Lệ Quyên, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà 'tranh ngôi' nghệ sĩ của năm

27/12/2013 12:26 Lê Minh Phương
(GDVN) -Album của năm là một trong 4 giải thưởng quan trọng nhất tại Zing Music Awards 2013 – giải thưởng âm nhạc trực tuyến duy nhất tính đến thời điểm hiện tại lấy người nghe nhạc làm cốt lõi (bằng cách đo lường số lượt nghe, lượt thích, bình luận và chia sẻ của mỗi tác phẩm trên website âm nhạc Zing Mp3).

Nữ ca sĩ trẻ Bích Phương gây bất ngờ tại hạng mục Album của năm với "Chỉ là em giấu đi. Dù chỉ mới ra mắt vào tháng 11 rồi, album được cộng đồng yêu nhạc quan tâm và luôn là một trong những album được nghe nhiều nhất trên Zing Mp3 (theo BXH Real time).

"Chỉ là em giấu đi" nhanh chóng lọt vào Top 3 bên cạnh hai album đã quen thuộc với khán giả là "Người ấy" của Trịnh Thăng Bình và "Em chưa từng biết" của Hồ Quang Hiếu. Đây cũng là album đầu tay của Bích Phương, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp ca hát của nữ ca sĩ trẻ này. 

Hạng mục giải thưởng nghệ sĩ của năm đã chứng kiến sự bứt phá của cô bé dân ca Phương Mỹ Chi. Đây là gương mặt nữ nghệ sĩ mới duy nhất có mặt trong danh sách bên cạnh những tên tuổi hàng đầu showbiz. Tuy nhiên đến Top 3, Phương Mỹ Chi cùng Hồ Quỳnh Hương đã dừng bước và nhường chỗ lại cho Lệ Quyên, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà tiếp tục đường đua tam mã. 

Tại hạng mục giải thưởng Ca khúc của năm, "Học cách đi một mình" của Lương Bích Hữu và "Lắng nghe nước mắt" của Mr.Siro – hai ca khúc tạo nên làn sóng yêu thích trong năm cũng dừng chân trước các đối thủ "Chờ người nơi ấy" của Uyên Linh, "Người Ấy" của Trịnh Thăng Bình và "Forever Alone" của Justa Tee. 

Top 3 MV của năm cũng chứng kiến sự ra đi của Tuấn Hưng với MV "Anh nhớ em", nhường đường đua lại cho MV âm hưởng dân ca "Nỗi buồn mẹ tôi" của Phương Mỹ chi và Thùy Dương, MV tuổi học trò "Gửi cho anh" của Khởi My và “anh chàng mất trí nhớ” Chi Dân trong Người tôi yêu.

Top 3 ca khúc và MV của năm
Top 3  album  và nghệ sĩ của năm

Trong các hạng mục giải thưởng do người dùng bình chọn, dễ hiểu khi các nghệ sĩ sở hữu lượng fan khủng như Bảo Thy, Đông Nhi, Lương Bích Hữu, Noo Phước Thịnh, Ông Cao Thắng tiếp tục tiến vào vòng Top 3 Nam/ Nữ nghệ sĩ được yêu thích nhất. Hồ Quang Hiếu là tân binh duy nhất trong 2 hạng mục vốn chỉ là sân chơi cho các nghệ sĩ có bề dày hoạt động nghệ thuật nhất định, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng cho một năm hoạt động tích cực của nam ca sĩ “Không cảm xúc”.

Bên cạnh đó, hai thí sinh của Giọng Hát Việt Nhí Phương Mỹ Chi và Quang Anh đang chiếm thế áp đảo với 3 trên tổng số 6 đề cử cho hai hạng mục giải thưởng Song ca/ nhóm ca được yêu thích và Nghệ sĩ mới được yêu thích. Hứa hẹn tạo nên kỳ tích trước các đàn anh, đàn chị như Lương Bích Hữu, Ông Cao Thắng, Đông Nhi, Bảo Anh.

Phương Mỹ Chi và Quang Anh  chiếm thế áp đảo với 3 trên tổng số 6 đề cử cho hai hạng mục giải thưởng trên ZMA 

Việc Top 3 Zing Music Awards tiếp tục chứng kiến sự ra đi của những tên tuổi lớn, nhường sân chơi lại cho các nghệ sĩ trẻ và mới phần nào nói lên một năm hoạt động sôi nổi của thị trường âm nhạc trực tuyến. Đồng thời, thể hiện ZMA là sân chơi công bằng cho tất cả các nghệ sĩ, các tác phẩm dù đã hoạt động lâu năm hay chỉ vừa mới xuất hiện đều có cơ hội như nhau trong lòng công chúng năm qua. Chính sự đánh giá, yêu thích của cộng đồng nghe nhạc sẽ là những nhân tố chính quyết định Top 1 ZMA như một sự ghi nhận những nỗ lực hoạt động trong năm.

Kết quả Top 1 ZMA sẽ được Hội đồng nghệ thuật cân nhắc và công bố ngay tại đêm trao giải diễn ra ngày 7/1/2012 tại Nhà hát Hòa Bình./.

Lê Minh Phương