MC Trác Thúy Miêu: "Đừng xem Lê Hoàng như một vị cao niên khả kính"

11/09/2014 07:37 Lê Phương
(GDVN) - "Mọi người cho tôi là thất thố nhưng đừng có quên là anh Lê Hoàng sẽ rất đau khổ nếu mọi người cho rằng anh là một vị cao niên khả kính", MC Trác Thúy Miêu.

Sau khi tham gia làm khách mời trong chương trình Bài hát yêu thích diễn ra đêm 7/9, MC Trác Thúy Miêu đã bị nhiều khán giả xem truyền hình phẫn nộ trước hành động giật micro khi đạo diễn Lê Hoàng đang nói.

Thậm chí MC Trác Thúy Miêu còn chê thẳng thừng Lê Hoàng trước sóng truyền hình cả nước là có vấn đề về thưởng thức âm nhạc. Những phản ứng cá tính của MC Trác Thúy Miêu đã gây sóng dư luận không hề nhỏ.

Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện riêng với MC Trác Thúy Miêu sau những sự việc trên.

MC Trác Thúy Miêu và Đạo diễn Lê Hoàng trong chương trình Bài hát yêu thích đêm 7/9

Trong chương trình Bài hát yêu thích diễn ra ngày 7/9, Trác Thúy Miêu phản pháo khá mạnh mẽ lại lời nhận xét của đạo diễn Lê Hoàng khi chê ca sĩ Long Nhật hát dở. Việc chị phản ứng như vậy là cảm xúc của bản thân chị hay là nằm trong kịch bản của chương trình?

MC Trác Thúy Miêu: Thứ nhất đây là một sự ngây thơ muôn năm của công chúng. Họ đầy ngờ hoặc và đặt ra nghi vấn theo hình thức khẳng định mà hoàn toàn không có khả năng lí giải cho chính bản thân mình những nghi vấn đó.

Những chương trình truyền hình trực tiếp rất khó áp đặt kịch bản cho khách mời, đặc biệt là những khách mời như tôi. Mà cũng may tôi không phải là nghệ sĩ, nếu gặp các nghệ sĩ thật thì cái chất diễn của họ sẽ lộ ra liền, bởi lối đọc thoại từ rất thường gặp trên sân khấu kịch hay điện ảnh truyền hình. Việc thực hiện kịch bản như vậy sẽ gây phiền toái mất thời gian cho các khách mời và quá mạo hiểm cho nhà sản xuất. Cho nên tôi khẳng định không có sự sắp đặt nào trong kịch bản của chương trình.

Còn vì sao tôi lại phản ứng như vậy? Khi ca sĩ Long Nhật xuất hiện, tất cả mọi người đều thấy anh ấy "khôi hài" quá, vì anh điệu quá. Chúng ta "coi" hát và cự tuyệt "nghe" hát. Hơn thế, cái tên Long Nhật cùng danh hiệu "bà Tám showbiz" đã tạo nên những tạp âm cho sự hưởng thụ của người nghe.

Chúng ta bị phân tâm bởi yếu tố đời tư, bị hấp dẫn bởi mọi vấn đề có liên quan đến giới tính và đời tư nghệ sĩ. Tất cả những yếu tố này hoàn toàn không liên quan đến ca khúc nhưng lại khiến người ta không còn lắng nghe ca khúc nữa. Với tôi, đây là một ca khúc có tuổi đời khá dài và đã song hành với sự nghiệp ca sĩ này trên dưới 20 năm, nhưng cho đến tận bây giờ mới thật sự có một cuộc tranh luận về nó mà, đáng tiếc, những cảm quan từ hàng ghế khán giả lại không dựa trên yếu tố âm nhạc hay ca từ gì hết. Thật oan uổng cho một ca khúc.

Tuy nhiên ở đây tôi cũng không khẳng định anh Long Nhật đã thể hiện thành công ca khúc này. Lại thế nữa, chúng ta nghe nhang nhác có một cuộc tranh luận gay gắt, ta hào hứng dừng xe lại nghe, và nếu tôi nói rằng "chúng tôi có cãi nhau hồi nào đâu?" thì chẳng phải ta sẽ bực bội lắm đó sao? Mọi người thích nghĩ theo lối: "Vậy đó, ông Lê Hoàng chê, còn Thúy Miêu thì bênh". Còn tôi thì biết, trên thực tế của buổi ghi hình hôm đó, nội dung tranh luận chính vẫn là quan điểm âm nhạc.

Anh Hoàng là thế hệ trước nên nói đến Trường Sa là phải hào sảng và hào hùng, còn với tôi, ca khúc chính trị không chỉ có hành khúc mà còn các tổ khúc và cả những bản tình ca dòng quê hương.

Nhiều nhạc sĩ ngày xưa đã làm nên những nhạc phẩm bất hủ thật sự giành cho người lính khi mà họ hiểu người lính đến từ đâu, môi trường văn hóa của người lính là gì, giai điệu nào, hình ảnh nào gắn kết họ với kí ức quê hương và gia đình nhất.... Họ gom tất cả những chất liệu đó để họ viết cho người lính, cái điều đó nhắc nhở cho người lính nhớ họ đang chiến đấu vì cái gì.

MC Trác Thúy Miêu

Ngoài những lời nhận xét khiến mọi người cho rằng chị bênh ca sĩ Long Nhật thì hành động chị giật micro của đạo diễn Lê Hoàng cũng bị cho là thiếu tôn trọng người lớn tuổi hơn mình?

MC Trác Thúy Miêu: Chẳng lẽ mọi người không nhìn thấy anh Hoàng cũng vừa cười và giật lại micro của tôi?

Tôi biết có hai camera trực chiến đối diện chúng tôi ở khung hình cận, và khoảnh khắc hai anh em giành qua, giật lại đó mọi người đều có thể nhìn thấy được. Nhưng mọi người lại nhớ cái cảnh cô gái trẻ tuổi hơn giật micro của ông Lê Hoàng như thế là “phạm thượng” mà lờ qua khoảng khắc Lê Hoàng cũng giật lại micro của tôi với một nụ cười trên mặt. Lúc đó chúng tôi đang vui lắm nên mọi người cũng cứ vui và thư giãn đi (cười).

Thật ra trước khi chương trình diễn ra, tôi có nói với anh Huy Tuấn (Giám đốc sản xuất Bài hát yêu thích) rằng, trong đêm diễn có muốn chúng tôi thảo luận tay đôi hay không thì anh Huy Tuấn và đạo diễn Việt Tú đồng ý ngay.

Họ bảo sẽ chuẩn bị cho chúng tôi hai cái micro để khách mời bình luận sẽ thảo luận với nhau cho có sự khác lạ trong chương trình. Nhưng rồi các anh bên kĩ thuật quên mất chỉ mang ra một cái nên anh em chúng tôi bắt đầu cùng chơi với cái micro đấy. Và tôi tin là với một người như anh Lê Hoàng thì tôi có thể yên tâm phản ứng lại và sẽ tạo ra được nơi khán giả sự tương tác như kết quả hiện tại chẳng hạn (cười).

Nhưng sự thẳng thắn của chị khi chê anh Lê Hoàng không có gu âm nhạc, không hợp nhận xét về âm nhạc… chị có sợ vị đạo diễn này tự ái không?

MC Trác Thúy Miêu: Anh Lê Hoàng là người quá tỉnh táo và khôn ngoan để tự ái vì nếu câu nói đó được nói ra bên ngoài ống kính camera và sau lưng anh ấy thì chắc anh ấy sẽ buồn tôi lắm. Chúng tôi cũng đã từng có những talkshow tay đôi thân mật với mức độ đồng tình cao, và cũng có những talkshow anh Hoàng giãy nảy chê tôi vừa già vừa dữ, và cảm giác của tôi vẫn hoàn toàn chuyên nghiệp. Màu sắc cá nhân ở đây với tôi hoàn toàn không có tính nghiêm túc, và tôi dám làm vậy với anh Hoàng vì tôi hiểu về kinh nghiệm lẫn sự tỉnh táo của anh ấy.

Trong khi chúng tôi đang tạo nên một yếu tố mới, hấp dẫn hơn cho chương trình. Và tôi nghĩ Ban tổ chức khi mời chúng tôi ở vị trí khách mời không hề bắt chúng tôi phải đại diện cho công luận, xã hội mà chỉ là đại diện cho cá nhân của chúng tôi mà thôi. Chính vì thế, tôi cứ để mặc cho nó mang màu sắc cá nhân của mình.

Nhiều người cứ nói lên truyền hình chúng ta phải khách quan, mềm mỏng nhưng tại sao chúng ta phải khách quan? Ta đại diện cho cá nhân ta và bản ngã cá nhân nên cứ thoải mái mà va chạm với nhau chứ? Mọi người cho tôi là thất thố nhưng đừng có quên là anh Lê Hoàng sẽ rất đau khổ nếu mọi người cho rằng anh là một vị cao niên khả kính. Đó mới là xúc phạm người ta, anh Lê Hoàng còn trẻ lắm, anh ấy nói anh mới có 22 tuổi thôi (cười). Đừng có ứng xử với anh ấy như nâng tay cụ già qua đường.

Trên mạng xã hội nhiều người gán phần nhận xét của chị là “thảm họa”, chị có thấy khán giả và dư luận Việt Nam đang khắt khe với mình không?

MC Trác Thúy Miêu: Tôi nhìn sự chê hay khen đều là phản ứng rất dễ thương của mọi người đã cung cấp cho chúng tôi.

Ở truyền hình Hoa Kỳ chẳng hạn, nhiều khi một cá tính phải cực kì sắc sảo mới nổi bật đối với truyền hình của họ nếu không họ sẽ bỏ qua hoặc lướt qua bạn. Còn khán giả Việt Nam, bạn nói gì cũng vỗ tay và khi ra về, họ lại hồ hởi hưởng ứng bình luận các bài báo mạng, vỗ tay như thói quen và phản ứng ngược như quán tính vậy cũng dễ thương đấy chứ? Đó là giây phút bạn quên đi hóa đơn tính tiền điện tháng này, một vụ lật xe ở đâu đó, nguy cơ phải sắm máy tính bảng cho con, hoặc nỗi sầu chưa đủ tiền tậu iWatch, mọi năng lượng của bạn được chuyển hóa vào một cuộc tranh luận vài phút về một bài ca. Đôi khi chân giá trị của giải trí không cần quá sâu xa.

Còn về dư luận Việt Nam, theo tôi họ có nhu cầu nói nên hãy để họ nói. Thật sự tôi cảm nhận thế này, chuyện “ném đá” của một bộ phận khán giả đó là vì những năng lượng, cảm xúc mà biến cố đời thường không đủ để họ phát tiết ra ngoài nên trong người họ có nhu cầu thể hiện sự giận dữ đó khi nào có thể, và những "thảm họa" con con theo mật độ hàng tháng như thế này là một cơ hội để xả năng lượng tiêu cực đó ra.

Và câu hỏi đặt ra, tại sao họ giận dữ như là kẻ thù với một nhân vật mà họ không biết là ở đâu ra, chỉ xuất hiện vài giây trên truyền hình là vì cái năng lượng đang bức bối ở bên trong người nên họ cần ai đó để giải tỏa nó. Tôi nghĩ mọi người không có ghét tôi đâu, mọi người chỉ cần một đối tượng để giải tỏa là xong.

Có thể bây giờ mọi người còn quan tâm chứ chắc 1, 2 tuần nữa thì ngành giải trí hoặc truyền thông sẽ lại cung cấp cho chúng ta một đối tượng mới, một thảm họa mới, một cái cớ tuyệt vời mới. Và biết đâu, tới lúc đó chính tôi, hay anh Hoàng, mà cũng rất có thể là anh Long Nhật sẽ hoàn toàn vô tư vui vẻ cùng sắm vai trò bình luận viên rôm rả.

Nhưng qua những phản ứng của dư luận chị sẽ vẫn giữ cá tính của mình hay sẽ giảm bớt cho vừa ý khán giả hơn?

MC Trác Thúy Miêu: Có những lời góp ý tôi thấy dễ thương lắm, tôi thấy tiếp thu được dù có rất ít người có những ý kiến như thế. Nhưng tôi cũng nghĩ như này, trong chương trình Bài hát yêu thích từ trước tới giờ có 3 khách mời thì mỗi người tự cầm cái micro của mình và nói. Chọn cái bài mình thích mà nói chứ không có ai chọn cái bài mình ghét mà nói để cho an toàn.

Còn tôi lại chọn ngược lại nên tạo ra sự khác biệt thì đó là sự thiếu tinh tế của tôi. Lẽ ra tôi nên chuyển vị từ từ đến khán giả thôi nhưng lại đưa ra hẳn một cuộc xung đột có bản sắc cá nhân, được cường điệu hóa một chút thì không có ai ăn được hết.

Có nhiều người thích thì tôi cám ơn nhưng cái sai của tôi thì cũng nên điều tiết nó lại cho một đến một ngày nào đó, họ chấp nhận chủ quan thể hiện quan điểm cá nhân không phải là một việc làm tiêu cực trên sóng truyền hình nữa.

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thẳng thắn này!

Lê Phương