Liên tục dính nghi án đạo nhạc, Sơn Tùng MT-P có thể là... nhạc sỹ?

29/10/2014 07:31 Minh Quân
(GDVN) - Một người luôn phải dựa vào bản beat của người khác để sáng tác liệu có thể coi là một nhạc sỹ?

Sơn Tùng M-TP đang trở thành một hiện tượng của làng nhạc Việt. Sự nổi tiếng của anh cũng đang đi liền với nhiều tai tiếng như đạo nhạc, hủy show không lý do… Mặc dù vậy, những sáng tác của anh vẫn luôn được sự đón nhận của giới trẻ. Sự nổi tiếng của Sơn Tùng MT-P phản ảnh điều gì đang diễn ra trong làng nhạc Việt?.

Sơn Tùng và những nghi án đạo nhạc, hủy show

Điều đáng buồn là cả hai bài hát nổi tiếng nhất của Sơn Tùng M-TP sáng tác đều dính nghi án đạo nhạc. Chính Sơn Tùng đã từng lên tiếng thừa nhận “xài chùa” bản beat của nước ngoài trong ca khúc khiến giới trẻ “phát cuồng” mang tên Em của ngày hôm qua. Tuy nhiên, ca khúc này vẫn được khán giả trẻ đón nhận một cách nồng nhiệt.

Hai bản hit đình đám nhất của Sơn Tùng M-TP đều dính nghi án đạo nhạc

Mới đây nhất, ca khúc nhạc phim mang tên Chắc ai đó sẽ về do Sơn Tùng sáng tác tiếp tục bị tố đạo bản beat của nhạc Hàn. Cho đến thời điểm này, Sơn Tùng vẫn im lặng trước nghi án đạo nhạc trong bản hit mới của mình. Nhiều người tin rằng, sự im lặng của Sơn Tùng không phải không có lý do.

Như vậy, 2 ca khúc nổi tiếng nhất của Sơn Tùng M-TP đều dính nghi án đạo nhạc nước ngoài. Nhiều người đặt dấu hỏi cho khả năng sáng tác của Sơn Tùng M-TP., một người luôn phải dựa vào bản beat của người khác để sáng tác liệu có thể coi là một nhạc sỹ? 

Mới đây nhất, Sơn Tùng M-TP tiếp tục bị tố tự ý bỏ show diễn với thái độ sang chảnh. Thậm chí, ông bầu Phương Tường còn lên tiếng buộc Sơn Tùng phải bồi thường khoảng 600 triệu đồng. 

Liên tục dính vào các scandal liên quan đến chuyên môn cũng sự sự chuyên nghiệp trong lao động nghệ thuật, Sơn Tùng đang khiến nhiều fan hâm mộ thất vọng. 

Sơn Tùng đang đối mặt với nguy cơ phải đền bù hợp đồng 600 triệu đồng vì tự ý bỏ show

(Ảnh minh họa)

Giữa những scandal đạo nhạc, bỏ show, khán giả bất ngờ khi nhạc sỹ Huy Tuấn chính thức thông báo ngừng hợp tác với Sơn Tùng. Lý do được nhạc sỹ Huy Tuấn đưa ra là do anh có quá nhiều dự án nên liền một lúc không thể cáng đáng được nhiều công việc. Tuy nhiên, lý do này không thuyết phục được nhiều người bởi Sơn Tùng đang là một cái tên khá hot và việc giữ lại anh trong công ty sẽ đem lại những lợi ích rất lớn về nhiều mặt.

Vậy còn có nguyên nhân khác khiến Huy Tuấn vội vàng “chia tay” với một học trò xuất sắc như Sơn Tùng? Phải chăng trong đó có nguyên nhân Sơn Tùng liên tục “đạo nhạc”?

Tài năng bị... "chín ép"?

Công bằng mà nói, Sơn Tùng là một ca sỹ, người sáng tác có tài. Những sáng tác của anh đã đi đúng thị hiếu của giới trẻ. Ca khúc Chắc ai đó sẽ về đạt 16 triệu lượt xem chỉ sau 3 ngày công bố chính là minh chứng hùng hồn cho sức hút của Sơn Tùng đối với khán giả, nhất là khán giả trẻ. 

Hi vọng Sơn Tùng sẽ sớm đứng vững bằng thực lực của mình

Tuy nhiên, sự nổi tiếng quá nhanh cùng sự tung hô thái quá của truyền thông đã dường như khiến Sơn Tùng bị choáng ngợp trước "hào quang" của mình. 

Khao khát nổi tiếng có thể nhanh chóng đã che lấp lòng tự ái, tự trọng của một nghệ sỹ trong con người Sơn Tùng. Nó khiến anh "đạo" hết lần này đến lần khác các bản beat của nước ngoài, điều này cũng vô tình che mất tài năng sáng tác của anh.

Chính vì thế mà không ít khán giả hâm mộ Sơn Tùng M-TP hy vọng, ca sĩ trẻ này sớm lấy lại được sự “thăng bằng” trong cuộc sống để có thể cống hiến những tác phẩm âm nhạc có giá trị do chính anh sáng tác.

Minh Quân