Khánh Ly trở về: 50 năm một kiếp cầm ca

25/09/2012 14:32 Q.K (tổng hợp)
(GDVN) - Có một thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác chỉ để Khánh Ly ca. Mười năm gắn bó "duyên tình âm nhạc" để làm nên một "nữ hoàng chân đất", một Khánh Ly hát nhạc Trịnh mà mãi về sau khó có giọng ca nào vượt qua... Và nay Khánh Ly được trở về nước biểu diễn là một niềm vui lớn với cộng đồng người yêu nhạc Trịnh.
Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6 tháng 3 năm 1945 tại Hà Nội. Cũng có thời điểm Khánh Ly lấy tên Phạm Thị Lệ Mai theo họ Phạm của người cha dượng. Năm 1954, Lệ Mai theo mẹ di cư vào miền Nam.
Khi còn ở Hà Nội, dù chưa tới 9 tuổi, Khánh Ly đã tham dự một cuộc thi hát với bài Thơ ngây của nhạc sĩ Anh Việt nhưng không được giải gì. Cuối năm 1956, mới 11 tuổi, Khánh Ly một mình đi nhờ xe chở rau từ Đà Lạt về Sài Gòn tham dự cuộc thi tuyển lựa ca sĩ nhi đồng do đài Pháp Á tổ chức tại rạp Norodom. Lệ Mai hát bài Ngày trở về của nhạc sĩ Phạm Duy và đoạt giải nhì, sau “thần đồng” Quốc Thắng.

Năm 1962, Khánh Ly thực sự bước chân vào sự nghiệp ca hát, cô hát cho phòng trà Anh Vũ trên đường Bùi Viện, Sài Gòn. Cuối năm đó cô chuyển lên sống tại Đà Lạt và hát cho các phòng trà. Năm 1964, Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, lúc đó còn chưa nổi tiếng, ông mời cô về Sài Gòn biểu diễn. Lúc này vì không muốn rời Đà Lạt nên Khánh Ly từ chối lời đề nghị của người nhạc sĩ trẻ.

Năm 1967, tình cờ Khánh Ly gặp lại Trịnh Công Sơn tại Sài Gòn, và từ đó, Khánh Ly cùng Trịnh Công Sơn đã trở thành một hiện tượng của tân nhạc Việt Nam. Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đã có những buổi trình diễn ngoài trời không công và không thù lao cho sinh viên tại Quán Văn.
Sau đó họ tiếp tục trình diễn khắp nơi ở miền Nam Việt Nam, nhất là trong các sân cỏ trường đại học, nơi Khánh Ly được mệnh danh là “Nữ Hoàng Chân Đất” hay “Nữ Hoàng Sân Cỏ”. Khánh Ly chính là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tổ chức sô (show) diễn riêng của mình.

Khánh Ly từng nói về mối quan hệ của mình với Trịnh Công Sơn: “Ông là hình, tôi là bóng”. Hiếm có mối quan hệ nghệ sĩ nào lại gắn bó, cao cả, và cũng nhiều giai thoại như Trịnh Công Sơn và Khánh Ly.

Cộng đồng yêu nhạc Trịnh rất nhiều người chỉ nghe Khánh Ly mà không chấp nhận bất cứ giọng ca nào khác, như thể nhạc Trịnh chỉ là nhạc Trịnh khi nó được cất lên bởi giọng hát Khánh Ly.

Sau năm 1975, nữ ca sĩ theo gia đình sang Mỹ định cư. Từ đó đến nay, bà về nước 2 lần nhưng chủ yếu để thăm gia đình chứ không biểu diễn. Năm 2005, trong một cuộc phỏng vấn trên đài BBC của Anh ở Mỹ, Khánh Ly cho biết, về Việt Nam luôn là ước mơ nằm trong trái tim bà.
Đi khắp thế giới với nghiệp cầm ca nhưng không bao giờ Khánh Ly rời bỏ được nhạc Trịnh Công Sơn. Ngày 1/4/2001, khi Trịnh Công Sơn "trở về cát bụi", Khánh Ly nói rằng: “Tôi đã chết nửa cuộc đời theo Trịnh Công Sơn”!
Mấy năm gần đây, những danh ca hải ngoại về nước biểu diễn ngày càng nhiều, gần nhất là Chế Linh. Vì thế khán giả trong nước đã chờ sự trở về của Khánh Ly.
Vào chiều 24/9, Cục nghệ thuật biểu diễn đã ký giấy phép cho ca sĩ Khánh Ly về nước biểu diễn. Đơn vị tổ chức các đêm nhạc Khánh Ly là Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao. Sự kiện dự kiến diễn ra tháng 11 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.
Lần trở về, hát cho khán giả trong nước sau hơn 30 năm này cũng là dịp kỷ niệm 50 năm ngày Khánh Ly bước chân vào con đường ca hát (11/1962 - 11/2012).
Hy vọng, Khánh Ly sẽ đáp ứng được lòng mong mỏi của khán giả nơi quê nhà và các tín đồ nhạc Trịnh.
Q.K (tổng hợp)