Minh Quân và tình yêu đặc biệt dành cho cha dượng

21/12/2011 21:22 Theo Đang yêu
Minh Quân nói anh là người may mắn vì số phận đã ban tặng cho anh một người cha dượng tuyệt vời.

Mất cha khi mới chào đời được vài tháng, nhưng ca sĩ Minh Quân nói anh là người may mắn vì số phận đã ban tặng cho anh một người cha dượng tuyệt vời, một người cha dượng luôn yêu thương anh như con đẻ và cho anh những tình cảm trìu mến nhất. Điều đó làm chàng ca sĩ “Nếu phải xa nhau” rất tự hào và hạnh phúc khi nhắc đến gia đình của mình.


Tuổi thơ thiệt thòi của cậu bé mồ côi cha khi mới lọt lòng mẹ

Gặp Minh Quân trong những ngày cuối năm, nói dăm ba câu chuyện trước lúc Minh Quân chuẩn bị quay chương trình ca nhạc tết, tôi đã tranh thủ hỏi Minh Quân về gia đình, về bố mẹ và những kỉ niệm thời ấu thơ.

Khi nhắc về gia đình của mình với bố mẹ và cậu em trai nhỏ là lúc ánh mắt của Minh Quân trìu mến nhất. Minh Quân có một tuổi thơ nhiều nỗi buồn và nhiều biến cố, nhưng bù lại, số phận đã dành cho Minh Quân một gia đình rất đặc biệt và tuyệt vời hạnh phúc.

Minh Quân mồ côi cha khi mới 3 tháng tuổi. Cha Minh Quân là người Hà Nội gốc, gia đình sống ở phố Lý Thường Kiệt.

Mồ côi cha từ khi còn nhỏ nên những ký ức về cha trong trí nhớ của Minh Quân hoàn toàn là con số 0. Tất cả những gì Minh Quân biết về cha mình đều qua lời kể của mẹ và bà nội.

Minh Quân nói rằng, có lẽ nỗi đau mất bố là quá lớn đối với mẹ, nên mẹ thường tránh khơi lại nỗi đau đó với anh. Nhưng thỉnh thoảng, vào những dịp như ngày giỗ bố hay những đêm khuya không ngủ được, mẹ thường hay kể cho Minh Quân nghe về bố.

Bố mẹ Minh Quân nhà ở gần nhau, một người ở phố Lý Thường Kiệt, một người sống ở ngõ Tức Mạc trên phố Trần Hưng Đạo nhưng phải đến khi đi sơ tán thời chiến tranh, hai người mới gặp nhau ở nơi sơ tán, yêu nhau nên duyên vợ chồng.

Mẹ Minh Quân công tác trong ngành xậy dựng, còn bố ruột anh là một kiến trúc sư. Minh Quân thường nghe bà nội kể nhiều về bố. Chuyện là ngày trẻ, bố Minh Quân là một người rất khéo tay. Ông vẽ đẹp, chữ viết đẹp và rất giỏi tự làm lấy những đồ dùng trong gia đình.

Khi bố Minh Quân còn sống, gia đình Minh Quân sống ở một căn gác nhỏ trên phố Lý Thường Kiệt. Căn nhà tuy nhỏ nhưng rất gọn gàng, xinh xắn. Tất cả những đồ dùng trong nhà từ bàn ghế, giường tủ hay những thứ đồ chơi nho nhỏ, xinh xinh của Minh Quân đều do chính bố anh làm. Tuy nhiên, ông sớm bỏ lại mẹ con Minh Quân sau một cơn bạo bệnh.

Bố ruột của Minh Quân là một người rất lãng mạn và yêu âm nhạc. Ông có thói quen ghi lại những bài hát mà ông yêu thích trong một cuốn sổ nhỏ. Khi ông qua đời, mẹ Minh Quân giữ lại cuốn sổ đó làm kỷ vật cho con trai.

Minh Quân nhìn vào những nét chữ đẹp và tài hoa của bố, nhìn vào những tấm ảnh của bố chụp thời trẻ mà hình dung ra người cha yểu mệnh của mình.

Minh Quân kể: “Trong số những bài hát mà bố tôi chép trong cuốn sổ tay, có một bài hát mà ông đặc biệt yêu thích nhất là bài “Mùa thu cho em”. Có lẽ nó gắn liền với kỉ niệm của ông về tình yêu với mẹ tôi. Khi làm album “Nơi tôi sinh ra - Hà Nội”, tôi đã quyết định thu âm bài hát này như một món quà để tặng cho người cha đã khuất của mình, cũng là món quà để tặng mẹ tôi”.

Bố đẻ của Minh Quân bị bệnh hen. Khi Minh Quân mới được 3 tháng tuổi, bố anh đã qua đời. Sự ra đi của ông là một thiệt thòi lớn với mẹ con Minh Quân. Bố Minh Quân mất khi mẹ anh còn rất trẻ, niềm vui đón đứa con đầu lòng ra đời chưa được bao lâu thì bà đã phải chịu nỗi đau trở thành góa phụ.

Minh Quân mồ côi cha khi mới 3 tháng tuổi

Sau khi bố mất, mẹ con Minh Quân vẫn sống cùng gia đình nhà nội. Thương cảnh mẹ góa con côi, nên gia đình nội rất yêu thương, bao bọc mẹ con Minh Quân. Ngày đó, cứ ban ngày, mẹ lại gửi Minh Quân sang nhà ông bà ngoại để đi làm, khi chiều tối lại đón con về nhà. Minh Quân sống trong sự chăm sóc của gia đình hai bên nội ngoại, đặc biệt là của ông bà nội và các cô, các chú bên nội.

Như bao gia đình khác thời bao cấp, những năm 1980, cuộc sống của mẹ con Minh Quân vô cùng vất vả, và khó khăn. Thời bao cấp cái khó là cái khó chung nhưng với mẹ Minh Quân, thì cái khó đó gấp hai gấp ba.

Gia đình nội, ai cũng khó khăn, cũng phải lo cho cuộc sống riêng nên dù có đùm bọc đến mấy, mẹ con Minh Quân vẫn phải tự lo cho mình là chính. Không có chồng bên cạnh chia sẻ, gánh vác, lương một cán bộ nhà nước không đủ nuôi con, một mình mẹ Minh Quân phải xoay xở đủ nghề.

Ngoài giờ làm việc, bà thường đạp xe chở ắc quy, chở nước ngọt, thuốc lào để giao hàng thuê cho các cửa hàng ở Hà Nội. Bất cứ nghề gì lương thiện, bà đều làm, cốt để nuôi con trong lúc cuộc sống khó khăn. Biết hoàn cảnh gia đình nên từ nhỏ, Minh Quân rất thương mẹ.

Khi còn nhỏ, chàng ca sĩ này thường giúp mẹ. Còn bé nhưng Minh Quân đã biết đi chở nước ngọt giao hàng giúp mẹ, hay cùng mẹ nuôi mấy con lợn để cải thiện cuộc sống cho gia đình.

Ngày nhỏ, Minh Quân là một cậu bé nghịch ngợm, thường xuyên khiến mẹ nhiều phen hết hồn. Có lần khi mẹ vừa dắt xe đi làm, nhìn lên ban công tầng hai đã thấy cậu con trai nhỏ của mình nhoài người ra ngoài ban công, chấp chới ngã.

Khi đó mẹ Minh Quân rất hoảng hốt, sợ hãi nhưng cũng không dám kêu to vì sợ con trai giật mình sẽ ngã. Bà cứ đứng đó như trời trồng, cuống quýt nói: “Con đứng im nhé, đừng nhoài người ra sẽ ngã đó”.

Ông của Minh Quân nghe thấy tiếng kêu của mẹ, liền chạy ra bế Minh Quân vào. Thấy Minh Quân an toàn rồi, mẹ Minh Quân mới òa khóc vì quá sợ hãi. Mất chồng từ khi còn quá trẻ, nên với mẹ, Minh Quân là tài sản quý giá nhất, là tất cả ý nghĩa cuộc sống, không gì có thể đánh đổi được.

Cảm ơn số phận đã ban tặng cho tôi một người cha dượng tuyệt vời

Khi Minh Quân lên 7 tuổi, mẹ Minh Quân tái giá với cha dượng của anh bây giờ. Nhắc đến người cha dượng của mình, Minh Quân dành cho ông rất nhiều tình cảm yêu thương và sự biết ơn.

Minh Quân nói chuyện tình của mẹ anh và cha dượng có thể viết được thành một cuốn sách. Mẹ Minh Quân và cha dượng của Minh Quân nhà ở gần nhau trong ngõ Tức Mạc. Thời đi học, giữa mẹ và cha dượng Minh Quân đã nảy sinh tình cảm yêu mến.

Nhưng lúc đó vì còn là học sinh, nên tình cảm đó cũng chỉ dừng lại trên mức bạn bè một chút. Sau này, mẹ Minh Quân gặp gỡ rồi lập gia đình với bố ruột của Minh Quân.

Sau khi bố Minh Quân qua đời, cha dượng của Minh Quân thường qua lại nhà của mẹ con Minh Quân, giúp đỡ mẹ Minh Quân tất cả những việc lớn nhỏ trong gia đình. Ông cũng rất yêu quý Minh Quân.

Khi đó, ông giúp đỡ mẹ con Minh Quân với tình cảm chân thành như một người bạn của gia đình. Bất cứ gia đình có việc gì lớn nhỏ, hay những lúc cúng giỗ, những ngày lễ, tết, những khi phải vận chuyển đồ đạc, cha dượng Minh Quân đều xuất hiện, không để mẹ Minh Quân phải cực nhọc.

Khi bố Minh Quân mất, chính cha dượng anh là người đã khiêng áo quan cho cha ruột anh. Bức ảnh chụp lễ tang của cha ruột Minh Quân có hình ảnh cha dượng anh khiêng quan tài cho cha đẻ, Minh Quân vẫn được gia đình bên nội anh giữ gìn đến giờ. 

Nhắc đến người cha dượng của mình, Minh Quân dành cho ông rất nhiều tình cảm yêu thương và sự biết ơn.

Sự tốt bụng và chân thành của cha dượng Minh Quân đã khiến không chỉ gia đình bên ngoại mà cả gia đình bên nội của Minh Quân đều rất quý mến ông. 7 năm sau khi cha ruột của Minh Quân qua đời, mẹ anh quyết định đi bước nữa với cha dượng của Minh Quân bây giờ - người đàn ông tốt bụng, nhân ái mà bà tin rằng sẽ yêu thương Minh Quân như con đẻ của mình.

Khi đó, cha dượng Minh Quân vẫn là “trai tân”, chưa từng trải qua bất cứ cuộc hôn nhân nào, nhưng không vì thế mà ông so đo thiệt hơn khi quyết định kết hôn với mẹ Minh Quân và trở thành chỗ dựa cho mẹ con Minh Quân. Chính ông đã sang xin phép gia đình nội ngoại của Minh Quân để thay cha ruột Minh Quân chăm sóc hai mẹ con đến suốt đời.

Chuyện đám cưới của mẹ và cha dượng Minh Quân rất đặc biệt. Chính bà nội Minh Quân là người đã đi gả chồng cho mẹ Minh Quân. Cha dượng Minh Quân rất được lòng gia đình nội ruột của Minh Quân.

Đổi lại, ông cũng rất yêu quý họ. Khi kết hôn với mẹ Minh Quân, mẹ và cha dượng Minh Quân vẫn ở chung với gia đình bên nội, hoàn toàn vui vẻ và đầm ấm.

Càng sống với cha dượng lâu, Minh Quân càng thấm thía tình cảm mà cha dượng dành cho anh. Đôi khi, Minh Quân vẫn được nghe những câu chuyện về số phận bất hạnh của những đứa trẻ bị cha dượng hay mẹ kế hắt hủi, bạc bẽo, nhưng điều đó hoàn toàn xa lạ với Minh Quân.

Minh Quân thấy mình rất may mắn vì điều đó. Minh Quân được cha dượng yêu thương như con đẻ, thậm chí còn hơn thế nữa. Ông luôn cố gắng bằng mọi cách bù đắp sự thiệt thòi, thiếu thốn tình cảm cho Minh Quân.

Ngày bé, Minh Quân là một cậu bé nghịch ngợm, hiếu động, thường xuyên mắc lỗi. Những trò nhất quỷ nhì ma, Minh Quân không bỏ sót một trò nào. Nhưng cha dượng rất ít khi đánh đòn Minh Quân. Mỗi khi Minh Quân mắc lỗi, ông chỉ nhắc nhở. Duy chỉ có 1 - 2 lần, Minh Quân bị cha dượng đánh đòn, vì tội nói dối.

Lần đó, Minh Quân bị điểm kém, về không dám nói với bố mẹ vì sợ bị mắng nên đành nói dối, khi biết chuyện, cha dượng Minh Quân rất giận. Ông vừa đánh Minh Quân vừa nói:

Mọi lỗi khác của con, bố đều có thể bỏ qua. Nhưng riêng tội nói dối thì bố sẽ đánh. Nói dối là tính xấu nhất của con người. Bố rất ghét tính đó! Nếu con nói dối quen thói, sau này lớn lên con sẽ khiến mọi người xa lánh con”.

Khi đó, Minh Quân còn bé nên chưa hiểu hết những điều bố nói, nhưng càng lớn, Minh Quân càng thấm thía những điều mà cha dượng đã dạy dỗ, rèn rũa thời thơ ấu.

Không phải lúc nào Minh Quân cũng là đứa trẻ ngoan. Con trẻ thường vô tâm. Đã có lúc những lời nói vô tâm của Minh Quân làm tổn thương cha dượng của anh. Một lần hiếm hoi bị bố đánh, vì bị đòn đau, Minh Quân đã rất tức giận nên nói hỗn: “Bố có phải bố đẻ của con đâu mà đánh con đau thế?”.

Khi Minh Quân nói thế, cha dượng của anh rất sững sờ. Ông đứng lặng người đi một lúc lâu rồi nước mắt cứ thế ứa ra. Đó cũng là lần hiếm hoi Minh Quân thấy ông khóc. Sau này mỗi lần khi nhớ lại chuyện đó, Minh Quân rất ân hận. Anh không bao giờ còn nói những lời nói có thể khiến cha dượng mình tổn thương như thế nữa.

Có một điều mà Minh Quân rất cảm động về cách cư xử của cha dượng. Ông rất tôn trọng những gì riêng tư thuộc về người đã khuất. Tuy bố đẻ của Minh Quân đã mất lâu, nhưng trong gia đình Minh Quân bây giờ, bố đẻ Minh Quân vẫn luôn hiện hữu qua những đồ đạc, những kỉ vật của ông lúc còn sống.

Những kỷ vật mà bố của Minh Quân dành tặng cho mẹ hay cho Minh Quân, những bộ quần áo của bố Minh Quân, cha dượng Minh Quân đều giữ gìn cẩn thận vì ông muốn Minh Quân không bao giờ quên người cha đã có công sinh thành ra mình. Ngày giỗ của bố Minh Quân, cha dượng anh là người đứng ra lo toan nhiều nhất.

Tấm lòng của cha dượng cũng như những cử chỉ cao đẹp của ông khiến Minh Quân rất tự hào và yêu quý cha dượng của mình. Minh Quân thiệt thòi của anh là mất cha khi mới lọt lòng mẹ, nhưng anh đã có may mắn quá lớn khi có một người cha dượng còn yêu thương anh hơn cả con ruột.

Minh Quân thiệt thòi của anh là mất cha khi mới lọt lòng mẹ, nhưng anh đã có may mắn quá lớn khi có một người cha dượng còn yêu thương anh hơn cả con ruột.

Trong thâm tâm của Minh Quân, Minh Quân luôn coi ông là người cha thực sự của mình, chưa bao giờ có ý nghĩ phân biệt cha đẻ, cha dượng.

Minh Quân có một người em trai cùng mẹ khác cha. Nhưng hai anh em yêu thương, gắn bó với nhau hơn cả anh em cùng cha, cùng mẹ. Chuyện gì Minh Quân và cậu em trai cũng chia sẻ với nhau.

Tình cảm giữa hai anh em gắn bó như thế, Minh Quân càng biết ơn cha dượng mình. Khi mẹ anh và cha dượng sinh cho Minh Quân một người em trai, cha dượng vẫn rất tâm lý với Minh Quân.

Ông không vì niềm vui có con trai mới chào đời mà lơ là, hờ hững với Minh Quân. Trái lại, từ khi có con, ông càng yêu thương, chăm sóc cho Minh Quân nhiều hơn. Cái gì ông cũng ưu tiên cho Minh Quân trước tiên.

Ông luôn dạy em trai Minh Quân phải biết yêu thương, lễ phép và vâng lời anh trai Minh Quân. Nhờ sự tinh tế của cha dượng, Minh Quân không bao giờ cảm thấy lạc lõng trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt của mình.

Giờ đây Minh Quân đã là một ca sĩ nổi tiếng, thu nhập cao, đi ra ngoài đã là một người đàn ông trưởng thành, nhưng khi về nhà, trong mắt cha dượng, anh vẫn là một đứa trẻ, là một đứa con mà ông phải quan tâm, và chăm sóc.

Mỗi khi Minh Quân đi diễn xa, bao giờ cha dượng cũng gọi điện dặn dò anh đủ điều, đặc biệt là dặn anh giữ gìn sức khỏe. Khi biết Minh Quân sắp về, ông thường đòi ra sân bay đón anh. Những lúc Minh Quân đi ra ngoài chưa về, cha dượng thường gọi điện thoại hỏi han: “Bao giờ con về? Bố bật nước nóng cho con để con về tắm”.

Minh Quân rất thương mẹ. Mẹ đã phải chịu thiệt thòi từ khi còn quá trẻ. Nhưng Minh Quân cũng cảm thấy mừng cho mẹ vì mẹ đã chọn được một người đàn ông thực sự xứng đáng để gửi gắm cuộc đời sau này.

Minh Quân luôn tự hào về tình cảm của mẹ và cha dượng. Dù tuổi đã cao, nhưng mẹ và cha dượng Minh Quân vẫn quấn quýt, đối xử với nhau rất dịu dàng, khiến đôi khi chính Minh Quân và em trai cũng trầm trồ, xuýt xoa vì ghen tị.

Sống trong bầu không khí gia đình hạnh phúc nên với Minh Quân, gia đình rất quan trọng, gia đình là thứ không thể đánh đổi. Tuy là một ca sĩ nổi tiếng, nhưng Minh Quân lại là người rất hướng nội.

Minh Quân rất ít khi xuất hiện ở những tụ điểm ăn chơi, những bữa tiệc đông người. Những lúc không phải đi diễn, Minh Quân thường về nhà để ăn bữa cơm đầm ấm với cha mẹ và em trai.

Sau thành công của album “Nếu phải xa nhau”, một thời gian dài, Minh Quân đã quyết định Nam tiến để phát triển sự nghiệp. Nhưng mấy năm trước, khi nghe mẹ bị bệnh ung thư, Minh Quân đã từ bỏ tất cả để trở về Hà Nội, cùng cha dượng và em trai chăm sóc mẹ, giúp đỡ mẹ vượt qua cơn hiểm nghèo.

Trừ những lúc công việc bận bịu hay phải chạy show, khi có thời gian rảnh ở nhà, Minh Quân thường tự tay đi chợ mua đồ ăn, tự tay vào bếp nấu những món ngon nhất để chiêu đãi cả gia đình.

Sau một thời gian chữa bệnh, hiện tại, tình trạng bệnh của mẹ Minh Quân đã có tiến triển khả quan. Mẹ Minh Quân vừa nghỉ hưu để dành thời gian tĩnh dưỡng và vui vầy bên chồng con.

Luôn đặt gia đình lên hàng đầu, nên Minh Quân rất chú ý tu chí, dành dụm để lo lắng cho cuộc sống của gia đình. Đi hát nhiều năm, dành dụm được một khoản tiền, việc đầu tiên Minh Quân làm là báo hiếu với cha mẹ.

Minh Quân đã mua một căn hộ cao cấp rộng rãi, sang trọng để mời cha mẹ và em trai về sống. Mọi đồ đạc trong nhà cũng do Minh Quân tự tay thiết kế. Minh Quân nói: “Tôi thực sự, thực sự rất tự hào về gia đình mình. Tôi cảm ơn số phận đã cho tôi một người cha dượng tuyệt vời. Cảm ơn số phận đã cho tôi một gia đình hạnh phúc. Hạnh phúc và nụ cười của những người thân trong gia đình tôi với tôi với tôi quý giá hơn mọi thứ trên đời”.

Theo Đang yêu