MC Kỳ Duyên: Văn hóa Việt là ngồi rình để chỉ trích!

27/10/2013 09:35 LIỄU PHẠM
(GDVN) - "Văn hóa Tây thiên về khuyến khích, còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích", MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên "tâm đắc" chia sẻ.
Nhận được những lời chỉ trích mỗi lần post hình vui chơi, ăn uống lên trang cá nhân, nữ MC hải ngoại "tâm đắc" với 'anh Ngạn' (MC hải ngoại Nguyễn Ngọc Ngạn) rằng: "Văn hóa Tây thiên về khuyến khích, còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích".

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Cụ thể, ngày 24/10, Nguyễn Cao Kỳ Duyên bất ngờ chia sẻ những quan điểm cá nhân về sự khác biệt giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa phương Tây. Nữ MC hải ngoại còn dẫn chuyện của nữ minh tinh Angelina Jolie để so sánh.

Mở đầu, Nguyễn Cao Kỳ Duyên dẫn lời: "Anh Ngạn (MC hải ngoại Nguyễn Ngọc Ngạn) có lần nói với tôi về sự khác biệt giữa văn hóa Tây Phương và văn hóa Việt Nam: "Văn hóa Tây thiên về khuyến khích, còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích". Câu nói này tôi nghe qua rồi bỏ ngoài tai vì thật sự tôi và những bạn bè sống và lớn lên ở hải ngoại có bao giờ thực thụ được trải nghiệm văn hóa Việt Nam đâu? Bên ngoài chúng tôi là người Việt nhưng bên trong, từ cách suy nghĩ đến cách ứng xử thì phải nói chúng tôi hoàn toàn là những đứa Mỹ con. Thế hệ Việt Kiều nửa nạc nửa mỡ như tôi thường được gọi đùa là 'banana' (quả chuối) vì ở ngoài vàng nhưng ở trong lại trắng".

Chưa hết, Kỳ Duyên không ngần ngại chia sẻ: "Cho đến gần đây qua mạng lưới mở rộng và kết hợp của mạng xã hội, tôi mới nếm thử mùi vị của 'văn hóa chỉ trích'. Tôi đã bị không phải một lần mà bao nhiều lần, hầu như mỗi khi tôi post hình đi nghỉ mát, đi chơi, đi ăn hoặc những món ăn lạ (như bao nhiều triệu người khác), y rằng cũng có vài người hằn học comment: "Sao không để tiền đi làm từ thiện?", "Có biết là bao nhiều người đang đói khổ không?". Tôi "phiên dịch" như vậy nghe cho lịch sự chứ thật ra có nhiều câu nghe không được ngọt ngào như vậy.

Một người không biết tôi và cũng không biết là tôi có cho cứu trợ cho miền Trung không đã vội kết án một cách gay gắt. Thật ra, tôi có làm từ thiện và có cho từ thiện khá đều đặn nhưng tôi ít nói ra. Không nói nhưng bị thiên hạ chỉ trích quá, lâu lâu tôi cũng phải "xì" ra cho những người biết: "Dạ thưa bác, em cũng có cho từ thiện chứ không đến nỗi vô tâm như bác nghĩ". Nhưng vừa hé ra lại gặp những người nhận xét: "Đã làm việc tốt thì không cần ai biết. Nói ra rồi chẳng để làm chi", hay: "Đã có lòng làm từ thiện thì nên âm thầm, không nên phô trương cho mọi người biết".

Kỳ Duyên lấy dẫn chứng bằng câu chuyện của cặp đôi minh tinh màn bạc Angelina Jolie và Brad Pitt. Nữ MC viết: "Đúng là làm cũng chết, không làm cũng chết (cười khổ). Ở ngoại quốc hoàn toàn khác hẳn. Điển hình là cô tài tử Angelina Jolie - thần tượng của tôi. Cô làm bao nhiêu việc thiện và đi đến đâu cũng có thông tin báo chí. Một trong những sứ mạng lớn của cô lồng trong các công tác từ thiện là cho thế giới biết đến và chú ý vào những việc cô đang quan tâm. 

Sau một chuyến viếng thăm của cô, những tổ chức từ thiện đó thường nhận được rất nhiều nguồn cứu trợ. Những ngôi sao quốc tế thường có những tổ chức từ thiện mà họ ủng hộ và ngược lại những tổ chức này rất mong họ dùng tiếng tăm, tên tuổi của họ để gây sự chú ý. Đó là một việc tốt. Tại sao người Việt cứ cho rằng: 'Đi làm từ thiện phải âm thầm?'. Tôi có thể âm thầm cho một số tiền cá nhân rất nhỏ nhưng nếu tôi phô trương để trăm ngàn người biết đến và cho thêm thì tại sao không?

Sau những chuyến làm từ thiện báo chí lại đăng tin 'Angelina Jolie và Brad Pitt mới mua lâu đài bao nhiêu triệu ở Paris', tôi chẳng thấy người nào lên án 'Tại sao ở Phi Châu bao nhiêu người chết đói, cô mới đi làm từ thiện mà bây giờ lại tiêu xài như vậy?'

Nói chung là văn hóa ngoại quốc khi làm điều gì tốt đều được khen ngợi khuyến khích. Còn văn hóa mình ngồi rình để chỉ trích. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ nhất là đối với lớp trẻ ngày nay để xã hội càng ngày càng tốt đẹp và tích cực hơn", nữ MC hải ngoại kết luận .

Nguyễn Cao Kỳ Duyên quê gốc tại Sơn Tây, Hà Tây, Việt Nam là một người Mỹ gốc Việt sinh ngày 30 tháng 6 năm 1965 tại Sài Gòn, và là người dẫn chương trình của Paris by Night cùng với Nguyễn Ngọc Ngạn.

Cha cô là Nguyễn Cao Kỳ, từng làm thủ tướng, phó tổng thống của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Khoảng năm 1975, gia đình Kỳ Duyên di tản và định cư tại Hoa Kỳ.

Từ năm 2004, Kỳ Duyên nhiều lần về thăm quê hương và tiếp xúc với người hâm mộ với tư cách là một nghệ sĩ, người dẫn chương trình nổi tiếng trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

LIỄU PHẠM