Máy bay 14 triệu USD của Thu Minh báo giá 5,7 triệu USD

06/09/2013 11:43 Liễu Phạm
(GDVN) - Trước thông tin ca sĩ Thu Minh đang sở hữu chiếc máy bay có giá trị lên tới 14 triệu USD gây xôn xao dư luận, một chuyên gia trong lĩnh vực hàng không đã phân tích để thấy giá trị thực của dòng máy bay này.
Mới đây, trong chuyến sang thăm vợ chồng ca sĩ Thu Minh, nam người mẫu Nathan Lee bất ngờ khoe ảnh chụp cùng giọng ca Đường cong bên chiếc máy bay được cho là của chị. Không những vậy, trong khi trò chuyện cùng bạn bè, Nathan Lee còn tiết lộ giá trị chiếc máy bay rơi vào khoảng 14 triệu USD. 

Ngay sau khi thông tin này xuất hiện đã gây xôn xao dư luận. Bởi một ca sĩ sở hữu xe sang, xế "khủng" không còn là chuyện xa lạ ở Việt Nam, nhưng việc một ca sĩ lại sở hữu máy bay riêng thì hiện vẫn là hàng hiếm. Tuy nhiên, nhiều luồng dư luận tỏ ra nghi ngờ về giá trị thực của chiếc máy bay này. Thậm chí, có tờ còn nhận định rằng, chiếc máy bay này ở ngoài chỉ dùng để 'đi thăm ruộng'

Chiếc máy bay được Nathan Lee khoe là của ca sĩ Thu Minh.

Trao đổi với PV Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một chuyên gia trong lĩnh vực hàng không cho biết: "Nhìn vào hình dáng có thể đoán đây là dòng máy bay Piaggio P180 Avanti được sản xuất bởi Piaggio Aero. Loại máy bay 2 động cơ cánh quạt, có sức chở khoảng 9 hành khách và lái bởi một hoặc hai phi công".

Trước thông tin chiếc máy bay này có giá lên tới 14 triệu USD, chuyên gia hàng không cho biết: Dòng máy bay Piaggio P180 Avanti được báo giá là 5,7 triệu USD. Nhưng báo giá là vậy nhưng còn tùy thuộc vào việc  mua mới hay cũ. Giá trị thực của chiếc máy bay còn được tính theo thuế của nước mà nó nhập vào. Hơn nữa, còn tùy thuộc yêu cầu của chủ nhân, máy bay có thiết kế, trang bị thêm thì chi phí sẽ cao hơn nhưng không thể nào "chạm" tới cái giá như nam người mẫu khoe được.

"Một chiếc máy bay chở khách, thì có thể có mức giá chung nhất định, nhưng nếu người mua có yêu cầu thiết kế riêng, trang bị thêm thiết bị, "đồ chơi" thì giá cả có thể tăng cao rất nhiều. Nói máy bay rẻ bèo thì không chính xác, vì mỗi loại máy bay có công dụng khác nhau, có đặc tính riêng, loại nhỏ khác loại to", chuyên gia hàng không nhấn mạnh.

Dòng máy bay tương tự chiếc máy bay được cho là của Thu Minh chỉ có giá 5,7 triệu USD.

Lý giải thêm về mục đích sử dụng cũng như giá thành của dòng máy bay tư nhân, chuyên gia hàng không lấy ví dụ: Ngay cả bầu Đức cũng chỉ dùng loại máy bay tương tự, vì đây là dòng máy bay phù hợp với cá nhân, gia đình hoặc doanh nhân. Bởi đặc tính nhỏ, gọn, chuyên chở ít khách. Được biết, chiếc máy bay của bầu Đức khác loại, nhưng cũng là dòng nhỏ gọn, có giá khoảng 7,5 triệu USD khi đưa về Việt Nam.

Trước đánh giá cho rằng chiếc máy bay được cho là của ca sĩ Thu Minh chỉ dành để "đi thăm ruộng", chuyên gia hàng không cho biết: Nhận xét kiểu chỉ dùng đi thăm ruộng thì không nên, vì ngay cả với giá tiền đó cũng là số tiền nhiều. Không thể so sánh máy bay này với dòng máy bay thương mại để chở khách được.
Liễu Phạm