Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần 3 vào Top đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu

26/12/2014 09:25 Châu Anh
(GDVN) - Lễ bình chọn 10 sự kiện văn hóa – thế thao du lịch vừa được diễn ra sáng 25/12/2014 tại Hội trường khách sạn Công đoàn.

Tại Lễ bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch do Bộ VH-TT-DL tổ chức, trong 15 đề cử sự kiện tiêu biểu đáng chú ý là Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần 3 lọt vào đề cử sự kiện.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Tổng biên tập báo Văn hóa - đơn vị đồng tổ chức sự kiện cho biết: “Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần 3” tuy là sự kiện thường niên nhưng so với các lần tổ chức trước, thì liên hoan năm nay có sự bứt phá vượt bậc, đạt kết quả ấn tượng về nội dung và hình thức, chất lượng phim tốt, huy động xã hội hóa tốt, khán giả đông, dư luận đánh giá cao”. Vì những lí do trên mà Liên hoan phim quốc tế là hoạt động thường niên duy nhất lọt vào top 15 đề cử.

Giao lưu văn hóa Việt -Pháp góp phần thặt chặt mối quan hệ đoàn kết giữa hai dân tộc

Bên cạnh điểm nhấn đáng chú ý là Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần 3 thì đề cử “ngày quốc tế hạnh phúc 20/3” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” cũng nhận được nhiều ý kiến thắc mắc. Giải đáp vấn đề này, ông Trần Đăng Khoa cho biết tất cả những đề cử trên đã được xem xét nghiêm túc, chính xác dựa trên các đề cử do phóng viên và các cơ quan báo chí gửi lên, những sự kiện trong top 15 là những đề cử được nhiều phiếu bầu nhất trong những lần bình chọn kín của ban tổ chức.

Một đề cử được báo giới quan tâm tiếp theo là sự kiện “Tổng thu từ du lịch năm 2014 tăng 15% trong bối cảnh kinh tế khó khăn”.

Phóng viên đặt ra câu hỏi: “Tại sao không tính lượt khách du lịch đến Việt Nam mà lại tính tổng thu? Như vậy có quá chung chung và không nêu được con số cụ thể để hình dung?”, ông Trần Đăng Khoa chia sẻ: “Trong năm qua, sự cố giàn khoan 981 và Đại dịch Ebola ảnh hưởng khá lớn đến ngành du lịch nước ta. Tuy trong bối cảnh khó khăn như thế mà tổng thu vẫn tăng trưởng 15% so với cùng kì năm ngoái, đó là một tín hiệu rất đáng ghi nhận. Trong tương lai, ngành du lịch sẽ hướng đến cả chiều sâu và chất lượng du lịch chứ không chỉ căn cứ vào lượt khách. Ví dụ: Khách du lịch đông nhưng chi tiêu thấp, không sẵn sàng cho những khoản chi phi lớn để hưởng dịch vụ tốt nhất. vì thế không thể đánh giá du lịch tốt hay không phụ thuộc vào lượt khách mà phải phụ thuộc vào số tiền khách du lịch sẵn sàng chi”.

Bên cạnh những sự kiện gây tranh luận thì các đề cử còn lại khá an toàn và xứng đáng lọt top sự kiện tiêu biểu.

Danh sách 15 đề cử sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu:

1.Nghị quyết hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành trung ương khóa XI (Nghị quyết 33- NQ/TW) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu câu phát triển bền vững đất nước.

2.Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào Danh mục di sản thế giới.

3.Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

4.Liên hoan tuyên truyền lưu động “Biên giới và biển đảo” với hơn 2000 tuyên truyền viên, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

5. Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần 3/2014 với 130 bộ phim được tuyển chọn từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút hơn 30.000 lượt khán giả.

6. Năm Việt Nam tại Pháp lần đầu tiên được tổ chức nhân kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giáo Pháp- Việt với gần 80 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

7.Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ văn hóa thể thao du lịch trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng… trong cả nước.

8. Ngày quốc tế Hạnh phúc lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”.

9.Sự kiện “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc” năm 2014 tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam,với nhiều hoạt động hướng về biển đảo, khẳng định chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm trên từng tác đất quê hương.

10. Tổng thu từ Du lịch năm 2014 đạt 230 ngàn tỷ đồng 9 tăng 15% so với năm 2013), cao nhất từ trước tới nay trong hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn.

11. Việt Nam được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn đứng thứ 6 trong số 20 điểm đến tốt nhất thế giới dựa trên độ an toàn và thân thiện của người dân dành cho khách du lịch.

12.Tổ chức Wold Travel Awards công nhận Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Danang Peninsula là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới”.

13.Đại hội thể dục thể thao Toàn quốc lần thứ VII năm 2014 đã tổ chức thành công với sự tham gia của 65 tỉnh thành, ngành. Có 57 kỉ lục quốc gia và 158 kỉ lục Đại hội được phá.

14.Thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ II- Asian Pagagames II tại Incheon, Hàn Quốc tháng 10 năm 2014 (xếp thứ 10/43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự).

15.Vận động viên bắn sung Hoàng Xuân Vinh xác lập kỉ lục thế giới ở nội dung 10m sung ngắn hơi với 202.8 điểm, đoạt HCV tại Cúp bắn sung thế giới tổ chức tại Mỹ tháng 3/2014.

Châu Anh