Hoa hậu Dương Thùy Linh: "Tôi chưa bao giờ nghĩ việc giữ chồng"

07/11/2013 08:05 Lê Phương
(GDVN) - “Chưa bao giờ tôi nghĩ đến việc giữ chồng. Tôi chỉ biết cố gắng sống làm sao để những người xung quanh mình được vui vẻ, hạnh phúc”, Hoa hậu Dương Thùy Linh chia sẻ.

Sau 3 năm lập gia đình và sinh con, Dương Thùy Linh có thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại mà chị đang sở hữu không?

Tôi đang tạm hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình. Nếu bớt bận hơn một chút và có nhiều thời gian hơn ở bên con thì chắc tôi mới thấy mãn nguyện 100% (cười).

Hoa hậu Dương Thùy Linh

Dường như hôn nhân của chị đang rất hạnh phúc? Tò mò chút là có bao giờ vợ chồng chị xảy ra xung đột không và chị thường làm gì để tránh những trận cãi vã không trở nên căng thẳng?

Thật ra vợ chồng tôi rất ít khi xung đột nếu có thì cách giải quyết hiệu quả nhất là ngồi nói chuyện thẳng thắn với nhau khi đã hết giận. Còn lúc bức xúc nhất thì thường mỗi người một nơi để tĩnh tâm lại.

Gia đình tôi có tham gia một khóa học phát triển nhân cách có tên gọi là Landmark Forum. Ở khóa học này, vợ chồng tôi học cách phân biệt giữa những gì đã thực sự xảy ra và câu chuyện suy diễn trong đầu mình vì đa phần mọi xung đột đều đến từ những điều mình tự suy diễn.

Khi hiểu được vấn đề rồi thì tôi thấy mối quan hệ vợ chồng cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra vợ chồng tôi cũng tìm hiểu thêm lý do tại sao mọi người luôn luôn có những suy diễn đầy trong đầu và kết quả là hình như ai cũng bị ám ảnh bởi việc người khác nghĩ gì về mình.

Thế nên nếu hai vợ chồng mà bỏ được cái tôi đi thì sẽ không bị xung đột. Cũng rất may là vợ chồng tôi đã được bố mẹ dạy tương đối kĩ về vấn đề này trước khi kết hôn là ai đúng ai sai không quan trọng.

Một điểm nữa là vợ chồng tôi thấy mình càng trung thực về bản thân mình với một nửa còn lại thì sẽ càng có một mối quan hệ bền vững.

Nghe có vẻ hơi lý thuyết nhỉ nhưng hỏi thật chị đã bao giờ rơi vào khủng hoảng hôn nhân mà phải tìm đến sự viện trợ của người thân và bạn bè chưa?

Lúc nào gia đình và bạn bè cũng là chỗ dựa tinh thần cho tôi. Ít khi tôi để đến khi gọi là khủng hoảng mới đi tìm kiếm sự hỗ trợ. Nếu mình thấy có chút gợn là mình đã tham vấn bạn bè và gia đình ngay rồi. Nhưng ý kiến của người ngoài cũng chỉ là tham khảo thôi vì họ không thể biết rõ sự tình như thế nào, quan trọng nhất vẫn là những người trong cuộc. Tôi luôn tự xử lý cùng chồng khi có vấn đề xảy ra. Chính vì thế tôi hay đọc các cuốn sách nói về các mối quan hệ trong xã hội cũng là để tham khảo thêm một vài ý kiến cho khách quan.

Hoa hậu Dương Thùy Linh và chồng

- Nghe nói chị rất khéo léo trong cách đối xử với mẹ chồng và gia đình chồng. Đó có phải là bí quyết "giữ chồng" của chị không?

Chia sẻ thật là chưa bao giờ tôi nghĩ đến việc giữ chồng. Tôi chỉ biết cố gắng sống làm sao để những người xung quanh mình được vui vẻ, hạnh phúc. Tôi thật sự yêu quí bố mẹ chồng mình nên sẽ luôn cố gắng để gia đình chồng được vui. Còn việc chồng mình vì thế có yêu mình hơn hay không thì đấy là ở anh ý.

Tôi biết có rất nhiều người đối xử tốt với gia đình chồng mà chồng vẫn không đối xử tốt với họ. Nên tôi hiểu đấy không phải là cách giữ chồng. Cách giữ chồng tốt nhất là đừng nghĩ đến việc giữ họ mà nên nghĩ đến việc tự yêu thương bản thân mình trước.

Dương Thùy Linh “tự yêu” bản thân mình như thế nào để chồng vẫn luôn thấy chị cuốn hút và hấp dẫn như hồi mới yêu. Đó có phải là khả năng bếp núc và chăm sóc con cái không?

Cả hai điều đó tôi đều rất kém. Tôi cũng không biết tôi làm gì nữa nói chung mình cứ là chính mình thôi. Có lúc hay có lúc dở. Làm nhiều, học nhiều, chia sẻ nhiều và quan trọng nữa là luôn sống tích cực, có lòng tự trọng và sống tốt nhất có thể.

Theo tôi nghĩ thì đàn ông bản năng của họ là đi săn khi họ cảm thấy con mồi đã đầu hàng rồi thì họ sẽ thấy chán và họ sẽ đi săn tiếp. Còn khi trong một mối quan hệ họ luôn cảm thấy cần phải “săn” mình thì họ sẽ không bị chán.

Phụ nữ thường hay mong muốn thay đổi được người đan ông theo ý của mình chị có phải là tuýp phụ nữ như vậy không. Và trong mắt chị, điểm xấu nào của chồng khiến chị ghét nhất và yêu nhất?

Ôi không! Tôi không muốn thay đổi chồng mình vì tôi cũng rất ghét những người muốn thay đổi mình. Chính vì thế trước khi cưới tôi cần phải biết rõ điểm hay và điểm dở của nhau để mà xem có chấp nhận được không? Nếu không thì đừng cưới. Đã gọi là điểm xấu thì chả có gì đáng yêu nhất cả.

Mà tôi cũng chẳng ghét điểm gì của chồng mình (cười). Với lại sự thật là chúng ta không thể thay đổi ai cả, chúng ta chỉ có thể thay đổi được bản thân mình thôi. Thế nên nếu có gì đó chưa hài lòng mà muốn giữ mối quan hệ thì học cách sống cùng và yêu nó.

- Trong gia đình, chị hay chồng chị là người được toàn quyền trong việc chăm sóc con cái?

Dương Thùy Linh và con trai

Là tôi. Chồng tôi ít khi tham gia vào chuyện gia đình. Nhìn thấy gì chưa được vừa mắt thì anh góp ý để vợ điều chỉnh thôi. Nhưng anh cũng có thể chăm con rất tốt khi mình đi vắng hay là nhưng lúc rảnh ông xã đều chơi với con rất nhiều.

Chị có phải là người phụ nữ nghiêm khắc trong việc chăm sóc và dạy dỗ con cái không?

Như tôi chia sẻ ở trên tôi là người rất vụng. Tôi thường lên các diễn đàn để tham khảo cách chăm con hay gọi điện cho mấy người bạn rất giỏi việc nhà cửa để tư vấn.

Tôi phụ thuộc rất nhiều vào bác giúp việc, các cô trong trường của cháu. Còn hàng ngày, tôi cố gắng sắp xếp thời gian đưa con đi học, đón con về nhiều nhất có thể. Sau đó có thể là đọc sách cho cháu nghe hoặc đưa cháu đi chơi.

Tôi chia sẻ thật là nhiều khi để nịnh con tôi còn cho cháu xem tivi và chơi ipad hơi nhiều. Tôi nhìn nhận là mình chưa phải là một người mẹ mẫu mực chính vì thế tôi vẫn đang cố gắng để hoàn thiện bản thân mình.

Lê Phương