MC Thảo Vân: Ai nói tôi thiếu vắng đàn ông bên cạnh?

14/09/2013 09:14 Theo Hà Mạnh/Khampha
"Đó là một người tình cảm, tâm lý và yêu thương tôi hết mực".

Đều đặn xuất hiện trên truyền hình ở những show mang tính chất chính luận, bên cạnh công việc chính tại một trường ĐH danh tiếng, nhiều người nhìn MC Thảo Vân và tự hỏi không biết chị sắp xếp, xoay sở thế nào để "kham" nổi ngần ấy việc. Chưa kể đến chuyện chăm sóc con cái khi chỉ có một mình nữa là thời gian dành cho sự riêng tư, những mơ mộng và ước vọng...

Hỏi Thảo Vân - "có phải chị lao vào công việc để bớt đi sự cô đơn trong cuộc sống?" - thì mới vỡ lẽ, cô nàng MC nổi tiếng một thời chẳng mấy khi cô đơn. Thảo Vân đón nhận cuộc sống bằng tinh thần cởi mở, thoáng đãng, bên cô giờ cũng luôn có một điểm tựa cực kỳ vững chắc.

Ai nói tôi thiếu vắng đàn ông bên cạnh?

- Xin chào MC Thảo Vân. Thực sự khó đoán tuổi của Thảo Vân nếu chỉ nhìn chị qua truyền hình. Cứ mỗi lần Gặp nhau cuối năm, lại thấy vẫn là cô Thảo Vân đó, chẳng thay đổi gì cả.

Cám ơn bạn, tôi thấy rất vui vì lời khen tặng này (Cười).

- Người ta ví von chị là cầu nối đem tiếng cười nhiều nhất đến cho khán giả. Thế còn trong đời sống riêng, Thảo Vân tìm kiếm niềm vui từ đâu?

Cuộc sống này đâu đâu cũng thấy niềm vui. Tôi có được từ nhiều nguồn lắm, từ con trai, bạn bè; từ những ngày nắng, ngày mưa; từ những điều nho nhỏ hàng ngày...

- Chị là mẫu người phụ nữ hiện đại rất năng động, có bao giờ Thảo Vân thấy mình bị quá sức, mệt mỏi và áp lực so với nhiều người?

Không bạn ạ, chỉ thỉnh thoảng lắm mới thấy quá mệt mỏi thôi, còn hầu như tôi nghĩ mình may mắn. Vì có công việc để làm, vừa được làm việc mình thích, vừa được làm ở nơi phù hợp, còn điều gì tuyệt vời hơn thế nữa?

- Đó mới là khía cạnh công việc, còn trong cuộc sống, rất nhiều thứ khác cần đến bàn tay chị, như những lần họp phụ huynh, chơi với Tít, chăm sóc bố, sửa nhà cửa, nội trợ… Những bộn bề đó có khi nào khiến Thảo Vân muốn thoái thác?

Không, sao lại thoái thác khi đó là những may mắn mà còn có bao nhiêu người mong ước để được như vậy? Tất nhiên cũng có lúc tôi cảm thấy mệt mỏi, nhưng tôi quen với điều đó. Vả lại, bạn nghĩ xem, cố một chút thôi để vượt qua mệt mỏi, thì đó là những hạnh phúc không thể có được bằng bất cứ giá nào.

- Thảo Vân có bao giờ buồn và tủi thân khi thiếu vắng bóng một người đàn ông bên cạnh?

Ai nói tôi thiếu vắng đàn ông bên cạnh? Tôi có hẳn một bạn Tít, tuy bé, nhưng tình cảm và tâm lý, yêu mẹ vô cùng, và biết làm nhiều thứ khiến tôi sung sướng, có thiếu đâu nhỉ?

- Cu Tít lớn rất nhanh, hiện tại, Tít có điều gì đặc biệt khiến chị cảm thấy tự hào?

Tít khá già dặn, tôi có thể nói chuyện với Tít như với một người bạn, cũng có nhiều cái cậu ngây thơ làm tôi buồn cười, nhưng hầu hết là cậu hiểu chuyện. Gần như ngày nào Tít cũng có những câu chuyện hay hành động làm tôi buồn cười hoặc xúc động, ví dụ như ngay hôm qua thôi, đi làm về, bác trực tòa nhà kể với tôi rằng cả chiều thấy con trai tìm mọi cách hái quả trứng cá, bác hỏi sao hái nhiều thế ăn làm sao hết, Tít trả lời “Con có ăn đâu, con hái cho mẹ con đấy chứ, mẹ con thích ăn quả này lắm!”.

Con trai chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho Thảo Vân. Bé Tít rất tình cảm và thường tặng hoa cho mẹ.

Hoặc sinh nhật tôi vừa rồi, con trai nhờ chị con bác mua hộ một bông hồng rất đẹp, tôi đi làm về đã thấy bông hồng cắm trên tủ đầu giường rồi! Đấy, những điều nhỏ nhỏ ấy thôi đủ làm tôi hạnh phúc lắm!...

- Một ngày của Tít thường diễn ra như thế nào?

Tít đi học cả ngày ở trường. Buổi tối mà không phải đi làm thì tôi hầu như ở nhà với cháu, các ngày nghỉ cũng luôn thu xếp để đưa con đi chơi. Khi đi công tác thì tôi có cô cháu gái chăm Tít.

Hy vọng không làm tổn thương con

- Trong cách nuôi dạy con của Thảo Vân – một người có sự hiểu biết sâu rộng về môi trường sư phạm, chị có bí quyết gì riêng biệt?

Tôi hoàn toàn để cháu tự lập trong nhiều thứ từ bé. Tâm lý của các mẹ thì bao giờ cũng thương con, và có lúc muốn làm thay con vì hoặc là không tin con làm được, hoặc là muốn mình làm cho nhanh, đỡ mất thời gian. Tôi thì cứ để cháu làm, lần đầu chưa được thì lần sau sẽ được.

Cháu tự tắm gội từ bé, kể cả lúc đầu có hơi bẩn cũng không sao, mình dạy cháu từng bước. Giờ 8 tuổi nhưng Tít có thể tự rang cơm, nấu mì, rán trứng... tức là nếu không có người lớn thì cũng không lo cậu đói. Tôi luôn cho cháu thấy là tôi tin tưởng cháu, và chia sẻ với con mọi chuyện.

Nếu Tít có điều gì sai trái, tôi cũng không bao giờ quát mắng hoặc phản ứng quá quyết liệt, mà thường là phân tích cho cháu hiểu từ từ. Có lẽ vì thế mà Tít rất thành thật trong các lỗi lầm, làm gì sai là kể cho mẹ, không giấu, không đổ lỗi... Tất nhiên là còn nhiều vấn đề mà tôi nghĩ không đơn giản trong chuyện nuôi dạy con cái, tôi chỉ đang cố gắng để luôn là một người bạn lớn của con.

- Chị có thể chia sẻ Tít giống bố ở điểm nào về ngoại hình và tính cách?

Cháu ở với tôi thì tất nhiên ảnh hưởng từ tôi nhiều hơn rồi. Cháu cũng hay gặp bố, vào các cuối tuần hoặc khi bố rỗi. Tít có vẻ thừa hưởng từ bố nét duyên ngầm, tính hài hước, dáng đi thì giống hệt bố, và có cái lúm đồng tiền không lẫn vào đâu được (cười).

- Tít đang ở độ tuổi lớn rất nhanh, cả về bề ngoại lẫn nhận thức. Thảo Vân có thể chia sẻ phản ứng của bé kể từ khi bố mẹ không cùng chung sống và cho đến thời điểm hiện tại. Chị có thường tâm sự với Tít về chuyện cha mẹ không cùng chung sống?

Tít có vẻ khá nhạy cảm với hoàn cảnh hiện tại. Cũng có lần cháu thắc mắc về việc bố mẹ không ở chung, tôi giải thích cho cháu trong phạm vi cháu hiểu. Tôi biết cháu mong ước một gia đình có đầy đủ cả bố và mẹ, dù cháu không thường xuyên nói ra, vì thế tôi chỉ có thể cố gắng bù đắp cho cháu những thiệt thòi mà cháu phải chịu. Tôi nghĩ cháu đang được sống trong không khí bình yên, trong sự yêu thương của cả bố và mẹ, thế nên hy vọng không làm tổn thương cháu nhiều.

MC Thảo Vân: "Luôn sẵn sàng mở lòng đón nhận khi tình yêu đến".

- Tôi từng biết một số điều mà các bậc phụ huynh đơn thân phải đối mặt khi con bước vào tuổi dậy thì, nhất là khi cha sống với con gái, hoặc mẹ sống cùng con trai. Thảo Vân đã chuẩn bị trước tâm lý cho điều này?

Tôi chắc sẽ phải đọc nhiều, hỏi han kinh nghiệm thôi, chứ tôi không thể biết hết mọi thứ được. Và cháu còn có bố nữa, cái gì khó quá thì tôi phải nhường anh ấy chứ.

- Thảo Vân có định hướng cho bé Tít đi theo một con đường nghệ thuật nào đó, hay để bé tự nhiên phát triển khả năng của bản thân?

Tôi nghĩ cháu nên phát triển theo khả năng, tôi chỉ khuyên hoặc đưa ra các hướng mà thôi.

- Chị thuộc tuýp phụ nữ thích sự thay đổi hay bình lặng?

Tôi thích bình lặng, đấy là lý do vì sao mà tôi muốn vào Tp.HCM một nghìn lần, nhưng cuối cùng vẫn gắn bó với thủ đô Hà Nội.

- Nhiều người từng đọc được những chia sẻ, hình ảnh của Thảo Vân về cuộc sống rất đời thường, rất lãng mạn và tinh tế. Ở thời điểm này, có khi nào chị chợt nhớ, chợt yêu?

Tôi luôn sẵn sàng mở lòng đón nhận khi tình yêu đến.

Xin cám ơn MC Thảo Vân về cuộc trò chuyện rất cởi mở này!

Theo Hà Mạnh/Khampha