Hoa hậu Thế giới 2011: "Nốt trầm" không đáng có

10/11/2011 12:27
Cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2011 đã kết thúc. Tuy nhiên, đằng sau cuộc thi này vẫn để lại nhiều "nốt trầm" chưa làm vừa lòng người.
Kịch bản không hay

Hầu hết khán giả xem trực tiếp chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2011 diễn ra tại London (Anh quốc) đều đánh giá một kịch bản chương trình không hay và không để lại ấn tượng gì sâu sắc.

Kết thúc có hậu nhưng kịch bản đêm chung kết không hấp dẫn


Ngoài màn ra mắt của 113 người đẹp khá thu hút nhưng cũng diễn ra quá nhanh, ống kính phóng viên chỉ kịp lượt qua mỗi người đẹp chừng 3 giây. Đôi khi MC mới giới thiệu đến thí sinh này thì ống kính đã quay sang thí sinh khác.


Bên cạnh đó, các yếu tố cá nhân đưa ra sân khấu đêm chung kết như việc Hoa hậu Thế giới 2010 giới thiệu vị hôn phu, cựu Hoa hậu Thế giới khiêu vũ… cháu trai cựu tổng thống Nam Phi gửi thông tin điệp chung chung làm đêm chung kết mất đi phần sang trọng.

Những gương mặt thể hiện tốt nhưng không lọt vào bán kết


Việc thay đổi cách tính điểm và công bố các top khiến cho phần đáng xem nhất của cuộc thi này lại trở nên kém hấp dẫn, thiếu sự bất ngờ và xúc động. Sự biểu cảm hạnh phúc trên khuôn mặt các người đẹp cũng không để lại dấu ấn. Đặc biệt là phần thi ứng xử diễn ra rất mờ nhạt và các câu trả lời của các người đẹp không sâu sắc. Với cùng 1 câu hỏi như thế thì các các người đẹp trả lời trước sẽ bất lợi hơn so với những người trả lời sau vì họ không có thời gian suy nghĩ .
 

Cách tính điểm bất ngờ

Đây là năm đầu tiên các người đẹp chiến thắng phần thi phụ không được vào thẳng bán kết. Những người lọt vào bán kết phần thi phụ sẽ được tích lũy một số điểm cho riêng mình để top 15 được chọn là những người tích lũy số điểm cao nhất cho cả 5 phần thi phụ.

Hoa hậu Chile đoạt giải Hoa hậu Tài năng vẫn không có tên trong top 15

Việc không công bố thứ hạng cũng như người chiến thắng từng vòng thi phụ giúp các người đẹp phải nỗ lực hết mình trong mỗi phần thi, nhưng rõ ràng việc chỉ công bố người chiến thắng ở đêm chung kết còn những vị trí còn lại không được công bố khiến nhiều người nghi ngờ có hay không tình trạng gian lận hay sắp đặt trước kết quả.
 
Và hơn nữa, liệu cách tính điểm này có thực sự công bằng cho các người đẹp khi mà yếu tố sắc đẹp đã không còn được đề cao? Ví dụ một cô gái tích cực công tác xã hội, giỏi thể thao, biết một tài lẻ nào đó, có khả năng trình diễn một chút là có thể lọt vào bán kết cuộc thi này. Vậy còn tiêu chí thể hiện tính cách con người như: thân thiện, cởi mở, hòa đồng sẽ rơi vào “phần thi phụ” nào, khi đó vốn là chuẩn mực một thời của tổ chức Hoa hậu Thế giới?

Ngoài ra, với cách tính điểm này thì đêm chung kết không còn bất ngờ nữa khi các người đẹp chỉ lọt vào một phần thi phụ hay “trắng tay” hoàn toàn ở 5 vòng thi phụ trước đó coi như đã biết trước “số phận” của mình trong đêm chung kết. 


Và khi người đẹp không lọt vào bán kết

Có ý kiến cho thất bại của Thúy Vy là do chiếc áo dài ruyền thống!

Đêm chung kết vừa qua, đại diện của Việt Nam là á hậu Thúy Vy đã không có mặt trong top 15 chung cuộc. Đây là một kết quả không bất ngờ vì cuộc chơi nào cũng có người thắng kẻ thua, vì ngoài Việt Nam thì cũng có đến 97 nhan sắc khác cũng đứng “vỗ tay” trong đêm chung kết.

Tuy nhiên, kém may mắn hơn những người đẹp khác, Thúy Vy đang dối diện với dư luận báo chí bắt đầu “mổ xẻ” cho thất bại của cô. Như đã nói ở trên, bất cứ một người đẹp nào tham dự một cuộc thi đều muốn mình là người chiến thắng tuy nhiên đằng sau mỗi cuộc thi đều có yếu tố khách quan không thể nói trước được và không lọt được vào bán kết đâu có nghĩa là cô ấy thất bại.

Thực tế, việc thay đổi cách tính điểm của tổ chức Hoa hậu Thế giới cũng như tiêu chí chấm điểm đã không được tiết lộ sớm và cách chấm điểm cũng để lại nhiều dấu hỏi lớn khi mà những nhan sắc có body đẹp vẫn đứng ngoài cuộc chơi.

Một số bài báo cho rằng Thúy Vy không có nhiều hình ảnh, thể hiện lu mờ tại cuộc thi nhưng việc hoa hậu Ireland hay Trung Quốc, Hungary xuất hiện hình ảnh tràn ngập có khiến các cô ấy vào bán kết? Một số đổ lỗi cho việc trang phục truyền thống của Thúy Vy bị mất điểm nhưng ai chấm trang phục truyền thống?

Thúy Vy và tân Hoa hậu Thế giới 2011

Vì vậy, việc Thúy Vy không vào bán kết cũng chỉ là điều kém may mắn của Vy và cũng là điều kém may mắn cho cả 97 người đẹp còn lại. Đứng ở góc độ báo chí hay người quan sát xin đừng “vạch lá tìm sâu” mà chưa hiểu đúng bản chất vấn đề sẽ làm tổn thương đến sự nỗ lực của Thúy Vy trong thời gian qua.

Hoa hậu Hương Giang cũng từng chia sẻ, với cá tính thân thiện, cởi mở của Thúy Vy dù cho cô ấy không lọt vào bán kết cuộc thi nhưng chắc chắn cô ấy sẽ có nhiều người bạn. Vì vậy, nên hài lòng về những gì Vy đã thể hiện.        

Nếu như chúng ta thường cho rằng cử thí sinh thi hoa hậu là cách “tiếp thị” hình ảnh Việt Nam ra bạn bè năm châu thì việc thể hiện tinh thần Fair-play, hòa đồng, vui vẻ và chân thành đó có phải là cách thể hiện con người Việt Nam cho bạn bè thế giới một cách tốt đẹp nhất và gần gũi nhất không?

Theo VnMedia