Mặc áo Trung Quốc hát quan họ, Hà Linh lọt top Bài hát yêu thích

10/05/2014 08:31 Văn Ngọc
(GDVN) - Hà Linh và “Người ở đừng về” (3.59 % bình chọn) bất ngờ trở thành màn biểu diễn gây tranh luận.

Xuất hiện trong liveshow Bài hát yêu thích (BHYT) tháng 5, nữ ca sỹ Hà Linh dành nhiều công sức khi thể hiện ca khúc dân ca quan họ Bắc Ninh "Người ở đừng về". Nhưng một số khán giả cho rằng, với một ca khúc dân ca quan họ Bắc Ninh, thuần Việt như thế này, trang phục của cô lại rất giống trang phục trong phim cổ trang của Trung Quốc.

MC Diễm Quỳnh cho rằng, ngồi trên chiếc ghế khảm trai hát, Hà Linh giống như người phụ nữ trong cung cấm đang có một tình yêu đau đáu, vật vã, đau khổ. Cách thể hiện sáng tạo, lạ lẫm của Hà Linh khiến Diễm Quỳnh có cảm giác Người ở đừng về đi rất xa khỏi quê hương quan họ của nó…

Trong mục ý kiến độc giả, hay email gửi tới tòa soạn Báo Giáo dục Việt Nam, nhiều độc giả cho rằng, cách ăn mặc của Hà Linh thể hiện văn hóa... thấp.

Tuy nhiên, bất ngờ là trong Bảng xếp hạng (BXH) Bài hát yêu thích (BHYT) tuần 18/2014 vừa được BTC công bố, ca khúc của nữ ca sĩ vẫn lọt top Bài hát yêu thích với 3,59% bình chọn.

Cụ thể, theo BXH này, sau 9 tuần liên tiếp đứng đầu và 2 tháng liên tiếp giành được giải “Bài hát yêu thích nhất tháng”, “Quê em mùa nước lũ” (23.79% bình chọn) vẫn bỏ khá xa ca khúc ở vị trí thứ 2 là “Em của ngày hôm qua” (9.80% bình chọn). 

Phương Mỹ Chi

“Em của ngày hôm qua” tuy không còn có sự bám đuổi sát sao nhưng vẫn vững vàng ở vị trí thứ 2. Bản thân Sơn Tùng M-TP đã có được quá nhiều thành công từ ca khúc hit vào cuối năm 2013 này. Nếu như “Cơn mưa ngang qua” là ca khúc để mọi người biết đến tên tuổi của M-TP thì “Em của ngày hôm qua” khẳng định vị trí ca sĩ hàng đầu trong cộng đồng nhạc trẻ hiện đại của chàng trai này.

Sơn Tùng M-TP

Một điều bất ngờ là vị trí thứ 3 đã có sự thay đổi bất ngờ, “Vết mưa” đã đánh mất vị trí “ông vua hạng 3” vào tay một ca khúc mới xuất hiện trong liveshow BHYT tháng 5, một ca khúc đặc biệt ý nghĩa trong những ngày tháng 5 lịch sử này, “Ca ngợi Hồ Chủ Tịch” (7.00% bình chọn). 

Bằng chất giọng thính phòng được đánh giá là quý hiếm và có nhiều triển vọng, Vũ Thắng Lợi đã thổi một hơi thở mới vào ca khúc đã trở nên quen thuộc, gắn liền với tên tuổi của vị cha già dân tộc.

Vũ Thắng Lợi

Một phần trình diễn cũng rất đáng nhớ, nhận được sự yêu thích của cả 3 vị khách mời bình luận của liveshow tháng 5 là MC Diễm Quỳnh, nhà thơ Hồng Thanh Quang và nhạc sĩ Nguyễn Cường chính là “Bác làm vườn và con chim sâu” (4.98% bình chọn).

Trúc Nhân

“Vết mưa” (4.93% bình chọn) đã tạm dừng chân ở vị trí thứ 5 sau rất nhiều tuần vững vàng ở vị trí 3 của mình. Lượt nghe giảm đi đáng kể cùng sự vươn lên của các ca khúc mới chính là nguyên nhân khiến cho “Vết mưa” cùng Vũ Cát Tường tỏ ra đuối sức trong cuộc chạy đua tới vị trí ca khúc được yêu thích nhất trong tuần.

Vũ Cát Tường

“Chơi vơi trong cơn đau” (4.27% bình chọn) là bản hit nhạc trẻ mới của Dương Triệu Vũ, hiện đang nằm vị trí thứ 6.

Dương Triệu Vũ

Được dàn dựng đặc biệt với sự xuất hiện từ hậu trường, đi qua một “đường hầm” được đánh ánh sáng đỏ đầy nghệ thuật, màn trình diễn “Vừa đi vừa khóc” (3.67% bình chọn) của Minh Thư đã khiến không ít khán giả “vỡ oà” khi cô xuất hiện từ trong cánh gà. 

Ca khúc đang nằm vị trí thứ 7 trên BXH BHYT.

Minh Thư

Hà Linh và “Người ở đừng về” (3.59 % bình chọn) bất ngờ trở thành màn biểu diễn gây tranh luận với kiểu áo cô mặc trong phần trình diễn cùng cách hát ca khúc dân ca quan họ này. Cách xử lý táo bạo của Hà Linh có thể tạo nên dư luận nhiều chiều, nhưng không thể phủ nhận khán giả đã có cách nhìn nhận khác với một ca khúc quen thuộc, và góp phần giúp “Người ở đừng về” có vị trí thứ 8.

Hà Linh

Ca khúc trong rất nhiều tuần qua có vị trí thứ 4 là “Quảng Bình quê ta ơi” (1.88% bình chọn) đã bị rất nhiều ca khúc khác “đánh bật” và đang tạm an toàn ở vị trí 9. Nhờ sự hấp dẫn từ giọng hát trẻ của ca nương 9x Kiều Anh, ca khúc luôn có được lượt nghe ổn định, nhưng lại có rất nhiều ca khúc khác đồng thời vượt lên nhờ lượt nghe và điểm số cao từ Hội Đồng Khán Giả Đại Diện.

Cuối cùng, “Vì ta cần có nhau” (1.84% bình chọn) là ca khúc mới nhất của Tiêu Châu Như Quỳnh, và được cô trình diễn trên sân khấu BHYT tháng 5.

Tiêu Châu Như Quỳnh
Văn Ngọc