Mặc áo Trung Quốc, Hà Linh: Tôi chấp nhận bị ném đá vì...quan họ

09/05/2014 08:11 Lê Phương
(GDVN) - 'Kể cả dư luận có ném đá tôi thì tôi cũng chấp nhận để mọi người nhớ đến là có ca khúc như thế, nó còn tồn tại và rất hay', ca sĩ Hà Linh chia sẻ.

Cảm xúc của Hà Linh thế nào khi bị ném đá vì chiếc áo dính nghi án giống trang phục Trung Quốc khi hát dân ca quan họ Bắc Ninh trong chương trình Bài hát yêu thích?

Trang phục bị cho là của Trung Quốc đang gây tranh cãi dư luận khi Hà Linh mặc và hát trên sân khấu Bài hát yêu thích

Bài hát không phải dân ca quan họ thuần mà tôi đã kết hợp với một phần âm nhạc hiện đại để phát triển lên. Tôi muốn ca khúc đấy không chỉ là một ca khúc đơn thuần mà còn là tâm trạng của một nhân vật nào đó.

Và the­­o tôi nghĩ thì mình được phép dùng hình ảnh của một nhân vật nào đó để diễn tả cái tâm trạng đó chứ không nhất thiết phải mặc quần áo liền anh, liền chị và hát như một nghệ sĩ quan họ. Và hát như nghệ sĩ quan họ thì tôi không hát được.

Thế nên mọi người cứ nói tại sao lại mặc quần áo như vậy để hát và lẽ ra phải mặc đồ quan họ chứ? Nhưng với bối cảnh sân khấu là một cái ghế khảm trai và đằng sau là chữ ‘Triện’ thì tôi không thể mặc trang phục truyền thống hay trang phục hiện đại được.

Để phù hợp với các yếu tố đó nên buộc lòng tôi mặc như thế. Đó là một trang phục cổ trang và trong quá khứ thì trang phục cổ trang ở giữa các triều đại và đất nước khác nhau đều có nét tương đồng ví dụ như, ống tay áo rộng và dài hay ở trên thân áo thì thường thêu Phượng với Rồng…

Bây giờ nói mặc trang phục cổ trang hoàn toàn thì tôi không kịp may hoặc tìm chỗ nào có để mướn mà chỉ có thể mặc cổ trang cách điệu thôi. Nó đã cách điệu phần cổ áo và tay áo một chút,  tôi cũng thấy có người thì nói giống trang phục Trung Quốc nhưng có người nói giống phim cổ trang Hoàng hậu Ki của Hàn Quốc.

Vậy Hà Linh có nghĩ vì lời nhận xét của Diễm Quỳnh cho rằng trang phục của chị giống trong ‘Thập diện mai phục’, nên chị mới bị khán giả ‘săm soi’ và phán xét?

Thật ra thì hôm đó tôi cũng không nghe rõ phần nhận xét nên khi mọi người kể lại thì cũng có nói là chị Diễm Quỳnh bảo trang phục của tôi giống ‘Thập diện mai phục’. Nhưng nhà thơ Hồng Thanh Quang lại nói nó giống trang phục Châu Âu.

Phần quần áo rất gây tranh cãi nhưng đó là nhận xét cá nhân của từng người. Còn nếu để lời nhận xét của chị Quỳnh nói là định hướng để mọi người hướng theo thì tôi nghĩ không phải vì chắc chắn mỗi người đều có một mắt nhìn riêng.

Nhưng gần đây Hà Linh có thừa nhận là thích và có chút ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc nên sẽ có người cho rằng chị cố tình ăn mặc như vậy khi hát dân ca Việt?

Tôi không phải là một diễn viên hay người mẫu cho nên cái mà mọi người nên nhìn vào là tác phẩm âm nhạc. Đúng là tôi có nói thích văn hóa Trung Quốc nhưng rõ ràng tác phẩm âm nhạc mà tôi đưa ra hoàn toàn thuần Việt. Tôi đưa âm nhạc dân tộc đến với cái hiện đại chứ nó không hề có một cái gì liên quan đến Trung Quốc ở đây cả.

Đây không phải là lần đầu tiên Hà Linh bị ném đá vì cách ăn mặc. Tại chương trình Sao Mai điểm hẹn 2008, chị cũng thường xuyên bị chỉ trích về vấn đề này hay trang phục bị cho là phản cảm khi đi từ thiện…có phải chị muốn gây chú ý bằng trang phục để nổi tiếng hơn?

Thật ra để bị ném đá có ai thích đâu. Tôi nghĩ ăn mặc ở cuộc sống thường nhật thì mình phải thấy thoải mái nhất và bản thân mình cảm thấy tốt.

Còn đồ diễn thì nó phụ thuộc vào ý đồ của đạo diễn và bối cảnh sân khấu chứ không phải mình tự quyết định được. Mình phải mặc làm sao cho phù hợp với bài hát nên theo tôi mặc cái gì cho đúng thì thôi. Và lúc nào tôi cũng làm cho đúng nhất có thể, còn nếu xung quanh mọi người thấy không đúng hoặc chưa đúng thì có lẽ là do tôi và mọi người chưa hiểu thẩm mỹ của nhau. Và tôi sẽ lắng nghe các lời góp ý từ dư luận.

Hà Linh thường mất bao nhiêu thời gian cho việc lựa chọn trang phục mỗi lần lên sân khấu biểu diễn?

Có lúc 2,3 ngày không chọn được trang phục nào vì do tăng cân chẳng hạn nhưng có lúc thấy cái là lấy mặc luôn. Trang phục biểu diễn tại chương trình Bài hát yêu thích thì tôi mất hơn một ngày.

Tôi có một ekip giúp đỡ nhưng cũng có lúc mình tự quyết định, với cả tôi nghĩ nếu như tất cả mọi người đều ăn mặc theo xu hướng giống nhau  thì tất cả mọi người đều thành cừu Dolly hết. Nên có thể sự khác biệt sẽ đem đến dư luận trái chiều hoặc những lời nói không hay và thậm chí là bị 'ném đá'. Nhưng theo tôi nghĩ thì nếu mình cố tình để mình tạo ra nó ngoài phong cách của mình thì mới đáng bị ném đá. Còn nếu mình làm nó như điều tự nhiên nhất thì kể cả có bị làm sao cũng đành chấp nhận vì mình không làm sai với lương tâm của mình.

Hà Linh có sợ vì ‘cái áo’ bị dính nghi án trang phục Trung Quốc sẽ khiến chị ít được bình chọn trong sân chơi Bài hát yêu thích?

Tôi nghĩ ca khúc Người ở đừng về là ca khúc ai cũng biết nhưng ít khi mọi người nghe lại. Cho nên kể cả dư luận có ném đá tôi thì tôi cũng chấp nhận để mọi người nhớ đến là có ca khúc như thế, nó còn tồn tại và rất hay.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang:  'Ghét nhất trò ném đá'

Trước scandal Hà Linh bị chỉ trích nặng nề vì mặc áo Trung Quốc, nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ:

'Theo những gì tôi nhớ thì chiếc áo của Hà Linh giống phong cách châu Âu thế kỉ 17, 18 nhất là phần cổ áo. Và ở mỗi một bộ trang phục thì nó sẽ gợi theo kí ức của từng người, tôi nghĩ việc đó không sao vì ai cũng có quyền nghĩ theo nhận thức của mình. Diễm Quỳnh thì bảo nó giống ‘Thập diện mai phục’ thì đó là cách cảm nhận của Quỳnh còn tôi, ở trải nghiệm của mình thì tôi lại hình dung ra gương mặt của giới quí tộc Anh hay Tây Ban Nha.

Dư luận có quyền nói mọi điều vì ai cũng có thể nói lên những gì mà chúng ta cảm nhận. Tuy nhiên, cảm nhận của chúng ta không có nghĩa là Hà Linh cũng phải nghĩ giống thế. Theo tôi trong nghệ thuật chúng ta có quyền nhận xét bất cứ điều gì vì chúng ta là người thưởng thức nhưng chúng ta không thể lấy suy nghĩ của mình và cho rằng như thế nó mới đúng còn người nghĩ khác chúng ta là sai.

Trong vụ tranh luận này tôi nghĩ hạn chế ở Việt Nam khi thưởng thức nghệ thuật là một số người cứ nghĩ quan điểm duy nhất của mình là đúng. Cách đánh giá về Hà Linh của một số người cũng thế, tại sao cô ấy không được làm như vậy? Còn cái chuyện Hà Linh làm thế bạn thích hay không thích thì đó lại là một câu chuyện khác.

Tôi ghét nhất trò ném đá rồi họ bắt mình phải làm theo kiểu của họ. Bởi cái hợp với tôi nhưng không hợp với vài người khác cũng giống như cái hợp với Hà Linh nhưng không phải ai cũng hợp là bình thường. Việc đánh giá nghệ thuật mà cứ áp đặt trong thời đại văn minh ngày nay thì nên tránh bởi chúng ta phải hiểu rằng mọi thứ trái ngược với chúng ta đều có thể tồn tại'. 


Lê Phương