Lê Hoàng: "Một trong những yếu tố để mình trẻ là phải có vợ trẻ"

02/06/2013 06:27 Phạm Liễu (ghi)
(GDVN) - Đó là chia sẻ hóm hỉnh của người dẫn chương trình Lê Hoàng trong chương trình Chuyện đêm muộn với chủ đề "Tình dục ở tuổi già".
- Lê Hoàng: Hôm nay chúng ta sẽ bàn về vấn đề nhiều người quan tâm. Đó là: “Tình dục ở tuổi già”. Bác sỹ Thu Hà sẽ cùng Lê Hoàng bàn về chuyện này. Đầu tiên Hà hãy nói cho khán giả biết Hà là bác sỹ chuyên khoa gì? Công tác ở đâu?

- Bác sỹ Thu Hà: Hà là bác sỹ chuyên khoa sản phụ khoa. Hiện đang công tác tại bệnh viện Từ Dũ.

- Bao nhiêu năm rồi ạ?

- Hà đã công tác được 23 năm.

- Thật ra thì đứng về mặt khoa học, thì tình dục cũng không có già và không có trẻ? Nó là một thứ có thể gọi là mãi mãi. Ai cũng biết, thậm chí nó là một liều thuốc cho tuổi thanh xuân nữa. Vậy câu nói ấy có phải là một câu sáo không? Hay thực sự về khoa học là nó đúng?

- Khoa học cũng chứng minh, tình dục không có tắc dục, mà nó sẽ tồn tại suốt cuộc sống con người. Tuy nhiên, khi tuổi mình già cũng có những thay đổi về tâm sinh lý. Như vậy cơ thể cũng có những thay đổi chứ không phải là hết về vấn đề tình dục. Và những vấn đề tình dục có thể làm cho con người ta trẻ hơn.

Người dẫn chương trình - Đạo diễn Lê Hoàng.

- Ngày xưa hay có những truyền thuyết những ông vua thích những cô vợ trẻ, để cảm thấy mình trẻ lại. Thì chắc không phải hoàn toàn sai?

- Dạ, em cũng nghĩ vấn đề đó không sai. Mà em thấy thực tế là như vậy. Thực tế là có một số các bác cũng lớn tuổi mà đến khám thì thấy có vẻ cũng trẻ trung lắm. Thì ra bên cạnh các bác là những cô trẻ.

- Tóm lại là, một trong những yếu tố để mình trẻ là mình phải có vợ trẻ?

- Điều này cũng có hai mặt của một vấn đề. Ví dụ như mình muốn mình trẻ thì phải thay vợ già ở nhà bằng một cô vợ trẻ thì đương nhiên điều đó là không nên. 

- Nếu đã gọi có tình dục tuổi già, thì Hà có thể cho mọi người biết, nhìn chung tình dục có thể chia ra làm mấy giai đoạn? Và bắt đầu từ tuổi như thế nào thì khoa học gọi là tình dục tuổi già?

Thực sự mà nói người ta không gọi là tuổi già, mà người phụ nữ đến tuổi rối loạn tiền mãn kinh, có thay đổi trong cơ thể về sinh lý, tâm lý thì sẽ ảnh hưởng đến chuyện tình dục. 

- Thời kỳ đó ở khoảng độ tuổi bao nhiêu?

- Đối với người đàn ông, thông thường bắt đầu vào tuổi xế chiều là sáu mươi tuổi. 

- Sáu mươi ạ? Ôi, may quá, Hoàng còn những hai chục năm nữa. (cười)

- Đối với phụ nữ,  thì tuổi đó ước tình chừng năm mươi.

- Những biểu hiện của tuổi xế chiều là gì?

- Tuổi đó đối với người phụ nữ có thay đổi rõ ràng hơn so với người đàn ông. Những thay đổi về tâm lý như bản thân cảm thấy mình không thích chuyện quan hệ tình dục nữa, cảm thấy mệt mỏi. Do quan niệm về xã hội, khi mình 60, đã có cháu nội cháu ngoại mình cảm thấy chuyện đó là dành cho tuổi trẻ. Có nhiều quan niệm khác nhau làm cho người phụ nữ ở tuổi đó cảm thấy giảm tần số và sự hưng phấn. Bên cạnh tâm lý đó còn có vấn đề sinh lý như sức khỏe.

Đó là tuổi bước vào giai đoạn mãn kinh, thành phần nội tiết sẽ giảm, làm cho bản thân có thay đổi như: da khô, dễ bị mệt mỏi, âm đạo khô, tiểu nhiều lần, loãng xương… Những thay đổi về sinh lý đó khiến mình không có ham muốn nữa. Chưa kể những bệnh lý như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… làm cho mình giảm hưng phấn trong tình dục. 

- Đối với đàn ông, biểu hiện của họ như thế nào?

- Đàn ông thường có những bệnh lý như: cao huyết áp, tiểu đường… làm cho người đàn ông cảm thấy sức khỏe yếu đi. Nếu hai vợ chồng lớn tuổi sống với nhau thì dễ có những thay đổi đồng lúc. Thường thường sẽ thông cảm cho nhau, dễ san sẻ với nhau từ những cảm xúc cũng như những thay đổi trong người mình. Tuy nhiên, nếu người đàn ông lớn tuổi gặp phải người vợ rất trẻ trung thì có thể ảnh hưởng. Bởi cô vợ trẻ khó thể hiểu được người chồng, và người chồng khó đáp ứng được tần số, mức độ của người vợ trẻ.

- Trên thực tế, sau nhiều năm làm ở lĩnh vực này thì Hà thấy những cặp vợ chồng đứng tuổi hay gặp phải những vấn đề gì? Họ có hay nhờ sự tư vấn của bác sỹ không? Hay họ âm thầm tự “giải quyết” với nhau?

- Trước đây, những cặp vợ chồng lớn tuổi gặp khó khăn trong việc tình dục thì tự giải quyết. Họ chấp nhận chịu “mất”. Còn bây giờ, những thông tin và hiểu biết của họ rất nhiều và họ đến tư vấn. Ví dụ: Chị em phụ nữ đến từ vấn đề giảm ham muốn tình dục. Hay những khó khăn gặp phải trong chuyện xế chiều của mình. Những vấn đề thường gặp là: giao hợp đau do khô, cảm thấy khó chịu khi quan hệ, hoặc không có ham muốn… Những vấn đề đó đến để tư vấn giải quyết.

- Các biện pháp thông thường giúp người lớn tuổi duy trì quan hệ tình dục lành mạnh là gì? Biện pháp nào là nổi bật nhất?

- Bên cạnh lối sống lành mạnh, thì có những biện pháp can thiệp chuyên khoa như: dùng thuốc uống gọi là nội tiết thay thế để can thiệp vấn đề khô khi quan hệ. Thuốc uống có tác dụng toàn thân, có tác dụng chống loãng xương có hiệu quả hơn thuốc bôi. Thuốc bôi trơn có tác dụng tại chỗ nhưng thuốc uống có tác dụng lâu dài. Tuy nhiên, thuốc nội tiết uống không phải ai cũng có thể sử dụng được. Một số người chống chỉ định như: người có u bướu, tiền căn gia đình có người bị ung thư bướu, viêm gan…

- Có thể dùng biện pháp phẫu thuật không?

- Đối với người lớn tuổi không nên phẫu thuật. Bởi niêm mạc âm đạo là khô teo nên phẫu thuật không can thiệp được chuyện đó, thậm chí còn làm tồi tệ hơn. - Theo kinh nghiệm của bác sỹ, ở giai đoạn thì tần suất bao nhiêu lần là hợp lý?

- Đối với người lớn tuổi từ năm mươi trở lên 2 – 3 lần/tháng, hoặc 1 – 2 lần/ tuần tùy theo từng người, từng sức khỏe của từng người một. Trung bình một tháng 3 lần. 

- Người lớn tuổi hay loay hoay tự giải quyết “vấn đề” lẫn nhau?

- Ở Việt Nam, quan niệm Á Đông còn rất nặng. Sau này, giới trẻ hòa nhập hơn so với người lớn. Vốn người lớn có nhiều chi phối trong cuộc sống, thành ra ít người lớn dành thời gian tìm hiểu về việc đó. 

- Trong số những người tìm đến bệnh viện, người lớn và người trẻ tuổi chiếm bao nhiêu phần trăm?

- Số người lớn tuổi đến tư vấn rất ít. Ví dụ: 100 bệnh nhân nữ đến bệnh viện khám phụ khoa thì người lớn chiếm 1/3 so với người trẻ.

- Trong y học có bác sỹ chuyên khoa cho người lớn tuổi không?

- Về vấn đề tình dục riêng cho người lớn tuổi thì không có chuyên khoa đó. Nhưng trong bệnh viện có khoa dành cho tuổi mãn kinh. Còn đối với nam, trong bệnh biện có khoa gọi là nam khoa.

- Hiện tượng người đàn ông lăng nhăng, nhưng không chia tay vợ. Và người vợ thì chấp nhận cốt sao chu toàn chuyện gia đình. Vậy theo bác sỹ, hiện tượng đó giải thích như thế nào? Đáng khen hay chê? Hay đành chấp nhận?

- Trên thực tế hiện tượng đó khá nhiều. Nếu người vợ chấp nhận và thấy chuyện đó bình thường, mọi người nhìn vào thấy vẫn hạnh phúc… thì coi như cuộc sống trôi đi. Nếu người vợ không chấp nhận được chuyện đó thì họ sẽ tìm cách giữ hạnh phúc.

- Vấn đề tình dục cho người tuổi già, nhìn rộng ra nó còn là vấn đề xã hội. Hà có nghĩ vậy không?

- Khía cạnh này rất hay. Chắc chắn Hà phải dành thời gian để nghiên cứu. (cười)

- Cảm ơn bác sỹ Thu Hà về những chia sẻ với chương trình hôm nay!
Phạm Liễu (ghi)