James Cameron lại bị kiện vì ăn cắp ý tưởng Avatar

10/12/2011 12:45
Một nhân viên cũ của đạo diễn nổi danh vừa đệ đơn lên tòa án cáo buộc ông ăn cắp ý tưởng xây dựng câu chuyện 'Avatar' từ anh này.

Eric Ryder, người từng có thời gian làm việc cho công ty giải trí Lightstorm của James Cameron, tuyên bố vị đạo diễn này đã ăn cắp ý tưởng thực hiện Avatar từ câu chuyện KRZ 2068 mà anh sáng tạo ra năm 1999. Eric miêu tả: "Dự án của tôi là một bộ phim 3D với chủ đề cuộc sống, xã hội của một chủng tộc sống ở hành tinh xa xôi, nơi có thiên nhiên kỳ vĩ".

Eric cũng nói thêm rằng, anh đã xây dựng chi tiết kế hoạch thực hiện hình ảnh 3D ra sao, các nhân vật và câu chuyện hấp dẫn thế nào... và gửi nó cho công ty vào năm 2002. Anh kể lại, lúc đó, dự án này là "bất khả thi" vì chẳng ai quan tâm tới nó. Eric cho biết anh đã mất 3 năm để phát triển dự án này thành những văn bản hoàn chỉnh và gửi cho James.

James Cameron đạt được nhiều thành công, nhưng cũng gặp nhiều rắc rối với
James Cameron đạt được nhiều thành công, nhưng cũng gặp nhiều rắc rối với "Avatar". Ảnh: Fox.

Sau khi Avatar giành được thành công lớn vào năm 2009, Eric đã cố gắng liên lạc với James Cameron để được công nhận thành quả, nhưng các cuộc gọi đều bị từ chối. Trong đơn kiện gửi tới tòa án Los Angeles, Eric cáo buộc James vi phạm bản quyền, gian lận và kiếm lợi từ ý tưởng của người khác. Anh chàng này cũng đang tính toán mức độ thiệt hại của mình.

Ra mắt cuối năm 2009 và sau gần hai tháng chiếu rạp, Avatar trở thành bom tấn ăn khách nhất mọi thời đại với 2,78 tỷ USD trên toàn thế giới. Tuy nhiên, James Cameron cũng phải hứng chịu rất nhiều kiện tụng về bản quyền chất xám. Tháng ba năm ngoái, nhà văn Trung Quốc Châu Thiện Mưu đệ đơn đòi James bồi thường 1 tỷ NDT vì ăn cắp bản quyền tiểu thuyết The Legend of Blue Raven của ông để dựng Avatar.

"Avatar" hiện nắm giữ danh hiệu "Phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới". Ảnh: Fox.

Sau đó, tác phẩm ăn khách của James Cameron cũng bị cáo buộc vi phạm bản quyền từ serie truyện The World of Noon của hai tác giả người Nga - Arkady và Boris Strugatsky. Tới mùa hè năm ngoái, Kelly Van - tác giả cuốn Sheila The Warrior: The Damned - đệ đơn kiện James vì ăn cắp ý tưởng tác phẩm của bà. Tuy nhiên, đạo diễn Titanic phủ nhận tất cả cáo buộc trên.

James đang tất bận chuẩn bị kế hoạch quảng bá cho Titanic - tác phẩm kinh điển của ông sẽ trở lại các rạp chiếu vào tháng 4 năm sau với hiệu ứng 3D. Dự kiến bộ phim này cũng sẽ chiếu tại Việt Nam cùng ngày với Bắc Mỹ. Sau Titanic 3D, vị đạo diễn sẽ bắt tay vào thực hiện hai phần tiếp theo của Avatar, ấn định ra rạp lần lượt vào các năm 2014 và 2015.

Theo VnExpress