Kinh Quốc kể chuyện bị đòi cưới sau 6 năm 'gà trống nuôi con'

14/07/2014 14:35 Lê Vân
(GDVN) - Đảm nhận vai trò vừa là cha, vừa là mẹ, Kinh Quốc một mình nuôi con suốt 6 năm nhưng khi hỏi về người phụ nữ khác, Kinh Quốc tin vào một chữ duyên.

Diễn viên Kinh Quốc được khán giả nhớ tới bởi vẻ bề ngoài điển trai, hiền lành có chút “ khù khờ” qua những bộ phim truyền hình. Đã từng có gần 20 năm trong nghề, và góp mặt qua các vai diễn lớn nhỏ trong các bộ phim như Dòng đời, đất Phương Nam, Cõi tình, đặc biệt hồi năm 2013, anh được nhắc đến với dự án phim Noble của Hollywood quay tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cuộc hôn nhân tan vỡ của anh với vợ trước đây mấy năm cũng đã từng được nhiều báo chí nhắc đến. Giờ đây khi sóng gió đã lùi xa khá lâu, cuộc sống của diễn viên Kinh Quốc đã tạm đủ đầy, tuy nhiên anh vẫn chưa tìm được người phụ nữ nào khác. Mặc dù trong câu chuyện anh có tiết lộ, từng có người phụ nữ đề nghị kết hôn với anh chỉ sau một tháng quen biết. Nhưng với anh, chuyện vợ chồng phải là cái duyên, chứ không phải thích là được.

Sau khi chia tay vợ, Kinh Quốc trong cảnh gà trống nuôi con đã 6 năm nay. Anh đảm đương cả vai người mẹ để nuôi dạy, chăm sóc một bé trai nay đã kháu khỉnh, nhanh nhẹn, thông minh. 

Trong chương trình Chuyện đêm muộn gần đây, nam diễn viên đã có cuộc trò chuyện thú vị với MC Thùy Minh về chủ đề "gà trống nuôi con". 

Diễn viên Kinh Quốc với những vai diễn hiền lành trên màn ảnh

"Gà trống nuôi con" khó khăn trong cả những việc bình thường

Với phụ nữ chuyện chăm con là chuyện đương nhiên nhưng với đàn ông theo anh, chuyện chăm con có khó không?

- Theo mình, chuyện phụ nữ chăm con là chuyện bình thường nhưng tự nhiên có người cha mà nuôi con thì là chuyện lạ, có vẻ hơi đặc biệt hơn chút. Quốc nghĩ khi người cha nuôi con chắc chắn sẽ xảy ra nhiều vấn đề vì có vẻ như không phải công việc sở trường, công việc quen thuộc của người cha, vì thế Quốc nghĩ, mọi việc sẽ rất khó khăn, ngay cả với những công việc tưởng chừng như bình thường nhất, đơn giản nhất.

Ví dụ như việc tắm cho con, cho con ăn. Không hiểu con người khác thế nào nhưng con mình bình thường thì tự xúc ăn nhưng khi gặp mình lại bắt mình xúc cho ăn.

Bản thân anh một mình nuôi con được bao lâu rồi?

- Năm nay con được 6 tuổi, thì Quốc đã nuôi con suốt khoảng thời gian đó.

Anh có nhớ thời điểm đầu tiên chăm con như thế nào không?

- Lúc bé còn nhỏ khoảng mấy tháng hay 1 tuổi gì đó, mẹ bé chăm bé rất kỹ. Lúc con nhỏ như thế, Quốc cũng không để ý lắm và nghĩ là mọi việc đó cứ để cho mẹ  bé làm. Nhưng về sau, khi mẹ bé bận bịu vì công việc không làm được thì dành hết về phần mình. 

Từ chuyện nhỏ như tắm cho bé thế nào cũng phải học rồi đọc sách, hỏi bạn bè…vì nghĩ là nếu mình không làm tốt thì con mình sẽ phải chịu thiệt nên buộc mình phải làm tốt.

Trước khi trở thành "gà trống nuôi con", có bao giờ anh tưởng tượng đến một ngày anh trở thành một ông bố siêu việt không?

- Không bao giờ Quốc nghĩ như vậy, thực ra một người mẹ chăm con vẫn tốt hơn, bởi vì mẹ có bầu sinh ra con, rồi chăm sóc con từ lúc còn sơ sinh thì mối liên hệ mật thiết giữa người mẹ với con sẽ hơn người cha. 

Vì thế, Quốc không khuyến khích chuyện ông bố gà trống chăm con, việc đó nên dành cho người mẹ, trừ khi có vấn đề. Chuyện ông bố chăm con khi người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ có vấn đề gì đó, vì thông thường mẹ chăm con chứ. Nhưng ở đây, mẹ bé vì bận bịu công việc nên buộc lòng mình phải làm. Mình làm rất vui, lúc đầu còn khó khăn nhưng sau này sẽ tốt.

Vậy điều gì ở công việc đó khiến anh yêu thích?

- Khi mình làm cho con những việc đơn giản nhất, gần gũi nhất, sau này khi lớn lên, con sẽ nhớ mình lâu hơn. Mình muốn làm việc đó vì đó là con mình.

Khi anh đang ngồi nhậu, đã có bao giờ bị gọi giữa chừng về chăm con không? Và lúc ấy, bạn bè anh nhìn anh bằng con mắt như thế nào?

- Thực sự bị suốt à. Lúc bị gọi là mình về liền.

Quan niệm trước và sau nuôi con của anh có thay đổi không?

- Khi mọi chuyện chưa xảy ra, mình không để tâm nhiều lắm, việc chăm con cứ để cho mẹ của bé làm, nhiệm vụ của mình là đi làm ở ngoài. Nhưng từ khi có chuyện xảy ra, mỗi một lúc lại thấy thương con hơn. 

Mình thích nhìn con lớn mỗi ngày, những sự thay đổi về ngoại hình của con. Mình thích đón con mỗi buổi chiều, được thấy niềm vui của con. Có lẽ đó cũng là tâm sự của nhiều bố mẹ.

Không chỉ chăm lo cho con về miếng ăn cho con, mà sung sướng nhất là được thấy con cái lớn mỗi ngày. Mình nghĩ là sau này con cái sẽ biết thương cha mẹ chúng hơn.

Không bao giờ thay thế được vai trò của người mẹ

Giả sử anh không làm việc nữa và vì lý do gì đó, anh buộc phải nghỉ việc, một mình nuôi 3 đứa con. Nếu điều đó xảy ra với anh, anh có thấy nó nhẹ nhàng không? Hay là anh vẫn phải đấu tranh, anh vẫn phải sống một nửa ngoài xã hội, phải là diễn viên?

- Trong hoàn cảnh của Kinh Quốc, chỉ còn lại mình, mẹ bé đã đi làm công việc xa rồi. Sự việc gia đình, báo chí họ viết về Kinh Quốc rồi. Ở đây không còn chuyện thích hay không thích mà là một việc đương nhiên. 

Khi người mẹ không ở gần bên con thì mình là cha, mình phải làm điều đó. Bây giờ, chuyện bếp núc, giặt đồ, rửa chén bát, quét nhà, mình làm hết, buộc mình phải làm chứ không phải chuyện thích nữa.

Trong quá trình nuôi con, anh có bù đắp được hết vai trò của người mẹ không?

- Cũng có nhiều người thắc mắc điều đó, phải khẳng định là tình cảm của mình không thể thay thế cho người mẹ được. Một người cha dù có giỏi cỡ nào, dù có ba đầu sáu tay cũng không bao giờ thay thế được vai trò người mẹ. Quan niệm của Kinh Quốc chỉ giúp đỡ cho vợ được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, ở mức tối đa có thể làm được.

Có bao giờ anh thấy trong một số trường hợp, mình phải cần sự mềm mại lại, nhẹ nhàng lại? Anh có bí quyết gì không?

- Dù con trai cần sự cứng rắn để sau này lớn lên có bản lĩnh, ra đời mới chống chọi được, tuy nhiên nếu nhiều quá cũng không tốt.  Người mẹ xét cho cùng vẫn có ưu điểm rất lớn.

Khi người mẹ không ở thường xuyên với con như vậy, thấy con thiếu cái chất của người mẹ thì mình có những cách luôn luôn khơi gợi ở con không chỉ biết có bố không mà còn phải biết có mẹ, như nói với con rằng, ngày trước mẹ muốn con như thế này thế này, rồi khi mẹ nói chuyện điện thoại cũng cho con nghe, cho con nói chuyện với mẹ nhiều hơn…

Qua ví dụ thấy con đòi ăn cơm sườn, ăn ngay ăn luôn mà anh phải bỏ cả bạn nhậu để về mua cho con, anh có thấy mình có chiều con không?

- Tất nhiên mình cũng phải chiều rồi, vì nó thiếu thốn tình cảm mà. Bên cạnh đó, mình cũng suy nghĩ ngoài việc chiều quan trọng nhất là việc dạy. Mình không thể chiều tới 18 tuổi được nên chỉ có thể chiều lúc nhỏ thôi. Mình chiều cái gì đó để khi nó lớn lên, nó vững tin, vững chãi được, và nhớ lại ngày xưa bố mẹ đã dạy điều gì.

Không để con biết bố mẹ đã chia tay

Khi cháu hỏi bố về sự thiếu vắng của người mẹ thì cách anh giải đáp thế nào?

- Quan điểm đầu tiên khi chia tay với vợ là mình muốn con không biết điều này. Mà muốn không biết thì sẽ không tới thăm nó kiểu như mấy giờ đến đón con rồi trả con về giống như nhiều người mình chứng kiến. 

Mình muốn con cảm nhận bố mẹ vẫn bình thường nên khi đến chỗ con, Kinh Quốc sẽ đi thẳng vào nhà luôn, quét nhà, lau nhà như bình thường rồi nói vợ phải đi cùng, sau đó mình chở hai mẹ con đi ăn uống như bình thường rồi lại chở về nhà. 

Khi con hỏi, tại sao ba đi đâu không về nhà, mẹ sẽ trả lời rằng, ba đi công tác. Còn bây giờ mẹ bé đã đi làm ở nước ngoài, mình cũng nói là mẹ đi làm xa. Cho nên tới bây giờ, con vẫn không biết. 

Điều đặc biệt nữa là những người con có bố mẹ ly dị nhìn chúng rất buồn, đặc biệt là đôi mắt buồn chứ không tươi tắn sinh động như những đứa trẻ khác. 

Tuy nhiên, con mình vẫn hớn hở, hồn nhiên như chưa hề có chuyện gì xảy ra hết. Mình muốn con như vậy. Nhưng đến lúc nào đó chắc chắn con sẽ biết, khi con biết thì con mới hiểu rằng, cha mẹ đã làm mọi thứ cho con, thì con mới thương bố mẹ thật nhiều.

Kinh Quốc không muốn cho con trai biết sớm về việc cha mẹ chia tay

Tin vào duyên số

Nếu như một người phụ nữ mới đến trong cuộc đời anh thì sao?

- Cũng có nhiều người hỏi sau khi chia tay vợ, anh có định tiếp tục nữa không? Ban đầu mình nói vui là sẽ tiếp tục vì mình còn trẻ mà, nhưng thật sự chuyện vợ chồng là duyên số, đôi khi mình muốn cũng không được. Mình tin vào duyên số, và không nói trước được điều gì.

Anh có cảm giác phụ nữ nhìn anh trong cảnh gà trống nuôi con sẽ thấy hấp dẫn hơn, từng trải, chững chạc hơn hay thiên về áp lực hơn?

- Đọc trên báo thấy có mốt các cô gái thích đàn ông đã từng có gia đình. Nhưng đâu phải phụ nữ nào cũng thích đàn ông đã có gia đình đâu. Nó là quan điểm của mỗi người thôi. Có lẽ họ nghĩ, những người từng có gia đình sẽ từng trải hơn và hiểu hơn về người phụ nữ. Nhưng thật ra chưa chắc đâu.

Giả sử có mốt đàn ông đã từng có vợ, đặc biệt chăm con một mình đột nhiên có giá hơn hẳn. Anh nghĩ sao?

- Đó là một sự nguy hiểm. Mình kể một câu chuyện vui, sau khi ly dị một vài năm, mình có quen một số người, nhưng mới quen được một tháng, họ đã đòi cưới rồi. Lúc đó, mình nói không được, em hãy nhìn vào hoàn cảnh gia đình anh, nhìn con anh đi, thấy anh, vợ anh cực như thế nào và thấy cuộc sống vợ chồng khổ như thế nào, sao em vội quá vậy?

Em hãy tưởng tượng nếu em và anh giống hiện trạng thế này thì sẽ thế nào? Ở đây vấn đề là chuyện hòa hợp chứ không phải anh từng trải hay không, và thích lại là chuyện khác, đừng có lầm tưởng là chết (cười).

Anh có nghĩ chuyện anh vừa nói là một đức tính tốt của anh không? Anh hay nghĩ cho người khác hơn nghĩ cho mình nên anh mới gánh chuyện nuôi con đúng không?

- Thực ra, bản thân Kinh Quốc nghĩ không phải mình nuôi con tốt đâu, chẳng qua đó là con mình, mình làm mọi thứ để tốt nhất cho con chứ không phải mình là người nuôi con tốt nhất.

Có nhiều người làm tốt hơn Quốc nhiều. Ở đây mình muốn nhấn mạnh thêm, không có gì tốt bằng người mẹ. Nhưng vì hoàn cảnh buộc làm như vậy nên mình phải làm như vậy.

Sẽ còn lo cho con tới khi trưởng thành

Cha mẹ vẫn thường lo lắng cho con cái từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành. Bây giờ cháu mới 6 tuổi, anh lo lắng cho con điều gì tiếp theo?

- Mỗi giai đoạn có nỗi lo khác nhau, cháu mới 6 tuổi, mới bắt đầu học lớp 1, bắt đầu chuyện học hành rất căng thẳng, chưa kể tâm sinh lý sẽ phát triển theo từng giai đoạn nữa. Mình nghĩ sẽ không ngừng lo cho con cả bên ngoài lẫn bên trong tâm lý của con. Có lẽ còn lo cho tới khi con trưởng thành.

Dù bận rộn thế nào Kinh Quốc vẫn dành thời gian cho con. Anh cho rằng, nếu cứ lao đi kiếm tiền mà bỏ qua những điều nhỏ nhặt của con sẽ khiến sau này phải hối tiếc.

Anh cân bằng công việc như thế nào? Anh cảm thấy nếu mình không phải chăm con nhiều như thế, có thể công việc của mình tốt hơn không?

- Cũng có thể như vậy, có thể khi mình có nhiều thời gian hơn, mình tập trung công việc nhiều hơn. Nhưng cách đây vài năm, mình suy nghĩ ngược lại. Thực ra, công việc mục đích cuối cùng cũng là kiếm tiền, có tương lai cho mình và con cái. 

Nhưng đâu là giới hạn, bao nhiêu là đủ, nếu cứ làm mọi thứ để kiếm tiền trong khi con mình cần hơn cái điều đó. Nhiều khi nó cần mình đích thân chở nó đi học, đón con về, đích thân cho con ăn, tắm cho con. Nếu cứ lao đi kiếm tiền mà bỏ qua những điều nhỏ nhặt của con sẽ khiến sau này mình phải hối tiếc.

Những dự án mới của anh thế nào, có bận rộn với nó không?

- Công việc bên phim đặc thù khác với công việc khác, mình có thể đi làm tới 24 tiếng luôn. Vì thế, mình nghĩ cần điều gì đó cân bằng hơn. Nên bây giờ Kinh Quốc có những vai hay mới làm, còn dành thời gian mình làm ăn. Dù sao công việc làm ăn cũng chủ động hơn bên phim, không bị phụ thuộc vào đoàn phim.

Vai hay sắp tới sẽ là Kinh Quốc như thế nào?

- Cũng chỉ là một vai người cha trong gia đình thôi. Mong rằng khán giả sẽ thích vai này cũng giống những vai trước đây.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Lê Vân