Minh Quân: 'Hát ở chương trình quốc gia là niềm tự hào'

22/07/2012 06:52 Văn Trinh
(GDVN) - Chia sẻ về sự cố của ca sỹ Trọng Tấn và Anh Thơ, Minh Quân cho rằng, khi tham gia một chương trình mang tính quốc gia trọng thể thì chắc chắn sẽ không ai không tự hào cả.
"Quả thực, khi được mời tham dự những chương trình mang tính quốc gia, bản thân tôi cảm thấy rất tự hào. Tôi nghĩ, các nghệ sỹ sẽ không quá lăn tăn hoặc câu nệ chuyện tiền nong khi được góp mặt trong những chương trình như vậy", Minh Quân nói. "Do đó, tôi rất bất ngờ với thông tin về Trọng Tấn và Anh Thơ".

Minh Quân mong các cơ quan chức năng và khán giả có thể hiểu, thông cảm cho trường hợp của Anh Thơ và Trọng Tấn - các nghệ sỹ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc chính thống, hơn nữa, lý lịch vốn 'sạch' trong nhiều năm.

Trọng Tấn mong khán giả hiểu và thông cảm cho mình.

"Quả thực, không phải người trong cuộc nên tôi cũng không rõ nội tình câu chuyện. Tuy nhiên, là ca sỹ thì tôi biết, nếu phá vỡ hợp đồng đã ký kết từ trước đó, nghệ sỹ sẽ phải đền bù gấp đôi, gấp 3 số tiền cát -xê được nhận. Theo tôi nghĩ, với một chương trình cấp quốc gia, hoàn toàn không có chuyện ca sỹ dám coi thường và lấy chuyện cát xê ra đong đếm cả. Trường hợp này, có lẽ Trọng Tấn và Anh Thơ gặp vận đen đủi thôi".

Liên quan tới sự việc, trong khi Anh Thơ chưa hề lên tiếng, thì trả lời báo chí, ca sỹ Trọng Tấn đã thừa nhận sai lầm của mình và mong có cơ hội sửa chữa. Trọng Tấn giải thích: "Thực ra trước khi về nước, cả tôi và chị Anh Thơ đều đã trao đổi với đại diện Bộ VHTT&DL nhưng không được chấp thuận. Chị Anh Thơ thì xin phép chỉ đi đến ngày 18-7 thôi vì con nhỏ, còn tôi xin phép đi đến ngày 18-7 thì lý do đã nhận lời diễn cho một chương trình nghệ thuật có ý nghĩa ở Ninh Bình. Vả lại chuyến đi diễn ở Lào lần này là tôi được cử đi thay thầy Quang Thọ do thầy bị ngã gẫy chân và tôi nghĩ chỉ tham gia biểu diễn trong đêm nghệ thuật chính diễn ra vào tối 17-7.

Cố gắng thuyết phục đại diện Bộ VHTT&DL nhưng không được, vé máy bay lại đã đặt vào chiều ngày 18-7 rồi nên chúng tôi đành phải quyết định tự ý về nước. Lúc đó tôi chỉ nghĩ rằng mình về để thực hiện trách nhiệm và lời hứa của một người nghệ sĩ mà không nghĩ tới hậu quả sau đó. Đưa ra quyết định trong thời gian rất ngắn và đến bây giờ cả tôi lẫn Anh Thơ đều nhận ra đó là quyết định sai lầm, là sai sót về nhận thức chính trị."

"Đây thực sự là một “tai nạn” nghề nghiệp đáng tiếc mà tôi chưa bao giờ dám nghĩ là mình sẽ vấp phải. Với cả tôi lẫn Anh Thơ, về “công trạng” hay cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà thì chưa dám nói, nhưng cũng may mắn được ít nhiều công chúng dành tình cảm yêu mến cho mình. Tôi cảm thấy rất buồn và đáng tiếc về việc này. Lẽ ra tôi phải nhận thức được rằng dù có phải đền bù thiệt hại cho phía Ban tổ chức chương trình ở tỉnh Ninh Bình thì cũng phải chấp nhận để ở lại Lào tham gia nốt các hoạt động nghệ thuật còn lại dù việc biểu diễn ở Lào là hoàn toàn đột xuất. Nhưng chuyện đã rồi, đành phải chờ cơ hội để làm tốt hơn vào lần sau thôi. Đây cũng là bài học sâu sắc cho chúng tôi về việc khi đã phụng sự quốc gia thì phải cân nhắc kỹ giữa việc cá nhân và việc chung của đất nước", nam ca sỹ nói.Văn Trinh