Hoa hậu xe rác, rác Hoa hậu!

18/07/2014 06:15 Quốc Khánh
(GDVN) - Danh hiệu Hoa hậu đang dần trở nên phổ cập với tất cả các quý bà, quý cô ở Việt Nam.

Sự kiện thí sinh cuộc thi “từ trên trời rơi xuống” vứt bỏ danh hiệu vào thùng rác khiến dư luận giật mình sửng sốt: sao ở Việt Nam nhiều cuộc thi sắc đẹp đến thế?

Cái đẹp được tôn vinh hay…hạ bệ


Chưa bao giờ nhu cầu chứng minh mình đẹp lại phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Từ các quý cô sành điệu đến những quý bà thành đạt đều muốn được xã hội công nhận là đẹp. Đó là một nhu cầu vô cùng chính đáng của phái vốn được mặc định là đẹp.

Thí sinh Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam 2014 khiến dư luận xôn xao những ngày qua vì hành động ném danh hiệu vào xe rác

Có cầu thì ắt có cung! Cái mong muốn được công nhận là đẹp ấy đã nảy lòi ra hàng trăm cuộc thi sắc đẹp lớn nhỏ, từ cấp “ao làng” đến cấp quốc gia, quốc tế. Ở mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề người ta đều tổ chức thi hoa hậu như Hoa hậu xứ trà, Hoa hậu Đền Hùng, Hoa khôi thể thao, Hoa hậu du lịch, Hoa hậu người Việt hoàn cầu, Hoa hậu Quý bà người Việt hoàn cầu, Hoa hậu đại dương… Và giờ đây là Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam rồi Ông hoàng sắc đẹp Việt Nam, rồi Miss Hà Nội model 2014…

Những cái tên của các cuộc thi hoa hậu, hoa khôi trên cũng lạ đời và rối rắm như chính bản thân cuộc thi. Có lẽ, cả một cuộc hội thảo lớn của tất cả những nhà ngôn ngữ học hàng đầu Việt Nam cũng khó có thể giải thích một cách trọn vẹn ý nghĩa tên gọi của các cuộc thi trên!

Nhiều cuộc thi cũng đồng nghĩa với nhiều…hoa hậu. Những người được gắn cho mình cái danh xưng cao quý ấy vào tên ở Việt Nam chắc phải kể đến hàng nghìn người. Dường như, từ hoa hậu đang được “phổ cập” để tất cả các cô gái, các quý bà đều trở thành hoa hậu!

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Triệu Thị Hà 2011 trở thành Hoa hậu đầu tiên viết đơn từ bỏ vương miện.
Những nhà tổ chức…nghiệp dư

Thi nhiều, có nhiều hoa hậu nhưng cung cách tổ chức thi lại rất…nghiệp dư. Chính vì vậy, các cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam từ tầm cỡ “ao làng” như Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam, Hoa hậu người Việt hoàn cầu… đến cuộc thi tầm cỡ quốc gia như Hoa hậu Việt Nam đều dính những lùm xùm vì sự thiếu chuyên nghiệp.

Sự nghiệp dư ấy được thể hiện ngay ở khâu chọn lựa thí sinh. Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ 2008 đến nay luôn “gặp vấn đề” ở khâu lựa chọn thí sinh. Hoa hậu Việt Nam 2008 chưa tốt nghiệp THPT khiến cho ban tổ chức phải “điều chỉnh quy chế” ở những mùa giải sau, năm 2012, người đẹp Vương Thu Phương dù đã có chồng rồi nhưng vẫn đăng ký dự thi và chỉ bị “loại” ngay trước thời điểm diễn ra đêm chung kết…

Ông trùm của các cuộc thi Hoa hậu người Việt hoàn cầu, Hoa hậu phu nhân....bị lộ tin nhắn gạ bán giải


Cuộc thi lâu đời, tầm cỡ nhất Việt Nam đã vậy, các cuộc thi tầm cỡ tỉnh, huyện, thôn, làng…khác lại tệ hại hơn rất nhiều. Thí sinh ở các cuộc thi sắc đẹp cỡ “ao làng” đa phần là những cô gái thiếu tài. Thậm chí, những người đẹp từng “thác loạn” như Julia Hồ, Ngọc Trinh hay đánh người như Quế Vân…cũng trở thành những hoa hậu, Á hậu!

Nhưng sự tệ hại của các cuộc thi tầm cỡ ao làng lại nằm phần lớn ở khâu tổ chức. Những nhà tổ chức đặt mục tiêu…kiếm tiền hơn là mục tiêu tìm ra cái đẹp. Chính vì vậy, cứ có tiền là có thể trở thành Hoa hậu!

Thí sinh cuộc thi Hoa hậu phu nhân thế giới người Việt 2012 Diễm Kyly tố cáo Minh Chánh (người tổ chức cuộc thi này) bán gạ gẫm bán giải.

Ngay tại cuộc thi tầm cỡ quốc gia như Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, Hoa hậu Triệu Thị Hà vừa khiến dư luận bàng hoàng khi quyết định trả danh hiệu vì bị Ban tổ chức ép đi tiếp khách lúc nửa đêm…

Mới đây nhất, thí sinh giành danh hiệu Người đẹp hình thể tại cuộc thi Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam 2014 vứt danh hiệu vào thùng rác để phản đối và “tố” Ban tổ chức cuộc thi thiếu chuyên nghiệp và…bán giải!

Thí sinh Nữ hoàng sắc đẹp vứt danh hiệu lên xe rác


Khi sự việc được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, các thí sinh cũng như khán giả mới nhận ra rằng: Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam là một cuộc thi chui! Nói cách khác, các danh hiệu mà cuộc thi trao tặng có thể sẽ không có giá trị.

Khi lợi ích kinh tế được đặt lên hàng đầu thì chắc chắn chất lượng và uy tín của giải thưởng sẽ ở mức…thấp nhất. Điều này giải thích tại sao ở Việt Nam thừa hoa hậu, hoa khôi nhưng lại không thể chọn được một ứng viên “xứng tầm” đi dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

Với những gì đang diễn ra tại các cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam, người lạc quan nhất cũng không thể hy vọng nó vượt ra khỏi tầm “ao làng” trong tương lai gần.

Quốc Khánh