MC Quang Minh: 'Chuyện sinh ba tôi nhận kỷ luật lâu rồi'

14/05/2013 06:45 Theo VTV
Tôi ngày xưa có một sở thích sưu tập dao kiếm, súng kíp. Nhưng khi sinh con trai, tất cả đang đóng kho và cho dần đi. Tôi không dám mua bất kể thứ gì như súng kiếm, gươm giáo mà làm rất nhiều đồ chơi bằng giấy như các loại hoa, đầu sư tử, chó mèo…
Nói nhiều và nói thẳng

Người ta hay ấn định, MC là người nói nhiều. Ngoài đời, anh có phải là người nói nhiều không?

Tôi là người nói nhiều. Thực ra, tôi nói nhiều từ hồi sinh viên chứ không phải đi làm mới là người nói nhiều. Nói nhiều từ lâu, nó như cái bệnh. Tôi nhớ, sau khi học Đại học, mọi người bảo nói nhiều thế này chắc đi dẫn chương trình thì hợp. Và cuối cùng thành thật. 

Quang Minh trong một lần đi chụp ảnh với bạn bè (Ảnh: Nhân vật cung cấp)Có phải đó là nguyên nhân bạn bè, đồng nghiệp đặt cho anh biệt danh… Minh “nổ”?

Nguồn gốc của biệt danh Minh nổ do một bạn gái bên Cuba đặt cho tôi. Vì hồi sinh viên, tôi hoạt động phong trào ác liệt lắm. Chúng tôi hay tổ chức các chương trình cho đại sứ quán. Và tôi thường là người viết kịch bản các tiểu phẩm, xây dựng nhân vật, tổ chức các chương trình cho các sự kiện của Đại sứ quán để chào mừng bạn bè quốc tế đến Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Do tôi hay bốc phét, bịa đặt chuyện linh ta linh tinh để đưa vào trong tiểu phẩm nên mọi người đặt biệt danh ấy, thứ nhất là năng nổ, ăn nói to tát, thứ nữa là tôi nói cũng nhiều.

Các cụ có câu, chết vì cái miệng. Anh thấy, tính nói nhiều ảnh hưởng tốt hay xấu đến cuộc sống của mình?

Thực ra, nói nhiều ảnh hưởng tích cực thì nhiều hơn. Tiêu cực có thể do ai không thích mình thì mình có nói ít người ta cũng không thích. Tôi quan niệm mỗi người một tính cách nên không vì việc ấy mà đánh giá người ta như thế nào.

Cũng có người góp ý là nên nói ít thôi, ở các cơ quan vào thời buổi này, nhất là cơ quan nhà nước thì nên nghe nhiều nói ít. Tôi hiện nay hình như đang hơi bị ngược lại một chút.

Người nói nhiều thường thẳng tính. Anh thì sao?

Tính tôi rất thẳng. Thực ra, tính thẳng thắn không có lợi cho mình trong công việc. Nhưng nó là tính nên mình không thể tránh được hay có muốn không thẳng thì đến lúc nào đấy cũng buột mồm nói thẳng. Tôi không thích lươn lẹo, luồn lách hay nịnh bợ, thấy cái gì bức xúc là bằng cách này cách khác phải gặp trực tiếp trao đổi, tất nhiên không quá bộp chộp.

Tôi cảm thấy như thế sẽ dễ sống hơn. Tôi muốn là cứ làm đúng đi rồi sau đó giải trình chứ không nên lòng vòng hay đi theo hướng của cơ chế.

Đúng là nói nhiều như cái bệnh. Trên facebook, anh chia sẻ rất nhiều, từ công việc đến đời tư.  Có lẽ chính điều ấy khiến rất nhiều người quan tâm, theo dõi facebook của anh?

Tôi quan niệm facebook là trang cá nhân. Tôi chia sẻ thông tin cá nhân chứ không nhận xét theo hướng nhìn của cơ quan truyền thông. Vì thế, tôi xác định rõ ràng về những điều đấy và chịu trách nhiệm về lời nói của mình trên facebook.

 MC Quang Minh và bà xã (Ảnh: Nhân vật cung cấp)Ít nhiều tôi cũng được đào tạo về báo chí nên cách nói có thể cũng cuốn hút các fan hay bạn bè trên facebook. Nhiều người cho rằng, xem facebook của tôi còn thích hơn... xem thời sự. Bởi tôi hay cập nhật những thông tin trên đường mình đi mắt thấy tai nghe.

Chưa hết, anh còn up rất nhiều ảnh gia đình. Anh có thấy mình thoáng quá không, chuyện sinh con thứ ba chẳng hạn?

Chuyện sinh ba tôi nhận kỷ luật lâu rồi. Tôi phải báo cáo tổ chức trước khi mọi việc xảy ra. Và như thế thì việc gì tôi phải giấu diếm. Thẳng thắn là ở chỗ đấy. Vả lại, tôi quan niệm, gia đình mình đẹp tội gì mình không đưa lên. Tôi biết cách giấu những cái xấu, còn cái đẹp đẽ tôi khoe ra và đưa lên.

Để con tự do chơi

“Quản” ba cậu con trai chắc chắn rất mệt?

Tôi rất nghiêm khắc. Các con rất sợ tôi, không sợ mẹ vì mẹ rất chiều và không dám quát to. Nhưng trong nhà phải sợ một người, tôi phải hổ báo với các con một tý. Nhất là ba đứa con trai, xác định rất mệt trong việc dạy dỗ.

Bây giờ, mới có vài ba tuổi nhưng mỗi đứa một tính cách. Tuy nghiêm khắc nhưng tôi cũng rất thoáng. Tôi có thể mua đồ chơi, đưa con đi chơi cả ngày, tiêu nhiều tiền cũng được, lúc nào không có tiền ở nhà chơi điện tử với nhau, kể chuyện hay lấy tú lơ khơ dạy chơi linh tinh...

 Hai con trai Heo và Sóc của MC Quang Minh (Ảnh: Nhân vật cung cấp)


Tôi ngày xưa có một sở thích sưu tập dao kiếm, súng kíp. Nhưng khi sinh con trai, tất cả đang đóng kho và cho dần đi. Tôi không dám mua bất kể thứ gì như súng kiếm, gươm giáo mà làm rất nhiều đồ chơi bằng giấy như các loại hoa, đầu sư tử, chó mèo…

Nhưng được biết, anh còn sắm cho con máy ảnh để làm đồ chơi?

Đúng vậy. Lúc ấy, bạn tôi có nói tại sao lại cho cháu chơi đồ chơi đắt tiền như thế. Nhưng thực ra họ quên là nhiều khi họ đưa điện thoại cả chục triệu cho các con chơi, trong khi tôi mua máy ảnh hơn một triệu, sau đó để cho con tự chụp bất kể cái gì con thích, sau đó giải thích cho bố xem ảnh đó là cái gì. Quan niệm của tôi là chụp ảnh phải đẹp và nếu con mình biết được cái đẹp thì sẽ tránh được cái xấu.

Anh có ép con theo ý mình ?

Tôi không ép buộc bao giờ mà để con tự do chơi. Con tôi mang rất nhiều đồ khối hộp về, lắp theo ý của nó và nhiều khi các con xếp khiến mình ngạc nhiên vì đẹp thật. Hay con đang đi ngoài đường và ngã, nếu đau tôi sẽ an ủi nhưng giải thích tại sao lại ngã và không quát mắng mà tốt nhất để con tự đứng lên.

Nhiều khi con chơi bầy bừa ra, mọi người cứ quát phải dọn vào, nhưng tôi bảo cứ để con bầy bừa xong xuôi rồi ép phải dọn. Hoặc chăn màn bắt đứng gấp trước mặt bố xem, kể cả biết con không thể gấp vuông thành sắc cạnh nhưng phải có ý thức dọn dẹp giường chiếu vào buổi sáng.

Ba con trai của anh, ai thừa hưởng… tính nói nhiều của bố?

Có cậu anh cả giống tính nói nhiều của bố. Tôi nhận thấy cậu anh thì amateur, thích nghệ thuật, thích hát, nhảy múa, thuộc nhiều chương trình tivi và thích tập ăn nói như người dẫn chương trình. Cậu em thứ hai thích đi vào khoa học kỹ thuật, thích nghiên cứu và có chiều sâu hơn cậu anh.

Hỏi thật, anh có khó chịu với biệt danh Minh "nổ"?

Hồi xưa, tôi khó chịu lắm nhưng dần dần chả thành vấn đề. Nó quen tai rồi. Từ các em đến các anh, các chú thậm chí con tôi cũng gọi là bố Minh "nổ", "nổ bùm". Tôi cũng thấy vui vui, thế cho khác mọi người vì không ai có biệt danh này cả.
Theo VTV