Khánh Ly: "Giữa tôi với Trịnh Công Sơn có gì không, tôi không dám nói"

31/07/2014 14:37 Lê Phương
(GDVN) - ‘Ông Trịnh Công Sơn là một nửa của đời tôi nhưng không biết với ông Sơn, tôi có phải là một nửa không' - ca sĩ Khánh Ly.

Hôm nay (31/7), ca sĩ Khánh Ly đã có buổi gặp mặt với giới truyền thông để chia sẻ về liveshow sắp tới của mình. Mở đầu buổi họp báo, ca sĩ Khánh Ly hóm hỉnh đùa rằng: ‘Tôi rất sợ nhà báo vì họ luôn quan tâm đến vấn đề riêng tư hơn…’.

Ca sĩ Khánh Ly

Mặc dù nói vậy nhưng Khánh Ly vẫn rất vui vẻ trả lời mọi câu hỏi của giới truyền thông. Nói về liveshow sắp tới của mình, Khánh Ly cho biết, bà cảm thấy rất hạnh phúc vì sẽ được hát với ca sĩ 3 miền Bắc – Trung – Nam, sẽ được cùng người bạn thân của mình là ca sĩ Lệ Thu, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9… đứng trên một sân khấu tại quê hương.

Khánh Ly cũng chia sẻ lý do quay trở về lúc tuổi xế chiều: ‘Tôi nghĩ ca sĩ nào cũng muốn được trở về quê hương hát nhưng vì lý do bận rộn, tôi phải thu xếp cho các con yên ổn mặc dù các con tôi đều đã lớn. Nhưng là người mẹ thì ai cũng muốn cho con mình thật ổn định. Thế nên dù 70 tuổi mới quay trở lại là hơi trễ nhưng tôi không bao giờ hối tiếc’.

Nói về giọng hát của mình, Khánh Ly cho rằng, bà không sở hữu một chất giọng hay nhưng lại may mắn nổi tiếng trong khi có rất nhiều người hát hay hơn bà. Theo Khánh Ly, đời con người có ‘số’ cũng giống như nhà thơ Nguyễn Du từng viết: ‘Bắt phong trần thì phải phong trần’.

Trả lời câu hỏi báo giới có phải vì thường xuyên hút thuốc nên Khánh Ly mới có chất giọng khàn đặc biệt vậy không thì nữ danh ca cho biết:

‘Tôi đã hút thuốc 40 năm rồi, hút là do thói quen vì hồi xưa cứ châm cho chị gái là lại châm luôn cho mình. Nên nhiều khi muốn bỏ thuốc cũng khó vì khi bỏ nó, tôi hát sẽ rất khó khăn tuy nhiên, không phải vì hút thuốc mà giọng tôi khàn…’.

Khánh Ly cũng nói thêm về cái duyên với nghề ca hát. Theo Khánh Ly chia sẻ thì niềm đam mê âm nhạc đến với bà ngay từ khi còn rất nhỏ. Lúc đó, bà chỉ biết thơ và nhạc thôi nhưng bố mẹ không cho hát nên thường xuyên đánh rất đau. Tuy nhiên vì đam mê cháy bỏng nên Khánh Ly vẫn chẳng học được cái gì ngoài hát và bà thú nhận rằng, đến bây giờ bà chẳng có tấm bằng cấp nào.

Chia sẻ về nghệ danh Khánh Ly, bà cho biết, tên thật của mình là Lệ Mai nhưng sau khi đọc Đông Chu Liệt Quốc, bà thích hai nhân vật là Khánh Kỵ và Yêu Ly nên đã ghép tên thành Khánh Ly.

Khánh Ly cũng thừa nhận, nếu bà không gặp được Trịnh Công Sơn thì sẽ chẳng bao giờ có được sự nghiệp, được khán giả yêu mến như ngày hôm nay:

‘Ông Trịnh Công Sơn là một nửa của đời tôi nhưng không biết với ông Sơn, tôi có phải là một nửa không. Nếu không có ông Sơn thì sẽ không có tôi nhưng không có tôi thì ông Sơn vẫn là ông Sơn…Còn nếu hỏi giữa tôi và ông Sơn có gì với nhau không thì tôi không dám nói…’, Khánh Ly chia sẻ.

Khánh Ly và chồng

Ngoài việc chia sẻ về liveshow, giọng hát…Khánh Ly còn bật mí bí quyết giữ được vóc dáng thon gọn dù đã bước sang tuổi 70:

‘Tôi giữ được như này là vì khán giả, tôi phải từ bỏ thói mê ăn của mình trong khi ở đời, ai chẳng mê ăn. Nếu chưa có gia đình, con cái giữ vóc dáng còn dễ nhưng có con thì khó lắm. 

Ông chồng tôi giống như cai ngục vậy, kiểm soát bữa ăn của tôi rất kĩ càng, cái gì ăn được mới cho ăn. Ông ấy bảo giữ dáng cho tôi không phải là vì ông ấy mà là giữ cho khán giả. Tôi không phải là người đi tu nhưng ăn như người đi tu vậy…’.

‘Suốt 52 năm đi hát, tôi thấy mình được nhiều lắm tuy nhiên, được nhiều người yêu quá cũng trở thành áp lực khiến mình phải hi sinh và từ bỏ nhiều thứ. Được yêu thương thì dễ nhưng giữ được tình yêu đó mới khó, tuy nhiên, tôi thấy mình may mắn vì không làm gì cho tình thương đó của khán giả bị sứt mẻ’, Khánh Ly chia sẻ thêm.

Lê Phương