Hội xuân Mở Cổng Trời Fansipan - hành trình tới cõi Phật mây bay

12/03/2018 12:09 Quế Chi
(GDVN) - Hành trình chinh phục Nóc nhà Đông Dương giờ đây còn đem đến cho du khách thêm một trải nghiệm đáng giá nữa.

Đó là trải nghiệm hành hương chiêm bái quần thể tâm linh khu vực đỉnh và say trong những hoạt động lễ hội tại Hội xuân Mở cổng trời Fansipan diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch.

Từ ngày khai hội mùng 9 Tết Mậu Tuất đến nay, Hội xuân Mở Cổng Trời Fansipan đã thu hút hàng ngàn lượt du khách mỗi ngày đến chiêm bái cầu an, vãn cảnh, xem hội.
Đón khách ở khu vực lễ hội là những màn trình diễn múa khèn được thể hiện bởi những nghệ sỹ dân tộc đến từ các bản làng quan Sa Pa. Trong sắc hoa Tây Bắc, trong hơi ấm mùa xuân, tiếng khèn điệu múa của người H’Mông khiến lòng người mở hội.
Từ những gian hàng mái lá, ẩm thực Tây Bắc gọi mời khách thập phương. Lợn bản nướng, khoai lang mật ngọt lịm đường, vị bắp nướng vùng cao khó cưỡng… Ghé lại chút thôi nơi những quán lá ấy, để thấy rằng ở Tây Bắc này, sống là tận hưởng.
Nhưng với nhiều du khách, đến Fansipan, xem hội chưa phải là phần hấp dẫn nhất. Điều linh thiêng, mục tiêu lớn nhất của hành trình về Tây Bắc ấy là Nóc nhà Đông Dương, và nữa là quần thể văn hóa tâm linh kỳ vỹ trên khu vực đỉnh thiêng. Bắt đầu hành trình đó, với món quà linh thiêng là bùa trì chú được ban bởi sư thầy ngay nơi Bảo An Thiền Tự, du khách đã thấy tâm an, lòng tĩnh.
Ra khỏi cáp treo, qua sân mây bồng bềnh nơi Ga đến là thấy Thanh Vân Đắc Lộ. “Cổng trời” mở ra, dẫn lối đến chốn bồng lai.
Chuông vang thiền tịnh, Bích Vân Thiền Tự tĩnh lặng giữa thinh không, huyền hoặc một ngôi sơn tự trên núi.
Nằm trên trục chính của Bích Vân Thiền Tự là Đài gác Đại Hồng Chung cao 35m, bố cục thẳng đứng với lầu chuông tám mái.
Lớn nhất trong quần thể trong văn hóa tâm linh Fansipan là Kim Sơn Bảo Thắng Tự, nằm trên độ cao 3100m. Nơi đây có Đại hùng Bảo điện với nhiều pho tượng Phật được tạo tác kỳ công bằng gỗ mít lõi, sơn son thếp bạc như ba pho tượng Tam thế Phật, Thích Ca Mâu Ni, Quan Âm Chuẩn Đề nghìn tay nghìn mắt, tượng Phật Di Lặc, Mục Liên- Địa Tạng…. đặc biệt nhất là bức tượng Phật A Di Đà ngồi cao 3,8m; hành lang Tả Vu – Hữu Vu trưng bày tượng 18 vị La Hán bằng gỗ mít cao 2m; khu nhà thờ Tổ.
Cạnh đó là Bảo tháp 11 tầng được ốp đá sa thạch nguyên khối khai thác từ miền Trung; Miếu sơn thần; Tượng đồng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 9m ngự trên một tảng đá vươn cao, mặt hướng về biển mây và cảnh núi non hùng vỹ.
Từ Kim Sơn Bảo Thắng Tự, đi dọc Đường La Hán, chiêm ngưỡng 18 bức tượng La Hán bằng đồng, cao 2,5m, dưới vạt rừng đỗ quyên cổ thụ có tuổi đời từ 300 - 500 năm, bềnh bồng mây núi, nhiều du khách đã ví von lối đi ấy với “đường vào cõi Phật”.
Từng bậc đá quanh co dẫn bước chân du khách lên đến chân Đại tượng Phật A Di Đà. Bức tượng Phật bằng đồng cao nhất Việt Nam ấy được tạo tác theo công nghệ chưa từng có ở nước ta. Chạm tay tới tòa sen, hướng mắt lên trời cao chiêm ngưỡng kiệt tác của kiến trúc tâm linh nơi đỉnh thiêng Tây Bắc, Phật tử, du khách đã đánh dấu những hành trình của mình bằng một mốc son thiêng.
Lên chốn non cao, chiêm bái những kiệt tác kiến trúc tâm linh, giữa gió núi mây ngàn, dự Hội xuân Mở cổng trời Fansipan, mùa này, có thêm một lý do để tìm về miền Tây Bắc.
Quế Chi