Minh Thuận: Chưa bao giờ đặt ai làm đối thủ

14/06/2014 08:12 Lê Phương
(GDVN) - 'Cuộc sống của tôi chưa bao giờ phải đặt ai làm đối thủ của mình ngoại trừ bản thân mình', ca sĩ Minh Thuận chia sẻ.
Minh Thuận và Hoài Lâm ai sẽ đoạt ngôi vị Quán quân Gương mặt thân quen mùa thứ 2?

- Cảm xúc của anh như thế nào sau khi trải qua 11 tập chương trình Gương mặt thân quen?

Đầu tiên, tôi rất vui vì qua chương trình thấy được khả năng của bản thân mình mà hồi trước đến giờ chính mình cũng không phát hiện ra. Nếu trước đây mà biết có khả năng như vậy thì trong suốt quá trình làm nghệ sĩ mấy chục năm qua, có lẽ tôi cũng sẽ lôi ra sử dụng (cười).

Niềm vui thứ 2 là khi đến với Gương mặt thân quen tôi đã nghĩ, mình phát triển hết rồi, thị phần khán giả của mình nó rất hẹp. Tôi nhận lời chỉ vì những fan lâu năm, họ hay trách là tại sao không làm gì hết, không xuất hiện ở đâu cho người ta gặp chẳng hạn. Nên đến với chương trình này ngoài việc khám phá, trải nghiệm thì cũng là một cái dịp để gặp gỡ khán giả của mình. Nhưng không ngờ sau đó lại có quá nhiều fan trẻ, fan nhỏ đã dành tặng cho tôi những tình cảm rất chân thành.

Ngoài cảm giác vui thì tôi cũng thấy hơi mệt khi tham gia chương trình gameshow. Tính tôi cầu toàn và yêu cầu sự hoàn mỹ rất cao cho nên khi đã làm việc gì thì rất say sưa, quên ăn quên ngủ cho nên, tham gia cuộc thi này lại kéo dài gần 4 tháng nên rất mệt.

- Được hóa thân thành nhiều con người khác nhau, cảm giác của Minh Thuận như thế nào và anh có thể chia sẻ những kỉ niệm khó quên khi tham gia chương trình Gương mặt thân quen được không?

Đến giờ này tôi phải cảm ơn lúc ấn nút bấm chọn nhân vật, không biết nó có lập trình trước không hay là số phận nhưng vì nhìn lại 12 nhân vật mà tôi đã hóa thân nó khác nhau nhau hoàn toàn, có nhiều lứa tuổi, dòng nhạc, nam lẫn nữ...nói chung chẳng ai giống ai, thích thật!.

Nhân vật là ngẫu nhiên nhưng tiết mục do bản thân tôi lựa chọn. Tuy nhiên, BTC cũng sẽ góp ý với những tiết mục lựa chọn đó thì đa số các nhân vật đã làm tôi đều cảm thấy hài lòng, chỉ có một nhân vật mình hóa thân tạm gọi là 'thất bại' nhưng mình lại rất vui vẻ và thích, đó là nhân vật Noo Phước Thịnh.

Không phải vì ca sĩ này không đặc sắc mà ngược lại anh ta rất đậm đặc nhưng cái sai ở đây là tôi đã chọn bài hát không có nhiều đất diễn. Nhưng lý do tôi chọn vì mình quá 'thèm' bài hát ấy.

Tôi thích ca khúc Đổi thay của Phước Thịnh 1 cách đặc biệt vì bài hát hay với giọng hát cực đỉnh, tôi thèm một lần được hát, vì từ trước tới giờ tôi chưa bao giờ hát một bài hát thành danh của một ca sĩ nào cả. Dù biết trước rằng tuần đó, tôi sẽ không nổi bật. Tôi tin là Noo Phước Thịnh cũng hiểu điều này và với tôi đó cũng là một kỉ niệm.

- Trên mạng, Minh Thuận được khen là 'vua giả gái' anh có thể chia sẻ bí quyết có thể 'chuyển giới' trên sân khấu thành công như vậy được không?

Thật ra ngay cả từ khi bắt đầu nhận lời tham gia gameshow này, chưa biết mình phải giả ai nhưng điều đầu tiên tôi suy nghĩ đến là chắc chắn sẽ phải giả gái. Đó là một điều mà tôi chưa bao giờ trải qua, ngay đóng phim, tôi cũng chỉ mới diễn một vai đồng tính thôi.

Và vì chưa kinh qua bao giờ nên tôi cũng tò mò và có chút lo lắng. Tuy nhiên một điều thuận lợi là do tôi làm nghề tuyển chọn diễn viên cho cả phim truyền hình lẫn điện ảnh, khi đọc kịch bản, tôi thường xuyên phải phân tích nhân vật để kiếm người phù hợp. Nên khi phải giả ca sĩ nào đó thì tôi ngay lập tức lên mạng xem thông tin về họ, xem video... để tìm ra những đặc trưng của họ như giọng hát, cách hát, cách nhả chữ, phong thái và giọng hát của họ... gạch đầu dòng ra giấy và tôi có 1 tuần để nghiên cứu, bắt chước theo.

Còn việc giả gái, mặc đồ sexy nhảy nhót cũng ngượng lắm chứ, bây giờ vẫn thấy ngượng (cười). Nhưng cũng lạ là khi tập mang giầy cao gót đi ở nhà hay phòng luyện, cố lắm nhưng vẫn không đẹp bằng khi lên sân khấu. Dường như với nghệ sĩ, có những thứ khó khăn mình tưởng mình không làm được nhưng lên sân khấu lại làm được rất tốt.

Minh Thuận hóa thân thành ca sĩ Thu Minh trong tập 3 của chương trình Gương mặt thân quen

- Trong tập 3 của Gương mặt thân quen, màn hóa trang của Minh Thuận nhận được sự cổ vũ lớn của khán giả tuy nhiên, sau đó anh lại phải chia vị trí số 1 với ca sĩ Hoài Lâm. Trên mạng xã hội cho rằng, Hoài Lâm được thiên vị vì có bố Hoài Linh là Ban giám khảo, anh có nghĩ như vậy không?

Tôi đã có 30 năm ca hát nên tôi thấy có những thứ nó là cảm nhận riêng của mỗi người. Cũng giống như tôi đã từng thấy những ca sĩ hát rất bình thường nhưng khán giả rất thích và khi người ta thích rồi thì sẽ luôn đặt lên vị trí số 1.

Vì vậy, trước những dư luận kiểu như trên, tôi không màng suy nghĩ, có thể vì họ thích tôi nên họ nghĩ tôi giỏi nhất. Nhưng ai thì cũng phải có sự khiêm nhường cần thiết, không vì những cảm xúc của người khác mà mình phải chạnh lòng. Nếu bạn là một cầu thủ chuyên nghiệp khi ra sân bóng chỉ nên cống hiến hết mình, và trọng tài là cha mẹ như vậy mới là một cầu thủ chuyên nghiệp (cười).

- Đêm Gala sắp tới, anh được coi là đối thủ duy nhất của Hoài Lâm để tiến đến ngôi vị quán quân của Gương mặt thân quen mùa thứ 2. Anh đã chuẩn bị cho 'cuộc chiến' này như thế nào rồi?

Tôi đắn đo giữa 2 nhân vật, cuối cùng tôi đã chọn điều khó nhất và đó là một dấu hỏi lớn đối với bản thân tôi mà câu trả lời chỉ có sau đêm chung kết, giờ đấy lên sân khấu cứ làm hết mình, chơi hết mình thế là đủ.

Cuộc sống của tôi chưa bao giờ phải đặt ai làm đối thủ của mình ngoại trừ bản thân mình. 'Cuộc chiến' như bạn hỏi nếu có thì là cuộc chiến với chính bản thân tôi sẽ đúng hơn.

Đối với tôi, cuộc chơi mà mình tính toán và để tâm quá nhiều vào những vấn đề ngôi thứ thì sẽ không còn là một nghệ sĩ trong veo nữa.

- Vậy sau chương trình này anh có định quay trở lại với âm nhạc không?

Thật ra mấy năm nay, tôi đã nghĩ là mình phát triển hết rồi, bên cạnh đó cũng có nhiều thứ không hợp, tôi cũng thấy thấy mình hơi ù lỳ nên chỉ muốn là người làm nghệ thuật lặng lẽ, vậy là vui rồi. Tôi sợ ồn ào, ngại bon chen, tôi là một nghệ sĩ có rất nhiều mâu thuẫn lắm.

Giờ đây tôi biết còn rất nhiều khán giả đang trông đợi tôi, bây giờ thì chưa thể hứa trước được điều gì nhưng hi vọng khi gameshow kết thúc, tôi sẽ mang một điều gì đó mới mẻ đến cho khán giả.

Lê Phương