết đơn nhưng vì sức khỏe quá đuối. "Do hơn một tuần liền cùng BTC đi vận động, không theo được nên tôi xin chị Kim Hồng cho nghỉ vài ngày để ổn định sức khỏe và đồng hành cuộc thi. Chị ấy nói, cuộc thi bắt đầu rồi, nếu theo phải theo tới cùng (hết tháng 6/2013), còn nếu cảm thấy không đủ sức khỏe thì làm đơn xin rút để người khác lên thay thế làm công tác xã hội”, Triệu Thị Hà nói.

Trước thông tin mà Triệu Thị Hà trả lời với báo chí về việc cô bị ép “tiếp khách”, cô khẳng định: Đó là do một số báo viết, thực chất là “đi gặp các nhà tài trợ, mạnh thường quân. Chuyện gặp gỡ kéo dài đến 12 giờ, 1 giờ đêm xảy ra đúng một lần trong đợt diễn ra cuộc thi HHCDTVN 2013". 

Về thông tin bà Kim Hồng đưa ra bằng chứng cho rằng, Triệu Thị Hà bỏ ra khách sạn với cháu trai bà, cô thừa nhận: Có chuyện tình cảm cá nhân. Tuy nhiên, cô không làm ảnh hưởng đến danh hiệu cũng như BTC.

Theo đó, Triệu Thị Hà thừa nhận việc bà Kim Hồng nói với báo chí có hai lần cô không tham gia do kế hoạch của BTC do thời gian báo quá gấp. Tuy nhiên, Triệu Thị Hà cho rằng BTC không xây dựng hình ảnh cho hoa hậu sau đăng quang và thưa thớt hoạt động xã hội. Triệu Thị Hà nói thêm, trong thời gian giữ trách nhiệm đương kim hoa hậu, cô bị làm khó, không được phép ký hợp đồng quảng cáo với một công ty.

Mới đây, trả lời báo Một thế giới, bà Kim Hồng tiếp tục khẳng định: "Nếu Hà vẫn tiếp tục bôi nhọ hình ảnh công ty chúng tôi, vẫn khẳng định việc "đi tiếp khách về rất khuya" hay nói rằng "chúng tôi trả thù lao không xứng đáng"  thì lúc đó, chúng tôi sẽ có những động thái tiếp theo để trả lời và làm việc với Hà.

Vì ngay cả việc, bắt Triệu Thị Hà đền bù 2 tỷ khi đăng quang mà không tham gia các hoạt động xã hội theo như cam kết thì cũng không cần thiết. Đó là điều tôi muốn nói với Hà, "người ta đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại" nên tôi vẫn mong Hà suy nghĩ lại những lời mình nói".

Bình An (Tổng hợp)