In hình Công Lý mặc phản cảm, NXB sách luật bị phạt 252 triệu đồng

20/11/2014 07:37 Lê Vân
(GDVN) - Ngoài cuốn sách cắt ghép hình Công Lý phản cảm bị phạt hành chính 128 triệu,một cuốn sách luật khác của NXB cũng bị phạt 124 triệu đồng.

Gần đây cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có in hình diễn viên hài Công Lý được cắt gép với thân hình phản cảm đã gây ra nhiều phản ứng từ dư luận. Chiều qua (19/11) Cục Xuất bản In và Phát hành vừa có quyết định chính thức (số 46/QĐ-XPVPHC) xử phạt hành chính NXB Lao Động Xã Hội.

Cuốn sách cắt ghép hình Công Lý phản cảm bị phạt hành chính 128 triệu

Cụ thể, với cuốn sách luật “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có in hình Công Lý, NXB Lao Động Xã Hội phải nộp phạt 128 triệu đồng cho những hành vi sai phạm gồm: Xúc phạm uy tín của cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự và cơ quan ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự, xúc phạm danh sự của cá nhân bằng việc thể hiện hình ảnh trên bìa 1 của cuốn sách sách (phạt 60 triệu đồng).

Thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm về thời gian ban hành Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự bằng việc thể hiện năm “2014” và “Năm 2014” ngay dưới tên sách (tại bìa 1 và trang tên sách) của cuốn sách, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự, Nghị định hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự và người đã mua sách (phạt 60 triệu đồng).

Xuất bản cuốn sách không đúng với xác nhận đăng ký của Cục Xuất bản (phạt 60 triệu đồng). Ghi không đúng không đủ những thông tin phải ghi trên cuốn sách theo quy định tại Điều 27 của Luật Xuất bản (phạt 4 triệu đồng).

Bên cạnh đó, sau khi phát hiện thêm sai phạm ở một cuốn sách khác là cuốn “Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014”, Cục cũng đã đưa ra một quyết định xử phạt khác. Theo đó, cuốn “Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014” đã vi phạm 3 lỗi sau: Xúc phạm uy tín của cơ quan ban hành Bộ luật Hình sự bằng việc thể hiện hình ảnh trên bìa một của cuốn sách (in hình “cán cân công lý với một bên đĩa cân đựng một chiếc đồng hồ, và đĩa cân còn lại đựng xếp tiền”; Thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm về thời gian ban hành Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành bằng việc thể hiện “năm 2014” ngay dưới tên sách và bìa 1; Ghi không đúng, không đủ các thông tin phải ghi trên cuốn sách theo quy định của Điều 21 Luật Xuất bản.

Cuốn “Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014”của NXB bị phạt 124 triệu đồng

Với 3 vi phạm trên, cuốn “Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014” của NXB bị phạt 124 triệu đồng.

Như vậy, với hai cuốn sách vi phạm, tổng cộng NXB Lao Động Xã hội bị phạt 252 triệu đồng.

Sắp tới, Cục Xuất bản  sẽ làm việc với đối tác liên kết và sẽ xử phạt đối tác liên kết, đồng thời xác định trách nhiệm cá nhân, trên cơ sở đó sẽ ngừng cấp chứng chỉ biên tập viên cho những người liên can đến lỗi nặng phát hành hai cuốn sách này.

Cả hai Quyết định của Cục Xuất bản đều ấn định trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được Quyết định, NXB Lao Động Xã Hội phải nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội.

Lê Vân