Hoãn liveshow Khánh Ly vì tiền tác quyền?

13/08/2014 16:57 Lê Vân
(GDVN) - Liveshow tiếp theo của nữ ca sỹ Khánh Ly tại Bình Dương dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới có thể sẽ bị hoãn lại.

Chiều qua, ngày 12.8, đại diện BTC liveshow Khánh Ly là công ty TNHH Đồng Dao đã có buổi gặp gỡ báo chí để trao đổi về vấn đề liên quan đến tác quyền của những ca khúc Trịnh Công Sơn được ca sĩ Khánh Ly thể hiện trong 2 đêm nhạc vừa tổ chức tại Hà Nội (ngày 2-8) và  Đà Nẵng (ngày 8 - 8).

Liveshow của ca sỹ Khánh Ly xảy ra những lùm xùm về chuyện tác quyền

Đại diện của Ban tổ chức cho rằng, mức từ phía trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đưa ra cho liveshow Khánh Ly là không hợp lý. Phía công ty TNHH Đồng Dao đưa ra ví dụ về sự không hợp lý này là: Trong show diễn của Khánh Ly, BTC đã trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ Phạm Duy thông qua Công ty Phương Nam và cho nhạc sĩ Phú Quang với mức 1 triệu đồng/ca khúc.

Đồng thời trong các đêm nhạc Trịnh trước đây như “Như cánh vạc bay”, tiền tác quyền cho mỗi ca khúc của Trịnh Công Sơn tính ra chỉ khoảng 6 triệu đồng hay chương trình "Dư âm” cũng chỉ khoảng 500.000 đồng/ca khúc nhạc Trịnh.

Tuy nhiên, số tiền tác quyền mỗi ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà VCPMC đưa ra cho liveshow Khánh Ly lần này trung bình khoảng 7,5 triệu đồng là quá cao so với các nhạc sĩ khác và với các show diễn nhạc Trịnh khác.

Chính vì thế phía công ty Đồng Dao cương quyết không trả tác quyền hai đêm nhạc Khánh Ly  tại Hà Nội và Đà Nẵng vừa qua theo khung giá mà trung tâm đưa ra.

Cũng theo BTC, VCPMC chưa cung cấp đầy đủ các giấy tờ để chứng minh được trung tâm có quyền hoàn toàn trong việc thanh toán tác quyền các tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Vì VCPMC mới chỉ có bản sao văn bản có chữ ký của 3/7 người thừa kế của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong khi về mặt pháp lý cần phải có văn bản xác nhận của đủ 7 người thừa kế các nhạc phẩm của cố nhạc sĩ.

Phía đại diện của BTC cho biết, muốn giải quyết tốt đẹp vụ việc liên quan đến tác quyền này, có thể trả gấp đôi tiền tác quyền của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn so với các nhạc sĩ như Phạm Duy, Phú Quang, tức khoảng 2 triệu đồng/ca khúc.

Tuy nhiên vụ việc lùm xùm này nếu không được giải quyết ổn thỏa thì liveshow tiếp theo của nữ ca sỹ Khánh Ly tại Bình Dương dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới có thể sẽ bị hoãn lại.

Lê Vân