"Mạnh thường quân" chuộc nhà cho NSƯT Chánh Tín chính thức rút lui

28/03/2014 11:28 Việt Văn
(GDVN) - Do chưa đạt được thỏa thuận về mục đích mua nhà cũng như cam kết về việc NSƯT Chánh Tín sử dụng nhà như thế nào, vì vậy các mạnh thường quân đã rút lại tiền.

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, luật sư Phạm Ngọc Trung, Công ty luật Nam An (chịu trách nhiệm pháp lý cho Ngân hàng Phương Nam) cho biết, ngày 21/3, Ngân hàng Phương Nam đã nhận đủ số tiền 10.5 tỷ đồng từ một nhóm mạnh thường quân đóng góp, nhằm mua lại căn nhà của NSƯT Chánh Tín.

Tuy nhiên, do chưa đạt được thỏa thuận về mục đích mua nhà giữa ngân hàng với nhóm người này, cũng như chưa đạt được thỏa thuận cam kết về việc gia đình NSƯT Chánh Tín sử dụng nhà như thế nào nên cuối cùng, nhóm mạnh thường quân này đã rút lại số tiền trên.

Mạnh thường quân đã rút lui trong vụ mua lại căn nhà của NSƯT Chánh Tín. Ảnh: Việt Văn.

Ông Trung cũng cho biết thêm: "Trong tuần sau, Chi cục Thi hành án sẽ mời hai bên cùng lên để thỏa thuận về việc tiếp tục thi hành án hay là tạm hoãn theo yêu cầu của ngân hàng".

“Theo thỏa thuận mua bán, đến tháng 9/2009, giấy tờ nhà tại số PP1bis Ba Vì, phường 15, quận 10, TP.HCM đã đăng bộ sang qua tên Ngân hàng Phương Nam. Dù đã đứng tên ngân hàng từ đó đến nay, nhưng hiện tại, gia đình ông Chánh Tín vẫn ở tại căn nhà này. Vào tháng 7/2013, ngân hàng có làm việc với bên thi hành án và đề nghị hỗ trợ gia đình ông số tiền 500 triệu đồng để di dời nhưng ông Chánh Tín không đồng ý”, ông Trung nói.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam cho biết: “Chúng tôi đã để ông Chánh Tín ở căn nhà này hơn 4 năm nay, thì việc ông ấy và gia đình ở thêm vài tháng nữa không thành vấn đề gì”.

Ông Nhân khẳng định: “Ngân hàng sẽ hoãn lấy nhà đến hết tháng 9/2014 và sẵn sàng cho ông Chánh Tín “chuộc” nhà, dù phía ngân hàng chưa nhận được yêu cầu trực tiếp nào từ ông ấy và gia đình”.

Trước đó, gia đình NSƯT Chánh Tín đã nhờ luật sư hỗ trợ pháp lý. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Liên hệ với gia đình NSƯT Chánh Tín trong sáng ngày 28/3, bà Bích Trâm, vợ NSƯT Chánh Tín cho biết: “Phía gia đình cũng chưa biết, chưa nhận được thông tin này từ ngân hàng. Nếu đúng là ngân hàng cho hoãn lấy nhà hết tháng 9 thì gia đình rất vui mừng, có thời gian để xoay xở và tìm chỗ ở mới”.

Liên quan đến vụ việc trên, gia đình NSƯT Chánh Tín cũng nhờ luật sư Lê Quang Vũ (Văn phòng Luật sư Người nghèo) hỗ trợ pháp lý trong vụ việc này. Đồng thời, phía gia đình NSƯT Chánh Tín đã có đơn kháng nghị vụ án dân sự theo trình tự giám đốc thẩm gửi đến cơ quan tố tụng tối cao. Vì theo người đại điện pháp lý của gia đình cho rằng, trong vụ án này còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng.

Qua trao đổi với luật sư Vũ, vị luật sư này cho biết: “Qua hồ sơ vụ án, nổi bật lên 3 vấn đề cần làm rõ: Thứ nhất, phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm chưa giải quyết đúng bản chất vụ việc, thực chất mua bán nhà là để cấn trừ nợ; thứ hai, vì bản chất mua bán là cấn trừ nợ nên diễn biến vụ án hiện nay gây bất lợi cho ông Chánh Tín, khoản nợ của Công ty Chánh Tín vẫn còn đó; thứ ba, 2 phiên toà trước đó có dấu hiệu vi phạm khi không tuyên về phần diện tích ngôi nhà của ông Nguyễn Thọ Trung sử dụng".

Việt Văn