'Mạo danh Facebook thể hiện thói giả dối'

06/03/2013 09:04 T.N
(GDVN) - Theo PGS-TS Trịnh Hòa Bình, GĐ Trung tâm Điều tra Dư luận Xã hội (Viện Khoa học & Xã hội VN), việc mạo danh trên Facebook là thói dối trá và sẽ gây bất lợi cho bầu không khí xã hội.

Mạo danh các ngôi sao trên Facebook là một điều không mới. Do là một mạng xã hội mở, người ta rất dễ dàng có được 1 trang Facebook mang tên và thông tin cá nhân của bất cứ ai mà ta muốn. Chính vì lẽ đó, việc có hàng loạt những Facebook mang tên 1 người là điều dễ hiểu.

Rất nhiều ngôi sao đã biết mình bị mạo danh, song vì không muốn đôi co làm xấu hình ảnh và do hậu quả cũng chưa lớn nên các sao đều nhắm mắt cho qua. Đôi khi, do “Facebook giả” cập nhật những thông tin gây bất lợi cho mình thì khổ chủ chỉ còn cách thanh minh “đó không phải là tôi”.

Ngập tràn các Facebook mạo danh các ngôi sao lớn.

Trao đổi về vấn đề, PGS Trịnh Hòa Bình cho biết: “Bản thân tôi cũng có sử dụng Facebook. Ngoài ra, tôi cũng sử dụng một số tiện ích khác của internet như hòm thư điện tử…Tuy nhiên, tôi không sử dụng chúng quá nhiều. Về việc mạo danh người này người kia trên Facebook, tôi cũng có nghe qua".

"Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mạo danh người này người kia trên Facebook. Có thể là do ghen ăn tức ở, muốn mạo danh để tạo scandal. Có người muốn hạ bệ đối thủ, cũng có thể người mạo danh muốn được nổi tiếng. Nói chung, người ta có nhiều động cơ để làm như thế.”

Tiến sỹ Trịnh Hòa Bình cho rằng đây là một việc làm sai trái, gây bất lợi cho bầu không khí xã hội.

Ông Trịnh Hòa Bình nhấn mạnh: “Đã mạo danh có nghĩa là một việc làm sai trái.” Thêm vào đó, ông cho rằng việc mạo danh này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy liên quan trực tiếp đến bản thân người bị mạo danh.

“Sẽ có những người không suy xét mà cho rằng Facebook đó không phải là bị mạo danh mà là do người đó cố tình làm như thế. Nó sẽ bóp méo những suy nghĩ của công chúng, làm thay đổi hình ảnh của người bị mạo danh trong mắt công chúng. Điều đó sẽ gây ra sự bất lợi cho bầu không khí xã hội. Đây có thể xem là mặt trái của Facebook.”

Cũng theo ông, việc mạo danh những người nổi tiếng trên Facebook thể hiện thói giả dối. “Những người mạo danh này nên biết việc làm của họ là vi phạm pháp luật. Nếu gây ra những hậu quả lớn họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đây hoàn toàn không phải là chuyện đùa", ông nói.


T.N