Làm liveshow, ca sĩ Quang Hà mua được nhà, sắm cả ô tô?

16/11/2014 10:41 TỬ VĂN
(GDVN) - Nhiều nguồn tin cho biết rằng sau khi làm liveshow, Quang Hà đã tậu cho mình cả nhà lẫn xe... ca sĩ trẻ này nói gì?

Ca sĩ Quang Hà đã dành buổi trò chuyện cùng phóng viên Giáo dục Việt Nam về công việc cũng như chuyện tình cảm riêng tư mà ít khi anh có dịp chia sẻ.

Chào ca sĩ Quang Hà, được biết đến nay đã tròn 1 năm liveshow “Quang Hà – 10 năm Sài Gòn – Hà Nội” diễn ra, nhưng vì sao cho đến tận thời điểm này anh mới công bố DVD ghi hình của đêm diễn.

Ca sĩ Quang Hà: Tuy chỉ có hai đêm diễn ngắn ngủi ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, nhưng Quang Hà cùng ê-kíp đã phải mất thời gian chuẩn bị hơn 4 tháng. Riêng DVD được thực hiện suốt 1 năm, một phần do tiêu tốn thời gian ở khâu dựng hậu kỳ, một phần do Quang Hà khá bận rộn với lịch biểu diễn, lưu diễn dày đặc nên có thể nói rằng DVD lần này phát hành hơi chậm so với các dự án trước. Tuy nhiên, sự kĩ lưỡng của Quang Hà cùng ekip mong muốn mang đến cho người xem một sản phẩm chỉn chu, chất lượng nhất.

Được biết để thực hiện DVD bắt buộc anh phải hát live và thu hình trực tiếp trên sân khấu, thay vì thu tiếng trước và quay hình sau như trước đây các nghệ sĩ khác từng làm. Vì sao anh lại liều lĩnh như thế?

Ca sĩ Quang Hà: Trong một show diễn mà 1 trong 2 phần đó được làm trước thì không phải 100% là live, bản thân Quang Hà từ ban nhạc, nhóm bè, nhạc công, cho đến các tiết mục với khách mời đều được trình diễn trực tiếp trên sân khấu nhằm mang đến cho khán giả một chương trình trọn vẹn về cảm xúc, và đúng nghĩa live đích thực. Bên cạnh đó, đối với Quang Hà việc hát live dễ hơn  hát lipsync (hát nhép) rất nhiều lần bởi vì có thể rằng là tôi đã quen với cách hát live, và mỗi khi hát live người nghệ sĩ mới có thể bộc lộ hết cảm xúc của mình với bài hát trình diễn, điều đó khiến mình tự tin hơn.

Ca sĩ Quang Hà

Khi mắt DVD liveshow, Quang Hà từng công bố rằng sẽ không dùng với mục đích kinh doanh, tuy nhiên dễ dàng nhận thấy việc bay show hải ngoại sẽ giúp anh kiếm rất nhiều tiền từ việc bán đĩa?

Ca sĩ Quang Hà: Điều này chỉ đúng với ngày xưa mà thôi, việc bán đĩa lúc đó giúp nhiều nghệ sĩ cảm thấy thú vị vì ở Việt Nam chúng tôi không được làm những điều đó, việc mình được trao tận tay đứa con tinh thần cho khán giả của mình và thấy họ cầm với niềm vui cũng khiến mình hạnh phúc. Không những thế, nhiều khán giả hải ngoại còn bỏ số tiền gấp nhiều lần chỉ để mua 1 đĩa vì quá yêu thương mình khiến bất cứ nghệ sĩ nào cũng đều rất vui. Hiện tại, trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, việc bán đĩa khi bay show đã không còn được ưu tiên như ngày trước.

Chắc hẳn rằng suốt quá trình làm liveshow anh đã vướng không ít khó khăn hay trục trặc trong khâu tổ chức và thực hiện?

Ca sĩ Quang Hà: Khi thực hiện đêm đầu tiên ở nhà hát Hòa Bình, chúng tôi đã vướng phải một vài vấn đề nho nhỏ phải khắc phục ngay cho đêm thứ 2, cụ thể là vấn đề kéo màn hay hạ màn bị sai, ánh sáng đánh không đúng... và một số vấn đề khác. Vì đây là lần đầu tiên làm một liveshow lớn nên đương nhiên sẽ có nhiều vấn đề phát sinh, may mắn thay ở đêm thứ 2 tại Hà Nội mọi thứ diễn ra khá suôn sẻ, thậm chí có thể nói là hoàn hảo từng chi tiết.

Từng song ca với nhiều nữ nghệ sĩ, anh cảm thấy mình đuối sức nhất trước ai?

Ca sĩ Quang Hà: Trước khi mời hay tham gia biểu diễn cùng một nghệ sĩ nào thì Quang Hà luôn lường trước quãng giọng của họ thế nào, sự hòa hợp giữa 2 người... Cụ thể trong liveshow vừa qua, khi song ca với ca sĩ Cẩm Vân, Quang Hà đã được tập luyện rất nhiều lần trước khi hát thực sự, thống nhất trước với nhau về mạch cảm xúc. Còn Thanh Làm thì chúng tôi đã hát với nhau quá nhiều nên dễ dàng biết được "gu" của nhau để dễ dàng cùng thăng hoa trên sân khấu. Duy chỉ có Hồ Quỳnh Hương là lần đầu tiên kết hợp trong những sáng tác mới của ca sĩ Nguyễn Quang, nhưng may mắn chúng tôi đã hoàn thành tốt vai trò của mình.

Ca sĩ Quang Hà luôn có rất nhiều bạn bè hỗ trợ sau lưng anh.

Được biết để thực hiện liveshow năm ngoái anh đã phải bán chiếc xe gắn bó trong những ngày tháng lưu điễn nhằm phục vụ cho công tác chuẩn bị show diễn, vì sao anh lại làm thế?

Ca sĩ Quang Hà: Thực ra vì Quang Hà quá cầu toàn, mong muốn liveshow của mình diễn ra không gặp vấn đề gì nên đành bán để lấy tiền “dằn túi”, xoay sở khi cần đến. Rất may khi liveshow thực hiện xong bản thân mình có thêm kinh phí để tậu chiếc xe khác đẹp hơn.

Nhiều nguồn tin cho biết rằng sau khi tổ chức liveshow, Quang Hà đã tậu cho mình cả nhà lẫn xe, có vẻ anh đã quá thành công?

Ca sĩ Quang Hà: Việc mua nhà đã có ý định từ trước chứ không phải đợi đến liveshow kết thúc để lấy tiền mua nhà. Còn việc mua xe thì tôi dùng số tiền bán xe trước khi làm liveshow cộng thêm một chút tiền lời để mua lại một chiếc đẹp hơn.

Là một ca sĩ được mời biểu diễn ở hải ngoại khá nhiều, ca sĩ Quang Hà có bao giờ gặp trục trặc đáng tiếc với fan hay bầu sô hay chưa?

Ca sĩ Quang Hà: Thật ra riêng với Quang Hà, việc nhận lời tham gia biểu diễn ở bất cứ chương trình nào cũng đã được chuẩn bị rất kĩ lưỡng, từ tổ chức cho đến sự đón tiếp. Nhiều lần bay show ở nước ngoài tôi khá ấn tượng với sự đón tiếp của khán giả và ekip thực hiện dành cho mình. Điều này không có nghĩa là chúng tôi chưa từng gặp các vấn đề trục trặc xảy ra, nhưng tôi nghĩ rằng, nghề của chúng tôi là một nghề “nay đây mai đó”, nếu như ở Việt Nam chúng tôi có những người phục vụ riêng thì khi ra nước ngoài chúng tôi phải tự làm 100%. Tất cả đều là chuyện bình thường để chúng tôi trưởng thành hơn, không còn ỷ lại nhằm giúp mình trưởng thành hơn trong sự nghiệp.

- Sau hơn 10 năm lập nghiệp và đạt được những thành công nhất định như hiện nay, ca sĩ Quang Hà cảm thấy cuộc sống của mình thay đổi điều gì cho đến hiện tại?

Ca sĩ Quang Hà: Bản thân tôi không có gì thay đổi nhiều cho đến hiện tại, tôi bằng lòng với những gì mình đang có, mình kiếm được. Điều mà tôi thấy được sau ngần ấy năm là mình có thêm rất nhiều khán giả yêu thương đang dõi theo tôi từng ngày.

Yêu là phải cưới

Quang Hà từng chia sẻ rằng mình có ít bạn bè, tuy nhiên dễ nhận ra mỗi khi anh làm chương trình có rất đông bạn bè là nghệ sĩ đến chung vui, điều này phải chăng đang mâu thuẫn?

Ca sĩ Quang Hà:  Là nghệ sĩ nên tôi tâm niệm lúc nào mình cũng phải “dĩ hòa vi quý”, phải hòa đồng với tất cả đồng nghiệp của mình và giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết, điều này không có nghĩa tôi không xem họ là bạn, nhưng mức độ tình cảm chỉ ở một hạn mức nhất định nào đó trong công việc. Mình dễ thương với mọi người thì mọi người sẽ dễ thương lại với mình.  Còn đối với người tri kỉ bên mình, những người để tôi tâm sự mỗi lúc buồn vui đều đếm trên đầu ngón tay.

Quang Hà là một trong số những nghệ sĩ được báo giới quan tâm đặc biệt về chuyện tình cảm, không biết hiện tại vấn đề tình cảm của anh tiến triển ra sao?

Ca sĩ Quang Hà: Công việc ca hát đã chiếm quá nhiều thời gian, bên cạnh tôi cũng có quá ít bạn để có thể chia sẻ những chuyện riêng tư thầm kín nên tôi đành giữ riêng những chuyện này cho mình, không quá phô trương ra cho mọi người thấy. Đời sống tình cảm của tôi cũng giống như những người bình thường, mỗi khi tôi ốm vẫn tự đi mua thuốc cho mình. 

Chuyện tình cảm mọi người nếu để ý thì biết, còn riêng tôi tôi không thích chia sẻ quá nhiều về vấn đề này. Nếu mình không biết cách chia sẻ đúng lúc, đúng thời điểm chắn chắn sẽ bị mang tiếng đang dùng tình cảm để PR ảo. Chúng tôi sẽ sống đúng với bản thân mình, còn những chuyện xung quanh mọi người biết đến đâu hay quan tâm đến đâu thì đó là quyền của mọi người.

Ca sĩ Quang Hà bên cạnh bạn gái Thu Hà.

- Anh cảm thấy thế nào khi chuyện đời tư của nghệ sĩ luôn là đề tài nóng hổi được mọi người quan tâm, nhất là báo giới?

Ca sĩ Quang Hà: Có lẽ do khán giả quá yêu thương mình, họ muốn biết tất tần tật về đời sống riêng tư của mình, nhất là chuyện hạnh phúc của nghệ sĩ. Tôi cảm thấy rất bình thường về chuyện này, nhưng đôi lúc cũng có khi bị săn đón quá mức khiến chúng tôi bị mệt. Nhưng biết rằng những điều này xuất phát từ tình thương yêu, nên cũng đỡ đi một phần nào. Đối với tôi, điều gì tôi muốn chia sẻ sẽ luôn sẵn sàng, ngược lại tôi sẽ giấu đi và chỉ để một mình mình biết.

- Anh có ý định sẽ kết hôn?

Ca sĩ Quang Hà: Đối với Quang Hà đã yêu thì phải cưới, nếu không cưới thì đừng yêu làm gì.

- Anh và bạn gái đã quen nhau khá lâu, điều gì giúp anh “giữ lửa” cho hạnh phúc của mình đến thời điểm này?

Ca sĩ Quang Hà: Thú thật chúng tôi chẳng làm gì cả, vì tình yêu xuất phát từ chính con tim, dù mình có cố ra sức tác động hay làm gì đi chăng nữa thì cũng chỉ là tác động bề ngoài. Nên tốt nhất là không cần phải làm gì cứ để mọi thứ diễn tiến một cách tự nhiên nhất.

- Hiện nay nhiều nghệ sĩ chọn cho mình cuộc sống độc thân, hoặc trở thành người bố hay người mẹ đơn thân. Anh nghĩ sao?

Ca sĩ Quang Hà: Đó là cách suy nghĩ riêng của mỗi người, trong cuộc sống mỗi người đều có quyền lựa chọn hạnh phúc riêng cho mình, tôi luôn tôn trọng điều này. Dù có độc thân, đơn thân hay thế nào đi chăng nữa miễn họ cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện với cuộc sống là được.

- Cảm ơn ca sĩ Quang Hà về cuộc trò chuyện thú vị!

TỬ VĂN