Hoài Lâm: "Đừng bắt gia đình chúng tôi phải đối đầu nhau"

20/06/2014 11:57 Lê Vân
(GDVN) - Chia sẻ thẳng thắn và thành thật của nghệ sĩ Minh Thuận rằng: Chưa bao giờ đặt ai làm đối thủ không làm vơi đi đồn thổi "đối đầu" giữa nam nghệ sĩ và Hoài Lâm.

Chung kết “Gương mặt thân quen” đã khép lại, để lại trong lòng khán giả nhiều ấn tượng khó phai.  Một Hoài Lâm tài năng, Minh Thuận đầy biền hoá, Vương Khang ấn tượng, Mia triển vọng…

Nhưng gần 1 tuần sau khi xướng tên Quán quân Gương mặt thân quen mùa thứ 2, những lùm xùm về cuộc thi vẫn khiến dư luận chú ý. 

Vượt qua nhiều nghệ sĩ lão làng, lại thêm có cha nuôi làm giám khảo cuộc thi, Hoài Lâm đã vấp phải những đồn thổi như được BGK ưu ái, tin đồn mua giải. Thậm chí, nhiều fan hâm mộ nghệ sĩ Minh Thuận - một ứng cử viên sáng giá của Gương mặt thân quen mùa hai cũng không tiếc 'gạch đá' ném vào Hoài Lâm. 

Những chia sẻ thẳng thắn và thành thật của nghệ sĩ Minh Thuận rằng "chưa bao giờ đặt ai làm đối thủ" trên Báo Giáo dục Việt Nam trước khi đêm Chung kết Gương mặt thân quen diễn ra vẫn không làm vơi đi đồn thổi "đối đầu" giữa nam nghệ sĩ và Hoài Lâm. 

Mới đây, chính Hoài Lâm đã dẫn lại chia sẻ của một facebooker về cảm nhận trước những gì đã diễn ra trong đêm Chung kết Gương mặt thân quen, về tình cảm của những nghệ sĩ khi tham gia chương trình như thay lời muốn nói. 

Cảm nhận của facebooker Kieng Can được viết ngay sau đêm Chung kết (15/6) nhưng mới được Hoài Lâm dẫn lại kèm dòng chú thích: "Vâng. Đừng bắt gia đình chúng tôi phải đối đầu với nhau". 

Khi tên người chiến thắng Hoài Lâm được xướng lên, Minh Thuận thân mật cầm tay "đàn em" lên nhận giải. Ảnh: NVCC.

“Đừng bắt họ đối đầu, khi họ đang cùng hướng

Tối qua, đêm chung kết “Gương Mặt Thân Quen” khép lại,  kết quả Hoài Lâm là quán quân mùa thứ 2 với nhiều cảm xúc. 

Là người có duyên đồng hành với 2 mùa của chương trình, nên một phần nào, tôi hiểu được nghệ sĩ tham gia đã đổ biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và công sức để cống hiến cho khán giả những tiết mục hay nhất, thú vị nhất qua mỗi tuần phát sóng và điều quan trọng hơn, họ đã chiến thắng được bản thân mình trong một cột mốc của cuộc đời nghệ sĩ dù là người mới vào nghề hay đã thâm niên. 

Nên tôi thấy không vui khi thấy một số khán giả đã "giao" thêm cho họ những áp lực của "Thắng - Thua" mà đáng lẽ ra họ chỉ chịu một áp lực duy nhất là vượt qua cái bóng của mình trong mỗi tuần hoá thân để chinh phục khán giả.

Thật ra, tôi không nên nói gì và sẽ giữ riêng tất cả những cảm xúc cũng như tình yêu thương cho từng nhân vật mà những nghệ sĩ đã hoá trang theo cách của riêng mình, nhưng cho đến khi đọc và nhận được quá nhiều ý kiến, cũng như câu hỏi về cuộc thi. 

Hầu như khán giả đã quen với những gameshow, thí sinh là "phải đối đầu" nên mọi thứ yêu thương, gắn bó, êm ấm của thí sinh như một gia đình đã khiến khán giả hoài nghi?

Minh Thuận xứng đáng hay Hoài Lâm xứng đáng? Minh Thuận và Hoài Lâm có ghét nhau? Các thí sinh bên ngoài sân khấu họ có thương nhau hay ganh tỵ?... .

Đối với tôi, mọi sự so sánh điều khập khiễng, bạn không nên lấy Minh Thuận so sánh với Hoài Lâm, cũng như lấy Mia so sánh Vương Khang, Vy Oanh với Ngân Quỳnh,... 

Bởi họ đến đến với cuộc thi là họ xác định họ "đối đầu" với bản thân mình và không ai là đối thủ của ai vì tất cả đang cùng hướng.

Bởi nếu bạn tinh tế nhận ra mỗi tuần BGK chấm điểm, họ cũng đa số dựa vào sự "vượt bậc" của thí sinh trong từng số, nên thí sinh nào nổi bật thì phải càng nổi bật hơn trong những số sau vì điểm số được chấm như dựa vào chính cột mức của thí sinh đó, nên ít khi BGK đem thí sinh này so sánh thí sinh kia, nếu có chăng là tiết mục hoá thân nhân vật này so với nhân vật kia. 

Nên, kết quả đã có, quán quân đã có...

Tất cả rồi là kỷ niệm đẹp cho những người đồng hành cùng chương trình. Đừng vì "quá yêu mến" một ai đó rồi khích bác nhau để chính nghệ sĩ bạn cho là "thần tượng" phải khó xử với đồng nghiệp và bạn bè như nhiều trường hợp đã gặp trước đây.

Hãy nhìn lại khoảnh khắc, khi MC Thanh Bạch cùng các thí sinh đứng quây quần bên nhau công bố kết quả cuối cùng, Minh Thuận đã ôm chặt Hoài Lâm vì biết ngay cả mình bản lĩnh mà còn áp lực, thì huống gì một "cậu em" đồng nghiệp mới 19 tuổi phải chịu. 

Quả thật, tôi thấy Hoài Lâm hồi hộp, run rẩy chực trào cảm xúc và Minh Thuận đã kịp nắm chặt tay em. 

Đáng lẽ người áp lực đêm qua chính là Minh Thuận, khi những hàng ghế gần đầu là những người thân và yêu mến Hoài Lâm luôn reo hò tên Hoài Lâm liên tục trong những phút giây gay cấn nhất. 

Nhưng tôi lại một lần nữa ngưỡng mộ thái độ và hành động của một người nghệ sĩ chừng mực Minh Thuận, khi công bố kết quả Hoài Lâm là người chiến thắng, anh nở nụ cười hứng khởi và cầm tay Hoài Lâm bước lên phía trên nhận giải.

Khi đó, Hoài Lâm vui mừng ôm chặt "chú" Minh Thuận của mình và xoay vòng rơi cả mấn đội đầu, "mẹ" Ngân Quỳnh phải chạy lên nhặt và đội lại... 

Tất cả diễn ra tích tắc trong phút đăng quang nhưng tôi kịp nhận thấy đó là những hành động chân thành bộc lộ một cách tự nhiên nhất. 

Thế đấy. Với tôi, trong sân chơi này, anh Minh Thuận đã in thêm một dấu ấn thật "lộng lẫy" theo đúng nghĩa đen và cả nghĩa bóng trong trang viết về cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, dấu son với một người nghệ sĩ đã trải qua nhiều thăng trầm từ đỉnh cao cho đến những cơn bạo bệnh. 

Chiến thắng lớn nhất đối với anh là được "lộng lẫy" và "say" cùng nhân vật và anh đã làm trọn vẹn những điều đó để không phụ lòng khán giả.

Bởi chỉ có tình yêu thật sự mới làm được vậy. Nên đừng so sánh Hoài Lâm hay bất cứ ai là "đối thủ" của Minh Thuận bởi điều đó chẳng có ý nghĩa gì đối với anh cả.

Hoài Lâm thật sự là một tài năng trẻ, tươi mới và truyền thống sẽ tiến xa. Hơn ai hết, Hoài Lâm sẽ phải luôn cố gắng không ngừng bởi chính cái bóng quá lớn của bố nuôi và những thành công của hôm nay mà em có được. 

Nên nếu những ai thật sự yêu thương Hoài Lâm đừng bắt em phải "đối đầu", 19 tuổi, em cần trải nghiệm tình cảm cay đắng ngọt bùi của nghệ sĩ theo cách tốt hơn.

"Gia đình" Gương mặt thân quen: Hoài Lâm, Minh Thuận, Mia, Ngân Quỳnh, Vương Khang, Vy Oanh. Ảnh: NVCC.

Là nghệ sĩ, họ sống bằng cảm xúc, nhưng lại không được quyền bộc lộ trọn vẹn cảm xúc trước công chúng. Nên bạn có thể yêu mến một ai đó, thay vì đòi hỏi những công bằng cho chính mong muốn của mình, chúng ta thử học cách bằng lòng và chấp nhận thử đi, khi đó mọi thứ dễ chịu hơn bao giờ hết. 

Vì ngày mai, ngôi vị quán quân cũng sẽ xướng tên người khác, quan trọng qua mỗi một cuộc thi, người ta đã nhớ đến sự trở lại của một Minh Thuận đầy ấn tượng, biết thêm những tài năng Hoài Lâm, Mia, Vương Khang và những người nghệ sĩ luôn biết vượt qua thử thách bản thân Vy Oanh, Ngân Quỳnh... mà không phải sân chơi nào cũng làm được điều này".

Khi Hoài Lâm dẫn lại những dòng chia sẻ này trên trang cá nhân của mình, status của anh đã nhận được hàng chục nghìn lượt “like” đồng cảm và hàng trăm những comment.  Như MC Thanh Bạch chia sẻ trong chương trình rằng: "Trong cuộc thi này ai cũng là người chiến thắng, Minh Thuận, Hoài Lâm, Vy Oanh hay Ngân Quỳnh thì ai cũng đều xứng đáng. Bởi họ đã cố gắng thể hiện thật tốt phần thi của mình, sống với từng vai hoá thân, và hơn cả là họ đã chiến thắng chính bản thân mình”.

Lê Vân