Long Nhật bộc bạch về tình yêu đồng giới trong showbiz Việt

10/02/2012 07:30 V.T
(GDVN) - “Những tình yêu đích thực dám hy sinh cho nhau, sống vì nhau thì thật đáng trân trọng”, Long Nhật bày tỏ trước câu hỏi về tình yêu đồng giới.

- Nhiều khán giả “sởn da gà” khi xem clip nhạc “Hồi tưởng” của anh và Lâm Trí Hải được tung lên mạng mới đây, bởi những cử chỉ ôm ấp, nắm tay thân mật kiểu “tình nhân”. Điều gì khiến anh dám thực hiện một kịch bản như vậy?


Tại sao không nhìn nhận clip với cặp mắt và suy nghĩ trong sáng, tích cực hơn chứ? “Hồi tưởng” là một tác phẩm âm nhạc trữ tình đã nổi tiếng và rất quen thuộc, những khán giả đam mê dòng nhạc trữ tình thì ai cũng thuộc lòng hoặc một vài câu trong ca khúc này.
Long Nhât: Tất cả mọi tin đồn về cuộc sống gia đình riêng tư của tôi từ trước đến nay, tôi không tài nào kiểm soát được.
Và ai cũng hiểu bài hát nói lên tình bạn rất đẹp nhưng phải xa cách nhau bởi vì hoàn cảnh hoặc lí do nào đó, do vậy, người nghe có thể liên tưởng đến tâm trạng của bản thân. Ý tưởng để Long Nhật cùng ekip xây dựng kịch bản clip “Hồi tưởng" cũng dễ hiểu thôi. Mọi người hãy lắng nghe câu hát: “Ngày anh với tôi như hình với bóng kết thân đôi đầu xanh, đón nhau khi bình minh, gối tay khi tàn canh, nhìn đời bằng ánh mắt chân tình sáng long lanh, nghĩ gì lá xa cành” sẽ cảm nhận được vì sao tôi xây dựng clip như vậy.

- Khi xem clip ca nhạc “Hồi tưởng”, dễ liên tưởng đến “mối tình” đồng giới của anh với một người thuộc giới tính thứ ba trong vài năm – mà anh từng lên báo kể rất tỉ mỉ. Sự liên tưởng đó đúng hay không?


Không đúng! Tại vì mọi người quá nhạy cảm đó thôi, tôi và Lâm Trí Hải hóa thân là hai người bạn trong clip “Hồi tưởng “ là hai nhân vật được xây dựng theo ý tưởng của tác giả kịch bản và đạo diễn. Chúng tôi là ca sỹ chuyên nghiệp, nhiệm vụ của chúng tôi là hát, diễn xuất làm sao để bật lên được tinh thần của tác giả.

May mắn là chúng tôi đã làm được điều đó: từ hòa âm, phối khí và dàn dựng để trở thành một tác phẩm nghệ thuật được mọi người đón nhận. Trong cuộc đời của chúng ta ngoài tình cha mẹ, con cái, vợ chồng, tình yêu đôi lứa thì tình bạn tri âm tri kỷ thật là đáng quý mà không phải ai cũng có được, đó là phần phước của chúng ta.

- Tại sao anh cứ thích để mọi người đồn đoán về giới tính - một cách tạo scandal mà nhiều người nói là chiêu câu khách rẻ tiền?


Tất cả mọi tin đồn về cuộc sống gia đình riêng tư của tôi từ trước đến nay, tôi không tài nào kiểm soát được. Là nghệ sĩ trình diễn, là người của công chúng thì ngoài sự yêu thương, ái mộ, trân trọng của khán giả thì những tin đồn thất thiệt về mình là điều tất yếu sẽ có. Đã gọi là tin đồn thì không có gì gọi là chính xác cả, có yêu thương chắc chắn có ghét bỏ, tôi chấp nhận điều đó!

Tuy nhiên, dù sao tôi cũng là một con người bằng xương bằng thịt lại hát dòng nhạc trữ tình quê hương nên hay buồn, hay suy nghĩ và dễ bị tổn thương lắm. May mắn tôi có nhiều khán giả, gia đình bên cạnh, nếu không đã bỏ cuộc từ lâu rồi. Ở đâu cần và yêu quý tiếng hát của Long Nhật là tôi đến tận nơi để hát, nên chưa bao giờ có khái niệm như thế nào là đắt tiền hay rẻ tiền cả!

- Anh có thấy sự yêu mến của khán giả dành cho anh giảm sút nhiều từ khi anh trả lời báo chí về những vấn đề liên quan giới tính?

Từ tết đến bây giờ, tôi hát ở Sài Gòn các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ và miền Trung, tôi nhận thấy một điều rất hạnh phúc là tình cảm khán giả dành cho không giảm sút mà ngày một nồng nhiệt hơn, bởi dòng nhạc và chất giọng của Long Nhật đã là một cái gì đó rất quen thuộc, thân thương với bà con rồi. Chiều nào tôi cũng bị bầu show giục: “Em cố gắng ra sân khấu sớm nhé, để đoàn bán vé, khán giả thấy Long Nhật đến thì họ mới chịu vào xem”. Tôi cảm thấy hạnh phúc.

- Trong thời gian gần đây, Long Nhật tung lên mạng những clip kể chuyện cười – mà không ít người cho rằng nó quá nhảm. Đó là cách anh cố tình “làm chiêu” để cứu vãn danh tiếng?

Danh tiếng tôi đâu có bị làm sao mà phải cứu vãn? Tôi vẫn đi hát đều đặn các chương trình lớn nhỏ trong và ngoài nước. Băng đĩa vẫn phát hành và bán rất tốt (theo thống kê của các hãng Sài Gòn VAFACO, Lạc Hồng, Đông Hải, SaiGonNight, Thăng Long – Hà Nội). Ngoài ca hát, tôi có rất nhiều tài lẻ như ca cải lương, hò Huế, hát chèo, kể chuyện. Hiện, tôi đã nhận lời một số chương trình lớn, nhỏ vừa hát vừa làm MC trong năm 2012 này.

- Ở độ tuổi không còn trẻ, thừa đủ trải nghiệm cuộc sống, bị người khác nói “rẻ tiền”, “thích tạo sốc như ca sỹ trẻ”, “cưa sừng làm nghé” hay “nghệ sỹ nửa mùa”, anh cảm thấy tự ái không?

Có chứ! Là một ca sỹ theo đuổi dòng nhạc trữ tình quê hương suốt 20 năm qua cộng thêm cái tính rất tình cảm nên tôi rất dễ bị tổn thương. Ngoài ca hát và hoạt động nghệ thuật ra tôi không biết làm thêm công việc nào khác.

Có một thời gian tôi ở nhà chăm lo gia đình và quản lý khách sạn, nhà hàng cùng bà xã nhưng khi hai con đã lớn, tôi xin phép gia đình trở lại chuyên tâm vào sân khấu vì đây là đam mê một đời. Tôi sống trọn vẹn với nghiệp cầm ca của mình suốt chừng ấy năm, thì nên gọi là nghệ sĩ nữa mùa hay một mùa nhỉ?

- Thẳng thắn mà nói, anh thấy bao nhiêu phầm trăm nghệ sỹ nam trong showbiz Việt có vấn đề giới tính?

Tôi nghĩ điều đó không quan trọng và không riêng gì nam hay nữ nghệ sỹ, mà tất cả mọi giới, mọi nghành nghề trong xã hội đều có người này người khác. Vấn đề là họ có làm tốt quyền công dân của mình không, có cống hiến cho xã hội tốt đẹp hơn không, đồng tính hay không đồng tính đều có người tốt người xấu! Tôi hy vọng mọi người sẽ đồng ý với quan niệm này của tôi.

- Long nhật nghĩ sao về những tình yêu đồng giới trong showbiz Việt?

Không phải trong showbiz mới có mà mọi ngành nghề, mọi tầng lớp trong xã hội đều có tình yêu này. Những tình yêu đích thực dám hy sinh cho nhau, sống vì nhau thì thật đáng trân trọng. Ngược lại, những cái na ná tình yêu, mượn danh nghĩa của tình yêu để đạt được mục đích nào đó thì thật đáng lên án, dù đó là đồng giới hay khác giới...

- Do đặc thù là công việc nghệ thuật, nên không ít nghệ sỹ mắc phải tình trạng “lưỡng tính”. Là một người hoạt động trong giới showbiz, anh cảm nhận điều đó thế nào? Có đáng lên án không?


Vì nghệ sỹ là người của công chúng nên họ luôn luôn xuất hiện thật đẹp, thật chỉnh chu trước khán giả. Đồng thời, họ luôn là những người tiên phong trong xu hướng thời trang, công chúng rất dễ ảnh hưởng với những thần tượng của mình đặc biệt là giới trẻ.

Đôi khi có những nghệ sỹ vì quá trau chuốt, kỹ lưỡng nên bị sa đà vào hình thức bên ngoài quá. Điều đó cũng không tốt lắm nên cần có những ý kiến phản hồi xây dựng, để người nghệ sỹ ngày một hoàn thiện bản thân mình từ hình thức bên ngoài cho đến nghề nghiệp.

Vấn đề chúng ta đang bàn đến, theo Long Nhật, không nên lên án mà nên góp ý xây dựng một cách thiện chí. Còn tại vì sao mọi người hay giấu diếm thân phận về giới tính của mình là bởi vì chúng ta là người Việt Nam, là người Châu Á với những suy nghĩ, định kiến lâu đời nên khó chấp nhận những gì quá khác biệt. Nhưng, đến bây giờ cũng đã thoải mái phần nào trong khuôn khổ rồi.

- Xin cám ơn anh!
V.T