Mời Chánh Tín về nhà ở, Vượng Râu: Tôi từng bị lừa nên rất thông cảm

19/03/2014 08:02 Lê Phương
(GDVN) - 'Có nhiều người nói kinh doanh lỗ lãi là điều bình thường nói thế thì quá bạc bẽo, con người ta chẳng có gì yêu thương nữa...'.

- Sau khi Chí Trung và anh lên tiếng kêu gọi mọi người giúp đỡ nghệ sĩ Chánh Tín thì hiện đang có 2 luồng dư luận trái chiều người đồng tình, người phản đối. Anh nghĩ sao?

Danh hài Vượng Râu và nghệ sĩ Chánh Tín

Theo tôi nên giúp những người gặp khó khăn chứ không phải riêng gì chú Chánh Tín. Có nhiều người nói kinh doanh lỗ lãi là điều bình thường, nói thế thì quá bạc bẽo, con người ta chẳng có gì yêu thương nữa. Kinh doanh nghệ thuật nó có cái thiệt thòi riêng, nhất là chuyện đĩa lậu.

Vậy thì, hãy yêu thương nhau nhiều hơn là trách móc và soi mói. Chiều qua (18/3), diễn viên hài Chiến Thắng cũng gọi điện cho tôi bảo rằng: 'Anh vừa gửi cho chú Chánh Tín 5 triệu rồi...'. Ý tôi muốn nói là nghệ sĩ chúng tôi luôn đồng lòng và trong bất cứ trường hợp nào thì cũng yêu thương nhau.

- Vậy anh đã liên hệ được với diễn viên Chánh Tín để chia sẻ tâm ý như anh từng nói là 'muốn mời vợ chồng Chánh Tín ra Bắc ở cùng...' chưa?

Sau khi chuyện tôi nói ra, có rất nhiều người ủng hộ nhưng ngược lại cũng có ý kiến trái chiều.

Tôi liên lạc với chú Tín nhưng giai đoạn này chú chưa thể nào nói với tôi về chuyện này được. Nhưng tôi rất thông cảm với giai đoạn nhạy cảm này của gia đình chú.

- Nếu vợ chồng Chánh Tín từ chối tấm chân tình này của anh thì sao?

Sẽ có hình thức giúp đỡ khác nhưng có lẽ việc đó thì không nên nói qua đây bởi đang trong giai đoạn có người hiểu, có người không hiểu sẽ lại thắc mắc rằng, còn bao nhiêu trường hợp đáng thương khác.

Nhưng tôi vẫn muốn nhắc lại rằng dù bất cứ thế nào thì nghệ sĩ với nghệ sĩ, chúng tôi rất yêu thương nhau. Con người Việt Nam mình cũng đang quá vô cảm nên hãy yêu thương nhau nhiều hơn, đừng mang cái sự yêu thương đấy mà soi mói, mổ xẻ.

Trường hợp nào cũng sẽ có người thích và không thích, bọn tôi thấy dư luận như vậy cũng là bình thường. Nhưng đừng nói 'ông kinh doanh lỗ kệ ông', chúng ta phải đặt cả vào vị trí một người 63 tuổi nó khác với những người trẻ còn nhiều cơ hội khác để làm lại.

Vì thế thay vì chấp nhặt mọi người nên lấy họ làm tấm gương đi, cố gắng để được nhiều người yêu mến, giả sử sau này điều không may xảy ra thì cũng sẽ có nhiều người yêu thương mình như thế.

- Bản thân anh cũng là người đang kinh doanh nghệ thuật đã bao giờ anh rơi vào trường hợp phá sản như vậy chưa và làm thế nào anh có được một cơ ngơi hoành tráng như hiện nay?

Tôi nói thẳng là cũng từng bị lừa rồi 500-700 triệu. Lúc đấy chẳng biết kiện ai, chỉ biết ngậm đắng nuốt cay nên rất thông cảm với chú Tín.

Còn tôi có lộc riêng của tôi, ngoài kinh doanh tôi có lộc đi diễn. Tổ nghề cho tôi lộc chạy show nhưng với nhiều nghệ sĩ khác cũng chỉ bằng một phần nhỏ thôi, chỉ là có tí ti thôi, nhờ bao nhiêu năm tôi cố gắng chắt bóp, gìn giữ.

- Là người có kinh nghiệm trong việc kinh doanh, theo anh lý do vì sao nghệ sĩ Việt hay thất bại hoặc gặp rắc rối trong kinh doanh vì trước Chánh Tín còn có rất nhiều nghệ sĩ khác như Cẩm Vân, Siu Black chẳng hạn?

Tôi đã từng thất bại nhưng tôi tỉnh táo sớm hơn nghĩa là tôi đỡ liều hơn. Lý do nghệ sĩ hay thất bại khi làm kinh doanh là vì người nghệ sĩ thiên về cảm tính.

Ví dụ: Nếu nghệ sĩ làm bầu sô và có đêm diễn chắc chắn họ sẽ chọn nghệ sĩ mình yêu mến nhiều hơn là công chúng yêu mến. Nhưng người làm kinh doanh thì khác, dù yêu mến nghệ sĩ A lắm nhưng không có tên tuổi thì cũng sẽ không được lựa chọn để biểu diễn.

Thế nên nhiều người nói rằng, người làm kinh doanh phải sống nhẫn tâm vì thương trường là chiến trường.

- Nhưng anh nghĩ sao khi mà thời gian gần đây số lượng nghệ sĩ quay sang làm kinh doanh cũng nhiều như 'nấm sau mưa'?

Nói thật thù lao nghệ thuật ở Việt Nam thấp lắm có thể nói là bi đát. Có nhiều bài báo họ viết rồi từ cải lương, chèo, sân khấu...đôi khi có những ông đóng ông vua trên sân khấu tối hôm trước thì ngày hôm sau chạy xe ôm hoặc đi làm bốc vác. Đó là chuyện thật, ngày xưa có một anh làm kép chính ở Nam Định học đạo diễn cùng với tôi mà anh ấy đi làm xe ôm khiến tôi rơi nước mắt.

Lê Phương