Lê Minh Sơn: "Tôi trào nước mắt khi nghe trẻ con hát Đá trông chồng"

09/09/2014 16:33 Gia Linh
(GDVN) - "Khi xem Quán quân The Voice Kids trình diễn ca khúc "Đá trông chồng" của mình, tôi trào nước mắt nhưng không phải vì thấy nó hay quá mà là... chán quá"

Sáng nay (9/9), nhạc sĩ Lê Minh Sơn đã có buổi gặp gỡ giới truyền thông để giới thiệu album “À ơi…” gồm những làn điệu dân ca quen thuộc như: Cò lả, Ru em, Ru con… do anh biên tập và đồng sản xuất.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn.

Theo nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ, xuất phát từ thực tế đáng buồn tại Việt Nam hiện nay là nhiều bà mẹ trẻ không biết hát ru con nên anh mới thực hiện đĩa nhạc tổng hợp các lời ru với mong muốn những giá trị truyền thống sẽ không bị mất đi.

“Vì không còn lời hát ru nên tôi mới ra đĩa “À ơi…” nếu không một ngày nào đó nó sẽ mất đi và thay thế vào đó toàn là nhạc Mỹ đen, Mỹ Trắng… thì chết. Quần áo có thể thay đổi theo xu hướng hiện đại nhưng giá trị văn hóa truyền thống thì vẫn phải giữ. Như Nhật Bản với Hàn Quốc chẳng hạn, dù nó là những nước phát triển mạnh mẽ, ở Châu Á có làn sóng nào lớn mạnh như K-Pop nhưng nó vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống của mình”, Lê Minh Sơn nói.

Và để thực hiện được album này, nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho biết, anh đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các nghệ sĩ nổi tiếng dòng nhạc dân ca như: Nghệ sĩ quan họ Thúy Hường, nghệ sĩ chèo Thu Huyền, ca sĩ Thanh Thúy, Hồng Vy và Khánh Linh.

Nhận xét về giọng ca của nghệ sĩ Thúy Hường, nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho rằng đó là một giọng hát có thể sẽ bị “tuyệt chủng” bởi nghệ nhân là do trời cho. Và đến thời điểm hiện tại, Lê Minh Sơn vẫn chưa tìm thấy một ai có giọng hát đặc biệt như Thúy Hường ở mảng dân ca quan họ.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho biết thêm, album “À ơi…” không phải là một cuộc chơi ngẫu hứng mà là sản phẩm mở đầu cho một loạt dự án dành cho thiếu nhi mà ê-kip của anh đang ấp ủ.

Con cò bé bé là một thành công "vĩ đại" của bé Xuân Mai và kể từ bấy đến nay mảng âm nhạc thiếu nhi gần như bị bỏ rơi trên thị trường băng đĩa. Có người nói với tôi rằng đĩa hát ru lúc này không còn hợp thời vì giờ đây các bà mẹ toàn ru con bằng... nhạc trẻ. Nhưng cũng chính vì thế mà tôi mới quyết tâm làm vì hát ru, nó là một trong những giá trị cốt lõi của văn hóa dân tộc; là một thứ tài sản tinh thần vô giá không thể mất đi trong di sản của một dân tộc và là hành trang quan trọng trong hành trình sống của một đời người. Ai thì cũng được sinh ra từ một miền quê nào đó và một lúc nào đó cũng sẽ cần những sợi dây tinh thần để được trở về...”, nhạc sĩ Lê Minh Sơn nói.

Nói thêm về các sân chơi gameshow cho trẻ em hiện nay, nhạc sĩ Lê Minh Sơn lắc đầu cho biết: “Khi xem Quán quân The Voice Kids mùa đầu trình diễn ca khúc "Đá trông chồng" của mình, tôi trào nước mắt nhưng không phải vì thấy nó hay quá mà là... chán quá. Người lớn chúng ta đã bỏ trống mảng nhạc thiếu nhi rồi "làm khó" các em quá. Văn hóa đang vỡ dần như bóng đá vì những khoảng trống không dễ gì bù đắp ngày một ngày hai...”.

Gia Linh