Huy Tuấn dọa rút, BTC khẳng định không có khiếu nại Sơn Tùng đạo nhạc

12/06/2014 10:01 Bảo Anh
(GDVN) - "Chúng tôi khẳng định, chỉ có BTC mới có quyền quyết định rút bài hát khỏi Bảng xếp hạng".

Vừa qua, ca sỹ Sơn Tùng MTP đã gửi thư tới BTC chương trình Bài hát yêu thích xác nhận về việc sử dụng các nhạc nền có sẵn có nguồn gốc nước ngoài để sáng tác nhạc và lời cho các ca khúc riêng của mình, trong đó có ca khúc “Cơn mưa ngang qua”, “Đừng về trễ” và “Em của ngày hôm qua” trên Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích (BXH BHYT).

Ca sĩ Sơn Tùng MT-P

Tuy nhiên, theo BTC chương trình Bài hát yêu thích, với vai trò ca sỹ thể hiện, Sơn Tùng không vi phạm thể lệ của chương trình Bài hát yêu thích, đồng thời bài hát đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép biểu diễn trong liveshow Bài hát yêu thích. Với vai trò sáng tác, Sơn Tùng cũng là người đã sáng tác phần chính là nhạc và lời của ca khúc này dựa trên bản phối (beat) có sẵn trên mạng mà không rõ nguồn gốc và không có tên tác giả. 

"Cho đến thời điểm này, BTC không nhận được đơn thư khiếu nại về bản quyền tác giả bản phối của các ca khúc này. Cho dù bài hát có thêm tác giả sáng tác bản phối thì BTC cũng không có trách nhiệm phải trao giải cho cả hai người, và trong trường hợp này, nhạc sỹ Sơn Tùng sẽ tự giải quyết vấn đề đối với tác giả của bản phối. 

Ví dụ: Với ca khúc “Chiếc khăn Piêu” trong Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích có sử dụng bản phối của nhạc sĩ Nguyên Lê nhưng Ban tổ chức chỉ đưa thông tin và trao giải sáng tác cho nhạc sĩ Doãn Nho và ca sỹ biểu diễn Tùng Dương. 

Tuy nhiên, xét về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác nhạc chuyên nghiệp, Sơn Tùng M-TP cần tìm hiểu kỹ, tôn trọng bản quyền phần phối mà anh sử dụng để sáng tác", đại diện BTC Bài hát yêu thích cho biết.

Chưa hết, theo vị đại diện này, về bản quyền sáng tác, Việt Nam cũng chưa có quy định rõ ràng về bản quyền tác giả cho phần phối khí. Tới thời điểm này, chưa có nhạc sĩ nào đăng ký được bản quyền cho phần phối khí của bài hát. Hiện nay, các nhạc sĩ được công nhận bản quyền sáng tác thông qua bản nhạc ghi phần giai điệu và lời bài hát. 

"Chúng tôi khẳng định, chỉ có BTC mới có quyền quyết định rút bài hát khỏi BXH. Hiện tại, BTC đang lấy ý kiến của các thành viên HĐTC để đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất đối với các ca khúc của Sơn Tùng trong BXH Bài hát yêu thích", đại diện BTC Bài hát yêu thích khẳng định.


Trước đó, việc Sơn Tùng M-TP bị phát hiện sử dụng beat một số ca khúc Kpop để sáng tác đã khiến dư luận "dậy sóng". 

Theo nam ca sĩ, anh không dùng toàn bộ giai điệu các bài hát nước ngoài để sáng tác và đây là việc làm quen thuộc với nhiều người trong giới. 

Tuy nhiên, theo nhiều nhạc sĩ và ca sĩ, hành động của Sơn Tùng M-TP thể hiện sự thiếu tôn trọng bản quyền trong sáng tạo nghệ thuật. 

Nhạc sĩ Huy Tuấn - giám đốc âm nhạc công ty quản lý hai ca sĩ độc quyền là Sơn Tùng M-TP và Văn Mai Hương cũng vừa thông tin đến báo chí sau chuyến công tác ở Nga rằng, trong thời gian xác định rõ vấn đề liên quan đến bản quyền của các phần nhạc, công ty anh sẽ rút mọi bài hát Sơn Tùng sáng tác trước đây khỏi tất cả bảng xếp hạng và trang nghe nhạc chính thống. Bao gồm các ca khúc vướng nghi vấn đạo nhạc của Sơn Tùng là: Em của ngày hôm qua, Cơn mưa ngang qua, Nắng ấm xa dần, Em đừng đi. Trong đó, Em của ngày hôm qua từng lọt vào danh sách "Bài hát yêu thích" tháng 2/2014 và được Hoài Lâm tái hiện thành công trong Gương mặt thân quen vừa qua; Cơn mưa ngang qua vào tháng 10/2012.

Bảo Anh