Lưu học sinh Việt Nam ở Trung Quốc vạch trần HKT

17/11/2012 11:10 Long Hy
(GDVN) - Những thông tin tung hê kiểu xỉa xói của truyền thông Trung Quốc dành cho nhóm HKT của Việt Nam còn chưa kịp nguội thì ngày hôm sau, khuôn mặt thật của nhóm 9x đã lộ diện qua lời kể của các lưu học sinh Việt Nam ở Trung Quốc.

Trên các diễn đàn mạng của Trung Quốc xuất hiện không ít những dòng công kích dành cho HKT, nào là nhóm nhạc nhà quê, nhóm nhạc thảm họa, những anh chàng cắt tóc quê mùa… trái hẳn những mỹ từ mà hai trang Baidu và Sina danh tiếng của Trung Quốc nói về họ, rằng: “Nhóm nhạc thần tượng 9x được các bạn trẻ Việt Nam mến mộ nhất hiện nay”.

Tuy nhiên, sau đó phóng viên của trang Sina cũng đã tìm hiểu thêm thực hư về “sự nổi danh” của nhóm nhạc này thông qua mạng internet, các lưu học sinh Việt Nam từng học tập và sinh sống ở Trung Quốc và cả lưu học sinh Trung Quốc tại Việt Nam.

Hình ảnh và bài viết của phóng viên trang Sina sau khi tìm hiểu thông tin qua một lưu học sinh Việt Nam ở Trung Quốc.

Trong quá trình “vạch mặt” này, tờ Sina phát hiện ra nhiều cư dân  mạng Trung Quốc còn cố tình gán ghép HKT chỉ xứng đáng xuất hiện trong những đoạn phim nhí nhố và lãng nhách của vua hài Châu Tinh Trì chứ nhất định không phải là một nhóm nhạc thần tượng ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo lời kể của một lưu học sinh Việt Nam đang theo học khoa ngôn ngữ Trung Quốc tại Học viện Giáo dục Quốc tế, thuộc Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán, là Nguyễn Ngọc Linh cho biết: Nhóm HKT bắt đầu nổi tiếng ở Việt Nam từ năm 2011 và thường là đề tài quen thuộc của giới trẻ Việt trong một thời gian dài, nhưng cách mà họ nổi tiếng lại khá kỳ lạ.

Clip của HKT đều được các trang báo điện tử của Trung Quốc đăng tải lại hàng loạt như thế này.

Khi đề cập đến trang weibo (blog) bằng tiếng Trung đứng tên nhóm HKT, phóng viên trang Sina đã gặp gỡ phỏng vấn nhân viên của hệ thống weibo và được biết: Trang weibo có tên “Nhóm nhạc HKT” vẫn chưa nhận được xác thực từ người giới thiệu và cũng chưa thể khẳng định đó là tài khoản của chính người dùng hay không. “Họ chưa có xác nhận của người giới thiệu cũng như các thủ tục xét duyệt”. Như vậy sự tồn tại của trang weibo "Nhóm nhạc HKT" là nhờ vào sự giúp sức của những người hâm mộ nhóm nhạc này và sự hiều kỳ của cư dân mạng Trung Quốc.

Trở lại với ý kiến của lưu học sinh Nguyễn Ngọc Linh khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Sina, nữ sinh người Việt này cho biết: “HKT mới xuất hiện đã gây chú ý bằng phong cách quái dị, trang điểm xấu xí. Nói tóm lại khi nhắc đến cái tên của nhóm này, ấn tượng của người Việt Nam về họ là 3 anh chàng quái dị”. Ngọc Linh còn lấy ví dụ để cho phóng viên người Trung Quốc hiểu hơn: “Nếu một nhóm bạn cùng đi chơi, một người trong số đó ăn mặc lập dị và quái quái thì ngay lập tức bị bạn bè đùa là: Hôm nay mày ăn mặc kiểu gì mà giống bọn HKT thế?”. Bên cạnh đó, lưu học sinh này còn nhấn mạnh, cái gọi là âm nhạc của nhóm HKT không phải là chính thống ở Việt Nam, đồng thời cũng đưa ra ý kiến về việc cô không thích nghe những bài hát của HKT.

Báo chí Trung Quốc tự hỏi liệu phong cách đầu tóc và ăn mặc của HKT có vấn đề hay không?

Phóng viên Sina đưa ra những nhận xét của truyền thông Trung Quốc mấy ngày vừa qua về HKT, Ngọc Linh liền tỏ ra hết sức ngạc nhiên: “Họ nổi tiếng sang tận Trung Quốc rồi cơ à? Sao vậy nhỉ?”. Phóng viên này nghĩ một hồi và khuyên lưu học sinh người Việt này nên lên mạng xem sẽ rõ.

Trước câu hỏi của phóng viên, liệu phong cách thời trang và đầu tóc của HKT ở Việt Nam có phải là hoàn toàn bình thường, Ngọc Linh ngay lập tức phản đối: “Họ cố tình làm cho xấu như vậy đấy, còn những ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam chẳng ai ăn mặc, trang điểm quái gở như vậy cả”. Để lấy thêm bằng chứng cho lời nói của mình, lưu học sinh này đã chỉ cho phóng viên tờ Sina coi hình 4 vị giám khảo chương trình The Voice của Việt Nam và cho biết, những người này đều là những ca sĩ đang nổi tiếng nhất ở Việt Nam hiện nay, từ ngoại hình cho đến phong cách ăn mặc của họ đều rất đẹp, ngay cả những thí sinh tham gia chương trình cũng có phong cách thời trang không khác các ca sĩ quốc tế.

Như vậy, qua lời kể cũng như những giới thiệu tỉ mỷ của cô lưu học sinh người Việt Nguyễn Ngọc Linh, phóng viên của Trung Quốc đã có thêm hiểu biết về giới âm nhạc của Việt Nam, đồng thời cũng nhận thấy lời nói của cô gái này không hề khoa trương, rằng ca sĩ Việt Nam có trình độ và phong cách biểu diễn tầm cỡ quốc tế. Khi đặt hình ảnh của những nghệ sĩ thực thụ này bên cạnh hình ảnh nhóm nhạc HKT thì phóng viên này đã phải thốt lên rằng: “HKT đang phá hoại âm nhạc Việt Nam”.

Về sự thay đổi của HKT trong thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc cũng đã có những đánh giá tích cực hơn thay vì dùng cụm từ "ban nhạc cắt tóc nhà quê".

Lượn qua những diễn đàn mạng đang ngập tràn các topic về HKT, tờ Sina ghi nhận những lời nhận xét của cư dân mạng Trung Quốc về phong cách thẩm mỹ của nhóm nhạc này. Cô gái có nickname Alice Sit, một người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, chia sẻ thông tin mà cô biết về HKT: “Báo chí Việt Nam thường xuyên chế giễu và “ném đá” phong cách trình diễn cũng như gu thời trang của ban nhạc này, họ biểu diễn lẫn phục trang đều làm người khác phát buồn nôn. Mặc dù cũng có một số bạn trẻ tỏ ra quan tâm và thích thú phong cách của họ, nhưng số này cực kỳ ít ỏi. Nói đúng ra thì họ không phải một ban nhạc thần tượng mà chỉ có thể coi là một nhóm nhạc không chính thống”.

Hiện tại, trang weibo của nhóm HKT đã có hơn 60.000 người hâm mộ và 100.000 lượt pageview. Thậm chí những tên tuổi lớn trong làng giải trí Trung Quốc như Ninh Tài Thần (với những tác phẩm “Võ lâm ngoại truyện”, “Đại tiếu giang hồ”) hay MC nổi tiếng đài Hồ Nam cũng có tên trong danh sách những người follow (theo dõi) weibo của HKT!

Về thông tin nói rằng diva Trung Quốc là Vương Phi khen ngợi nhóm HKT: “Giọng hát của họ như ánh sáng của những chú đom đóm làm bừng sáng lại con tim vốn đã bị khô héo của tôi”, giới truyền thông Trung Quốc đã phát hiện đó là phát ngôn giả mạo Vương Phi.

Dù bị chê tơi tả nhưng cũng tương tự ở Việt Nam, nhóm HKT vẫn được rất nhiều người hiếu kỳ tìm hiểu. Trên bảng xếp hạng top 11 blog hot nhất của Sina, từ khóa được tìm nhiều nhất của trang Baidu đều có HKT, họ trở thành những chủ đề hot trên các diễn đàn mạng, thậm chí trở thành một từ vựng mới nhất trong các từ khóa xuất hiện ở Trung Quốc - cụm từ “Nhóm nhạc HTK Việt Nam”.

Long Hy