Mặc áo Trung Quốc...hát quan họ và điểm yếu "chết người" của sao Việt

08/05/2014 08:10 Quốc Khánh
(GDVN)- Việc những người đang làm công việc truyền bá văn hóa nhưng lại thiếu văn hóa ăn mặc khiến không ít người cảm thấy thất vọng và chua xót.

Trong chương trình Bài hát yêu thích tháng 5 vừa qua, tiết mục của ca sỹ Hà Linh đã tạo cho người xem nhiều cảm xúc mới mẻ. Nhưng đáng tiếc cảm xúc ấy lại có phần thất vọng.

Ca sỹ Hà Linh biểu diễn bài hát dân ca quan họ theo kiểu…phi phong cách cùng trang phục giống như nhân vật trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc. Việc Hà Linh mặc áo được cho là của Trung Quốc hát quan họ nhận được sự chỉ trích nặng nề từ phía khán giả xem truyền hình.

Hà Linh bị phát hiện nói dối khi khẳng định: đây là trang phục của Nhà hát Tuồng Việt Nam

Trước phản ứng của dư luận, Hà Linh lại “đổ thêm dầu vào lửa” khi khẳng định trong một bài phỏng vấn rằng: “Nếu mọi người nhìn kỹ sẽ thấy đây là trang phục của nhà hát tuồng Việt Nam chứ không phải là bộ trang phục của Trung Quốc như mọi người lầm tưởng.” Đặc biệt, cô cũng cho rằng: ai nói đó là trang phục của Trung Quốc có nghĩa là không hiểu gì về trang phục dân tộc.

Tuy nhiên, lời khẳng định đó của Hà Linh ngay lập tức bị bác bỏ. Giám đốc nhà hát Tuồng 2 – Hán Văn Tình khẳng định: "Từ cổ chí kim, từ khi về làm ở Nhà hát Tuồng Việt Nam, tôi có dịp tiếp xúc với trang phục của Tuồng các vùng miền từ Bắc, Trung, Nam... nhưng chưa từng thấy một trang phục nào như Hà Linh mặc. Cô ấy mặc gì cũng được, chúng tôi cũng không phán xét. Nhưng nói đây là trang phục của Nhà hát Tuồng Việt Nam là không được. Giới trẻ nhìn vào lại mặc định đây là trang phục truyền thống của bộ môn nghệ thuật này".

Phát biểu này của nghệ sỹ Hán Văn Tình như một cái tát vào những lời phát biểu có phần “đanh thép” của Hà Linh. Nó cho thấy, cách “giải quyết khủng hoảng” khá thiếu chuyên nghiệp của Hà Linh. Rất may, đạo diễn Việt Tú đã “đỡ đạn” thay cho Hà Linh khi khẳng định ý tưởng mặc trang phục đó là của…êkip chương trình.

Phương Mai bị "lộ hàng" vì ăn mặc hớ hênh


Thực ra, không phải chỉ một mình Hà Linh nhận được phản ứng gay gắt của dư luận về việc lựa chọn trang phục. Bởi trong showbiz Việt, việc lựa chọn trang phục của khá nhiều sao đang gặp vấn đề trầm trọng.

Dường như sao Việt đang rất lúng túng trong việc xác định thế nào là một trang phục đẹp. Họ luôn nhầm lẫn giữa đẹp và sexy. Theo đó, trang phục càng hở, khoe được càng nhiều “vốn tự có” càng tốt. Chính vì vậy, nhiều người đẹp Việt luôn khiến người đối diện phải đỏ mặt trước những bộ trang phục hở táo bạo của mình.

Không ít người đẹp đã gặp tai nạn (có thể do vô tình hoặc cố ý) vì những bộ trang phục quá sexy nhưng “phản chủ”. Hương Giang Idol, Ngân Khánh, Ngọc Hân, Hoàng Yến, Phương Mai, Ngọc Oanh…đều đã từng bị “lộ hàng” trên sân khấu chỉ vì lựa chọn những trang phục quá sexy.

Ngân Khánh từng bị tai nạn trên sân khấu do lựa chọn trang phục quá sexy


Ngoài hở bạo, sao Việt còn thể hiện sự yếu kém trong gu thẩm mỹ khi nhầm lẫn giữa một trang phục đắt tiền với trang phục đẹp. Với không ít người đẹp Việt, trang phục càng đắt tiền càng thể hiện…đẳng cấp. Chính vì vậy, giá tiền của các bộ váy trở thành một đặc điểm nổi bật để sao Việt khoe với công chúng.

Không chỉ thế, không ít người đẹp Việt đã từng bị ném đá vì lựa chọn trang phục không phù hợp với hoàn cảnh xuất hiện. Trước Hà Linh, ca sỹ, diễn viên Minh Hằng, người đẹp Lý Nhã Kỳ đã từng bị “ném đá” khi lựa chọn áo xường xám đúng dịp Quốc Khánh.

Đáng sợ hơn nữa là việc “bôi nhọ” trang phục dân tộc và coi đó là một “sáng tạo”. Á hậu Hoàng My khiến nhiều người “té ghế” trước bộ trang phục thời Âu Lạc nhưng lại quá sexy. Ca sỹ Mai Khôi từng bị “ném đá” vì những biến tấu khó chấp nhận của cô với trang phục áo dài truyền thống.

Mai Phương Thúy bị cho là làm "ô uế" tà áo dài trong bộ ảnh Xuân thì
Ngọc Thúy khoe thân quá đà với áo dài
Cách tân "đáng sợ" của Mai Khôi với áo dài


Hoa hậu Mai Phương Thúy, người mẫu Ngọc Thúy khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi khoe thân quá đà với trang phục áo dài….

Những biểu hiện trên cho thấy sự yếu kém trong tư duy thẩm mỹ của người đẹp Việt. Việc những người đang làm công việc truyền bá văn hóa nhưng lại thiếu văn hóa ăn mặc khiến không ít người cảm thấy thất vọng và chua xót.

Quốc Khánh