Lê Hoàng: Bây giờ thì thật... đáng yêu!

08/12/2011 07:52 Hải Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Từng hứng chịu nhiều "búa rìu" dư luận, nhưng cuối cùng giám khảo Lê Hoàng lại là giám khảo được đánh giá là công tâm, tròn vai nhất Cặp đôi hoàn hảo.

"Chua như Lê Hoàng", "Phát ngôn sốc như Lê Hoàng, "Cá tính và đanh đá như Lê Hoàng", "Công tâm và bản lĩnh như Lê Hoàng", "Thông minh, dí dỏm như Lê Hoàng"... đó là những cụm từ mà nhiều khán giả dành cho Lê Hoàng - người rất "hot'' với công việc giám khảo các cuộc thi như: Phụ nữ thế kỷ 21, Bước nhảy hoàn vũ... và mới đây là Cặp đôi hoàn hảo.

Trong vai trò giám khảo, Lê Hoàng có lý của Lê Hoàng. Cái lý ấy có nhiều người đồng cảm nhưng cũng không ít người cho là "tằn tiện", giảm bớt sự "vui vẻ" của những gameshow giải trí. Nhưng công bằng mà nói, mỗi màn nhận xét và cho điểm của Lê Hoàng bao giờ cũng khiến cả thí sinh lẫn khán giả... thót tim.

Với Cặp đôi hoàn hảo - cuộc thi gây sự chú ý đông đảo của các khán giả cả nước hai tháng qua, Lê Hoàng phải đối diện với 2 đợt sóng dư luận. Ban đầu là bị chỉ trích gay gắt vì sự khắt khe có phần "cực đoan" trong việc cho điểm, sau đó là những lời tung hô dành cho Lê Hoàng vì giữ được bản lĩnh của một vị giám khảo.

Hiếm thấy ai có được sự sắc sảo, thẳng thắn như Lê Hoàng.

Trang Eva nhận định: Có lẽ khó có giám khảo nào phải trải qua nhiều cảm xúc khi làm một chương trình truyền hình như Lê Hoàng. (…) Bị chê "tơi tả" vì chấm điểm quá "đắt" ở đêm thứ 3, sang đêm tiếp theo của CĐHH, "quán triệt" tinh thần chấm điểm "mát tay" của BTC để động viên thí sinh - vốn là những nghệ sĩ vô cùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương, Lê Hoàng không còn khắt khe như trước, anh chấm điểm rộng rãi đến bất ngờ.  

Thế nhưng, sự "rộng rãi" này cũng không được lòng dư luận. Hôm sau báo chí lại tiếp tục mổ xẻ việc chấm điểm quá lỏng của các thành viên BGK. Nhiều ý kiến cho rằng tiếp thu ý kiến của khán giả là tốt, nhưng không nên quá 'mát tay' như thế. Và khán giả, lại "động viên" Lê Hoàng nên tiếp tục "là mình".

Không thích Siu Black và Lê Minh Sơn bao nhiêu thì khán giả lại lấy Lê Hoàng ra làm "hình mẫu" số điểm chuẩn của cặp đôi Đàm Vĩnh Hưng - Kim Thư bấy nhiêu bởi đơn giản chỉ có duy nhất Lê Hoàng dám cho "cặp đôi quyền lực" này những con 8 trong khi "cặp đôi" Siu Black - Lê Minh Sơn luôn cho điểm 10. Những lời nhận xét của Lê Hoàng cũng được cho là cá tính và sâu sắc nhất chương trình. "Ngẫm ra, trong một chương trình, Lê Hoàng là người đã  trải qua nhiều cảm xúc với dư luận và các thí sinh nhất, và có lẽ, đó cũng là điều khiến người ta nhớ đến, là nét riêng, không thể trộn lẫn của ông”, bài viết nhận định.

Tờ Vietnamnet gọi những bước đi của Lê Hoàng trong Cặp đôi hoàn hảo là những “cú ngược dòng” ngoạn mục: “Lê Hoàng là cái tên khiến cảm xúc của công chúng bị đảo lộn kể từ đầu cuộc thi cho tới khi kết thúc. Ngay những đêm đầu của cuộc thi, Lê Hoàng bị coi là “hạt sạn” của Cặp đôi hoàn hảo bởi những nhận xét “chẳng liên quan” cùng cách cho điểm “thích gì chấm nấy”. Tuy nhiên, càng về sau khán giả lại càng thấy chính kiến của Lê Hoàng. Lê Hoàng luôn nhận xét thẳng thừng với các thí sinh và có ý xây dựng cho các cặp đôi. Điều này được khán giả thực sự ghi nhận ở đêm bán kết, khi 3 giám khảo còn lại chỉ nhận xét một màu thì Lê Hoàng lại đúng là Lê Hoàng “không sợ bị ghét, chị sợ bị coi là hèn”. Lê Hoàng từ bị ghét trở nên đáng yêu vô cùng”, tờ báo này nhận định.

Đạo diễn Lê Hoàng với vẻ mặt "đăm đăm" rất đặc trưng. Ảnh: VietNamNet

“Nếu như trong những tuần thi đầu, Lê Hoàng là vị giám khảo hứng chịu búa rìu dư luận nhiều nhất bởi cách cho điểm khắt khe và cả những lời nhận xét như “tát” vào mặt thí sinh thì càng về sau, vị đạo diễn tài ba này lại được “tung hô”, nhất là trong đêm chung kết vừa rồi. Trong khi các vị giám khảo còn lại đều cho điểm kiểu sợ mất lòng thí sinh và phật ý “fan” của họ thì Lê Hoàng thẳng thắn cho điểm đúng người đúng… tội.

Cũng bởi thế nên chẳng ai thắc mắc hay chì chiết gì vị giám khảo ngoa ngoắt này kể cả khi ông xuống tay cho cặp đôi Đoan Trang - Trấn Thành điểm 7 ở tiết mục trình diễn đầu tiên hay nhất quyết không phóng tay cho điểm cao kiểu “chín bỏ làm mười” như nhiều đồng nghiệp cùng ngồi “ghế nóng”. Sự đánh giá khách quan và thẳng thắn của vị đạo diễn mặt đen đã “cứu” đêm thi cuối cùng tránh được tình huống khó phân định hơn thua vì cách cho điểm cao như nhau của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ca sĩ Siu Black.

Cũng trong đêm thi này, cả vị nhạc sĩ tóc dài lẫn “họa mi núi rừng” đều khiến người xem chưng hửng và thất vọng trước việc tới tấp dành tặng các cặp đôi những lời “có cánh” và cho điểm dễ dãi một cách bất thường. Thậm chí đến nhạc sĩ Hồ Hoài Anh - người được mời vào vị trí “ông Thiện” bênh vực các thí sinh cũng không có nhiều lời động viên ngọt ngào hay phóng tay cho điểm cao như họ. Cũng bởi vậy mà chẳng có gì khó hiểu khi cái tên Lê Hoàng được tung hô từ đầu đến cuối”, bài viết trên tờ Công an nhân dân bình luận.

Sau khi Cặp đôi hoàn hảo kết thúc, trong cuộc giao lưu trực tuyến với độc giả Vietnamnet về chủ đề “Giám khảo và sự nghiệt ngã của dư luận”, đạo diễn Lê Hoàng vẫn giữ nguyên cách nói chuyện bộc trực, hóm hỉnh và đương nhiên có cả nét “ngoa ngoắt” đặc trưng khi trả lời các câu hỏi của độc giả. Nhiều tờ báo đã dẫn lại những câu trả lời của Lê Hoàng kèm những lời có cánh dành cho vị giám khảo nổi tiếng này.

Tờ Dân Việt bình luận: “Vị đạo diễn rất cá tính và có “cái tôi” rất lớn này còn lấy cả tư cách cá nhân ra để khẳng định không có chuyện dàn xếp kết quả ở đây: "Hoàn toàn không có dàn xếp kết quả trong "Cặp đôi hoàn hảo". Tôi lấy tư cách cá nhân để khẳng định điều này. Sự dàn xếp đó tôi chưa bao giờ nhìn thấy".

Khi được hỏi liệu đạo diễn Lê Hoàng có tham gia vào khâu cố vấn kịch bản hay không mà chương trình hấp dẫn, kịch tính như vậy - đến tận phút cuối vẫn còn có những màn tranh luận rất gay cấn giữa các vị giám khảo, anh đã trả lời: ”Nó hấp dẫn bởi vì tất cả những gì diễn ra, dù xấu dù tốt, đều diễn ra một cách trực tiếp, không hề cắt gọt. Có nghĩa, đấy là sự hấp dẫn của sự thật, một thứ mà hiện nay chúng ta rất thiếu”.

Đánh giá về những tác động của dư luận đối với cách cho điểm và nhận xét của mình, lại một lần nữa, vị đạo diễn sở hữu phát ngôn “không sợ bị ghét, chỉ sợ bị coi là hèn” tiếp tục khẳng định bản lĩnh của một người không chịu “đẽo cày giữa đường” khi thẳng thắn nêu quan điểm: “Nếu bạn quan tâm đến dư luận quá nhiều thì tốt nhất bạn nên ở nhà và thậm chí bạn không nên chấm điểm cá nhân mình chứ đừng nói đến ai. Tôi tôn trọng dư luận nhưng tôi không bơi ở trong ấy và không đội dư luận như đội một cái mũ”.

Hải Hà (tổng hợp)