Khai mạc hội thảo “Báo chí 30 năm đổi mới – Những vấn đề lý luận và thực tiễn”

29/12/2016 15:57 Vương Thủy
(GDVN) - Hội thảo tập trung tổng kết, đánh giá những bài học kinh nghiệm, những mặt được, chưa được của hoạt động báo chí nước nhà trong 30 năm đổi mới.

Sáng 29/12/2016, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. 

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Thuận Hữu - Uỷ viên T. Ư Đảng - Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Trưởng Ban Tổ chức hội thảo; Đồng chí Phạm Văn Linh- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư;

Nguyễn Thế Kỷ - Uỷ viên T. Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi- Uỷ viên T. Ư Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Các đồng chí lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam: Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực; Mai Đức Lộc, Nguyễn Bé- Phó Chủ tịch. 

Toàn cảnh hội thảo "Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn". (Ảnh: congluan.vn)

Nhà báo lão thành Phan Quang - Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đồng chí Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT& TT); Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; Các đồng chí uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam;

đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành TƯ; đại diện lãnh đạo Sư đoàn 312 - đơn vị kết nghĩa với HNBVN; cùng đại diện các Hội Nhà báo địa phương, Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc TƯ Hội, lãnh đạo các cơ quan báo chí và đông đảo các nhà báo trên toàn quốc.

Hội thảo tập trung tổng kết, đánh giá những bài học kinh nghiệm, những mặt được, chưa được của hoạt động báo chí nước nhà đồng hành và phát triển cùng đất nước trong 30 năm đổi mới.

Từ đó, đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đóng góp tích cực và hiệu quả hơn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đạt “Giải báo chí vì sự nghiệp đoàn kết dân tộc"

Hội thảo nhận được hơn 70 tham luận từ khắp nơi trong cả nước. Chủ đề hội thảo tập trung thảo luận về:

Đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về báo chí 30 năm qua.

Vai trò và đóng góp của báo chí với sự phát triển của đất nước; sự phát triển lý luận báo chí và những thách thức từ ảnh hưởng và cạnh tranh thông tin của báo điện tử;

truyền thông xã hội với báo chí truyền thống; công tác chỉ đạo, quản lý báo chí; trách nhiệm và chất lượng cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng đối với báo chí; xử lý mối quan hệ báo chí và mạng xã hội;

những xu hướng phát triển báo chí hiện đại và sự thích ứng của báo chí Việt Nam; những vấn đề đạo đức nghề nghiệp của nhà báo hiện nay.

Sau phiên khai mạc, Hội thảo chia tổ thảo luận ở hai tiểu ban: Những vấn đề lý luận báo chí - truyền thông và Những vấn đề thực tiễn hoạt động báo chí.

Trao giải ảnh báo chí "ASEAN - Một cộng đồng"

Cũng trong ngày khuôn khổ Hội thảo, Hội Nhà báo Việt Nam, với vai trò Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), tổ chức trao giải Ảnh báo chí "ASEAN - Một cộng đồng" cho các tác giả thuộc Liên đoàn.

Theo đó, Giải nhất được trao cho tác phẩm “Lễ hội té nước tỉnh Nong Khai” của tác giả Mongkolchai Panyatrakul (Thái Lan).

Giải nhì thuộc về tác phẩm “Lễ hội đua bò tại An Giang” của tác giả Nguyễn Hữu Định.

Giải ba được trao cho ba tác phẩm: “Năm được mùa” - của tác giả Mauricio Victa (Philippines), “Chợ nổi trên sông” của Dwi Pambudo Rakyat Merdeka (Indonesia) và “Mọi người mặc quần áo truyền thống và vẫy cờ các nước ASEAN” của Mohd Faihan Mohd Ghani (Malaysia).

Giải Nhất Giải ảnh báo chí "ASEAN - Một cộng đồng" được trao cho bức ảnh “Lễ hội té nước tỉnh Nong Khai”.

Giải khuyến khích gồm 5 tác phẩm: “Đường tu” của tác gỉ Quang Tuấn, “Một buổi chiều yên bình tại Hoàng cung Campuchia” – tác giả Vũ Kim Sơn, “Đồng bào chăm và du khách hành hương về Tháp Pô Klông Garai tại Lễ hội Katê 2016” – tác giả Mạnh Linh, “Lễ rước Voi trắng linh vật được nhân dân Lào tôn kính” – Hội nhà báo Lào, “Những đứa trẻ trên đường dắt gia súc về nhà” – tác giả Phạm Thành.

Tại đây, Ban tổ chức cũng treo triển lãm 87 tác phẩm ảnh báo chí tiêu biểu của các nhà báo ASEAN về đất nước, con người các quốc gia thành viên.

Vương Thủy