Hồi ức NSƯT Hồ Kiểng phim 'Đất Phương Nam'

04/04/2013 10:47 T.N
(GDVN) - Được nhắc tới với cái tên 'ông già ăn cá sống' trong phim Đất Phương Nam hoặc 'ông già Nam Bộ', NSƯT Hồ Kiểng đã để lại nhiều hình ảnh đẹp trong lòng công chúng. 16h ngày 3/4, ông đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Nguyễn Trãi, Tp. HCM.
NSƯT Hồ Kiểng sinh năm 1926 tại Phước Long, Giồng Trôm, Bến Tre. Ông tham gia đóng phim từ 1959. (ảnh trong phim Đất Phương Nam).
Tính đến nay ông đã tham gia hơn 200 phim với các vai diễn đáng chú ý trong  Đất Phương Nam Người đẹp Tây Đô, Hòn ĐấtVán bài lật ngửa... Bộ phim gần đây nhất của ông là Ngược sóng . Trước đó, ông cũng tham gia bộ phim Mùa hè lạnh của đạo diễn Ngô Quang Hải.

Năm 2006, ông được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là "Nghệ sĩ đóng nhiều vai phụ trong nhiều bộ phim Việt Nam nhất". (hình ảnh trong phim Đất Phương Nam).Năm 1997, Hồ Kiểng được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.
Cũng trong năm 2006, sở Văn hóa thông tin Tp. HCM bình chọn Hồ Kiểng là 1 trong 5 nghệ sĩ đạt chuẩn Nghệ sĩ nhân dân. (hình ảnh trong phim Đất Phương Nam)
Người hâm mộ phim Đất phương Nam hẳn không ai quên được hình ảnh ông Ba Ngù đã từng cưu mang cậu bé An khi ông Sơn Đông bị bắt.
Trong vai Ba Ngù, Hồ Kiểng đã hóa thân trọn vẹn với hình ảnh một ông già Nam Bộ ham nhậu, ưa vọng cổ nhưng tốt bụng và hiền lành.
Ông Ba Ngù sống đơn độc 1 mình trong 1 căn chòi trên sông.
Ông Ba Ngù đã xin cho An vào phụ quán ăn của bà Tư để có người chăm sóc cho cậu bé.
Không chỉ thế, ông còn dạy cậu bé bẫy chim, bắt rắn.
Tuy chỉ là 1 vai phụ, song hình ảnh ông Ba Ngù mà Hồ Kiểng thể hiện đã gây được ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Tuy là một diễn viên gạo cội, song cuộc sống của Hồ Kiểng khá khó khăn. Ông gắn bó với căn phòng chưa đầy 15 mét vuông, đồ đạc đắt giá nhất trong nhà là chiếc quạt máy. Căn phòng ông sống chính là phòng chứa máy phát điện của khu tập thể Đài truyền hình TP HCM.
Theo thống kê, Hồ Kiểng đã tham gia 203 bộ phim, sáng tác 240 bài vọng cổ, tiểu phẩm, hài hay thực hiện 664 bài thơ trong suốt cuộc đời mình.
Hồ Kiểng 4 lần lấy vợ, có 4 mặt con nhưng cuối đời, ông vẫn sống đơn lẻ một mình. Hôm qua, hồi 16h, "Ông già Nam Bộ" đã trút hơi thở cuối cùng, từ giã cuộc đời lắm truân chuyên.Lễ viếng NSƯT Hồ Kiểng diễn ra lúc 10h, ngày 4/4 tại nhà Tang lễ TP.HCM.
T.N