Mai Khôi nói gì về bức ảnh chĩa "ngón tay thối"?

25/09/2011 19:00 Văn Trinh

(GDVN) - Hình ảnh Mai Khôi chĩa “ngón tay thối" về phía độc giả đã được gỡ xuống khỏi trang mạng xã hội lớn vào hôm nay (25/9).

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, Mai Khôi cho hay, hình ảnh “chĩa ngón tay thối” của cô được nhiếp ảnh riêng của up lên trang cá nhân, nhưng không hiểu sao nó lại xuất hiện trên báo. “Điều đó khiến tôi hết sức bất ngờ”, Mai Khôi nói.

Hình ảnh Mai Khôi chĩa thẳng ngón tay thối về phía độc giả đăng trên một trang mạng xã hội đã được gỡ xuống ngày hôm nay (25/9).
Theo lời nữ ca sỹ, hình ảnh phản cảm “chĩa ngón tay thối” được chụp cho vui, giỡn chơi “linh tinh”, còn việc đưa lên báo, cô không thể kiểm soát được. Mai Khôi khẳng định, cô hiểu ý nghĩa của cụm từ “ngón tay thối” nên không bao giờ đưa hình ảnh này lên phương tiện truyền thông. “Tôi biết hình chụp chơi khác hình đưa lên báo”.

“Trong bức hình “phản cảm” mà báo sử dụng mặt tôi cười rất tươi - vì lúc đó đang vui đùa với nhiếp ảnh chứ không có ý xúc phạm bất cứ ai. Thực sự mà nói, không biết độc giả Việt Nam có bị... yếu tim không, chứ với người nước ngoài hoặc người trẻ, tư duy “mở”, chuyện đùa giỡn đó rất bình thường”, nữ ca sỹ trần tình.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 24/9, trang trang thông tin của một mạng xã hội lớn đã đăng tải lại bài viết “Mai Khôi: Yêu đương là cuộc chơi tình” - phỏng vấn nữ ca sỹ Mai Khôi của tạp chí Mỹ Thuật. Ngoài phần câu hỏi không có gì đáng bàn thì một bức ảnh minh họa cho bài phỏng vấn khiến nhiều độc giả hết sức bức xúc: Mai Khôi tươi cười, chĩa thẳng "ngón tay thối" về phía độc giả.

Trên thế giới, “ngón tay thối” là cụm từ dùng để chỉ hành động những người thiếu văn hoá, khi dùng hướng về phía người khác là biểu thị ý khinh thường, thách thức, miệt thị, chửi bới...

Tháng 3/2011, ngôi sao ca nhạc Justin Bieber phải lên tiếng xin lỗi vì sự cố sử dụng “ngón tay thối” với một tay săn ảnh. Tháng 8/2010, Đài truyền hình BBC xin lỗi khán giả bởi hành động giơ “ngón tay thối” lên trong 1 giây của người dẫn chương trình thời tiết Tomasz Schafermaker.

Còn ở Việt Nam, cho đến nay chưa thấy có nghệ sỹ nào dùng "ngón tay thối" phảm cảm trên phương tiện truyền thông, nhưng trong lĩnh vực bóng đá, một cầu thủ có hành động chỉ "ngón tay thối" về phía cầu thủ, khán giả hoàn toàn có thể bị xử lý nặng. Chẳng hạn, năm 2009 tiền vệ Hoàng Danh Ngọc của CLB M.Nam Định đã bị Ban kỷ luật VFF treo giò 6 trận và phạt 10 triệu đồng cho hành vi này. Tháng 5/2010, cầu thủ Trần Hải Lâm (SHB Đà Nẵng) dùng "ngón tay thối” chỉ vào mặt cầu thủ Timothy của CLB Hòa Phát Hà Nội và đã bị đình chỉ thi đấu 4 trận…

Văn Trinh