Làng cà phê Trung Nguyên 'hớp hồn' HH biển Ninh Hoàng Ngân

27/02/2013 05:30 T.P
(GDVN) - Ghé khu cà phê mang phong cách cổ nơi bản địa, Ngân vô cùng thích thú bởi cảm giác dễ chịu thơm thơm mùi gỗ, không khí lành lạnh hây hây, đặc biệt lại được thưởng thức một ly cà phê Cappuccino phong cách Ý đúng điệu.

Tranh thủ trước giờ diễn ra Hành trình 1 – Hành trình Đi tìm Đại sứ Cà phê Việt Nam tại Buôn Ma Thuột 26/2/2013, hoa hậu biển Ninh Hoàng Ngân 2012 – thành viên trong Hội đồng tuyển chọn của Hành trình này – tranh thủ “du hành” một chuyến tại Làng cà phê Trung Nguyên để khám phá “tận tay” văn hoá cà phê – di sản văn hoá luôn hớp hồn cô gái vùng biển duyên dáng. 

Ghé khu cà phê mang phong cách cổ nơi bản địa, Ngân vô cùng thích thú bởi cảm giác dễ chịu thơm thơm mùi gỗ, không khí lành lạnh hây hây, đặc biệt lại được thưởng thức một ly cà phê Cappuccino phong cách Ý đúng điệu.


Hoa hậu biển Ninh Hoàng Ngân - thành viên trong Hội đồng tuyển chọn của Hành trình Đi tìm Đại sứ Cà phê Việt Nam tranh thủ “du hành” một chuyến tại Làng cà phê Trung Nguyên.


Bị cuốn hút bởi cái “chất” cà phê rất lạ, Ngân nhẹ nhàng đề nghị thăm quan khu nhà cổ, nơi trưng bày rất nhiều di sản văn hoá bản địa mà cô từng nghe nhắc rất nhiều. Ninh Hoàng Ngân vô cùng bất ngờ trước bảo tàng cà phê thế giới tại làng, nơi trưng bày các hiện vật độc đáo từ nhiều nền văn hoá cà phê trên thế giới.

Các vật dụng để chế biến, bảo quản, vật chuyển, sử dụng cà phê phong phú, đa dạng với nhiều kiểu cách khác nhau, từ đơn sơ đến cầu kỳ, phức tạp, theo tiến trình phát triển của ngành cà phê thế giới, đồng thời cũng thể hiện văn hóa thưởng thức cà phê phong phú của các quốc gia như Thổ Nhỹ Kỳ, Nhật Bản, Ý, Ethiopa, Việt Nam.

Thế là không thể bỏ lỡ, cô nàng nhanh chóng “nháy” vài tấm hình lưu niệm để “check-in” với bạn bè.

Ninh Hoàng Ngân mê mẩn quanh khu nhà cổ, nơi trưng bày rất nhiều di sản văn hoá bản địa. 


Tại đây, Ngân còn có dịp bắt gặp những chiếc cối dùng để giã cà phê cổ nhất ở Ethiopia chưa xác định được niên đại, những chiếc ấm đựng cà phê bằng đồng, bằng bạc sản xuất từ năm 1700, túi da dê ủ ấm cà phê cùng những chiếc máy pha cà phê được chế tạo từ nhiều thời kỳ khác nhau, chiếc cân tiểu li Hy Lạp… Và “hớp hồn” Ngân là bộ ấm chén uống cà phê có từ thế kỷ 18 của Thổ Nhĩ Kỳ: khá lớn, bằng đồng, được thiết kế tinh xảo với những hoa văn đẹp trên thân ấm.

Được biết, bảo tàng cà phê này là bảo tàng cà phê lớn nhất nước Đức mà người chủ sở hữu vì tuổi cao, đã phải lựa chọn từ rất nhiều người muốn sở hữu trên khắp thế giới và cuối cùng quyết định chọn “vua cà phê Việt” để trao quyền sở hữu. Các món đồ này đã được vận chuyển hết sức cầu kỳ từ Đức về với trên 11 ngàn hiện vật.Giữa những hiện vật độc đáo về cà phê của nhiều châu lục, Ngân tươi cười sảng khoái.


Tranh thủ “lướt” xem còn khu vực nào đặc biệt nữa không? Ngân phát hiện được thêm một khu vực giới thiệu những chiếc lò rang, máy pha chế, ủ nóng cà phê bằng điện hoặc gas, chủ yếu của các nước châu Âu sản xuất từ những thập niên đầu thế kỷ 20. Có thể thấy, theo thời gian, con người đã đầu tư không ít công sức để cải tiến công nghệ phục vụ thú ẩm thực này. 

Ngoài ra, còn có không gian quen thuộc của những chiếc gùi, dụng cụ sản xuất cà phê của người Tây nguyên bộ sưu tập đồ pha chế cà phê của châu Á, trong đó có những chiếc phin lọc cà phê đầu tiên bằng sứ được chế tạo từ đầu thế kỷ 19, sau đó cải  tiến bằng nhôm, thiếc… rất phổ biến ở VN hiện nay. 

Giữa những hiện vật độc đáo về cà phê của nhiều châu lục, Ngân tươi cười sảng khoái và trở về phòng chuẩn bị cho Hành trình 1 tiếp theo tại Buôn Ma Thuột trong tâm trạng thích thú, thoải mái và đa màu cảm xúc.

Hành trình Đi tìm Đại sứ Cà Phê Việt Nam trong khuôn khổ của Lễ Hội Cà Phê Buôn Ma Thuột 2013 với tinh thần “Thế giới cà phê – Cà phê thế giới” đã chính thức khởi động từ 25/02/2013 tại TP.HCM với rất nhiều điều đặc biệt ấn tượng. Từ chất lượng ứng viên, đến nội dung và tiêu chí tuyển chọn để tìm ra một “hoa cà phê” đặc biệt nhất, đại diện cho văn hoá cà phê Việt Nam ra thế giới.


T.P