Mr Đàm nói gì về hành động quỳ lạy khán giả trên sân khấu

29/07/2012 14:08 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Khán giả Hà Nội rất khó tính, thế nhưng đêm liveshow Số phận tối 28/7 của Mr Đàm tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) nghẹt cứng khán giả.

Liveshow 'Số phận' đã khiến cho 5000 khán giả phải 'tâm phục, khẩu phục'. Tất cả khán giả cảm thấy xứng đáng 'đồng tiền, bát gạo' và cảm thấy không tiếc số tiền vé quá cao, khi phải móc từ 600 ngàn – 2 triệu để mua một chiếc vé. Thậm chí có khán giả phải bỏ ra số tiền bằng 4 tháng lương của một công chức bình thường (8 triệu) để sở hữu một chiếc vé chợ đen.

Tiết mục mở màn liveshow Số phận đầy ấn tượng của Mr Đàm tối qua tại Hà Nội.

Muốn được điều đó, Mr Đàm phải đổ nhiều mồ hôi, công sức. Sau hai đêm diễn 'Số phận' tại TP.HCM, ngay sáng hôm sau, không kịp nghỉ dưỡng sức, Mr Đàm và êkíp hơn 50 người phải lỉnh kỉnh đồ đạc ra sân bay Tân Sơn Nhất, đáp chuyến bay ra Hà Nội để chuẩn bị cho đêm diễn kế tiếp. Có thể đêm diễn tại Hà Nội, Mr Đàm thư thả hơn đêm diễn tại TP.HCM vì không cần tập luyện nữa, nhưng để có sự thư thả đó, Mr Đàm đã có những đêm thức trắng, mất ăn, mất ngủ, miệt mài cùng êkíp túc trực ở sân Lan Anh (TP.HCM).

Hôm phóng viên đến nhà Mr Đàm nhận vé  mời xem show diễn đầu tiên, đã gặp mẹ anh, bà cho biết: 'Tối qua thằng Hưng ngủ trong sân Lan Anh luôn đó con. Mấy ngày nay, bác Hai ở nhà, cứ như đang trong chiến tranh. Nó cần gì, cứ gọi điện thoại về nhà, bác cho xe chở vào. Đến nỗi đồ diễn, cũng được ủi ngay tại sân Lan Anh. Bác vừa cho gửi vào đó 4 cái bàn ủi…'. Trong ánh mắt của người mẹ chỉ biết đứng phía sau ánh hào quang của con trai, chan chứa một cảm xúc vừa hãnh diện, vừa xót xa. Bà hãnh diện vì con trai chăm chỉ lao động, xót xa vì thương con vất vả.

Mr Đàm khóc cùng Số phận.

Không phải tự dưng khán giả khó tính Hà Nội lại ùn ùn đi xem liveshow Số phận, một liveshow kỷ niệm 15 năm ca hát của ông hoàng nhạc Việt, nếu như liveshow đó không được đầu tư đàng hoàng. Trước tiên, liveshow là một chương trình nghệ thuật đúng nghĩa, có sự đóng góp công sức của hơn 300 người. Nhiều người nói: 'Đàm giàu có,  lắm tiền, làm gì không được?'. Chưa chắc! Có thể lấy một câu nói để  nói về trường hợp này: 'Không có tiền, sẽ không làm được việc gì nhưng có nhiều tiền, chưa chắc đã làm được việc'.

Liveshow Số phận của Đàm, quả đúng là một liveshow tốn kém. Nhiều bài báo phỏng đoán chi phí Mr Đàm bỏ ra khoảng 6 tỷ, nhưng đó chỉ là dự đoán. Hôm họp báo giới thiệu liveshow, khi có phóng viên đặt câu hỏi về chi phí, Mr Đàm chỉ cười nhẹ nhàng: 'Tôi không muốn nói về chi phí, vì có kẻ ghét, người thương, lại diễn giải theo ý xấu. Các bạn chỉ biết rằng, đây là liveshow tôi rất tâm huyết và được đầu tư gấp nhiều lần liveshow Người tình cách đây vài năm'.

Theo tìm hiểu, chỉ riêng tiền bơm nước, tạo ra dòng sông độc đáo trên sân khấu, Mr Đàm đã phải móc hầu bao trên 30 triệu đồng. Số tiền phải bỏ ra cho việc trang trí sân khấu, chưa kể chi phí âm thanh, ánh sáng, đã là 900 triệu…

Đó chỉ là điều kiện cần cho liveshow, nhưng chưa đủ để mang đến thành công. Phần 'xương sống' của một liveshow chính là ý tưởng. Để có một kịch bản hoàn hảo, lần đầu tiên có một dòng sông mênh mông nước, bụi chuối, hàng cau, có lửa bập bùng, ánh sáng laser  chói loà… Mr Đàm và đạo diễn Trần Vi Mỹ đã bắt đầu vắt óc suy nghĩ từ mồng đầu năm 2012. Mr Đàm đã gần như nghỉ hát suốt 5 tháng ròng, tập trung hết sức lực cho liveshow hoành tráng nhất trong sự nghiệp của mình.

Mưa xuất hiện trên sân khấu Số phận.

Vẫn chưa đủ cho sự thành công của liveshow Số phận, nếu không kế đến một yếu tố cực kỳ quan trọng: Thương hiệu Đàm Vĩnh Hưng. Khán giả của anh, đều tin rằng, nếu đã bỏ tiền ra xem một liveshow nào đó của anh, chắc chắn là không…lỗ.

Bao nhiêu lần Mr Đàm tổ chức liveshow đều mang  đến cho khán giả sự “loá mắt” riêng, không lần nào giống lần nào. Không những chỉ những sân khấu lớn, ngay cả  khi diễn ở một sân khấu bình thường, phục vụ khán giả bình dân với giá vé chỉ khoảng 100.000đ như ở  sân khấu 126 (TP.HCM), Mr Đàm vẫn huy động nhân viên, chở cả dàn âm thanh, ánh sáng đạo cụ từ bên ngoài vào, lột xác hoàn toàn sân khấu này…

Và ở mỗi chương trình, Mr Đàm như quăng cả ruột, gan của mình lên sân khấu và 'cháy'. Với giọng hát này, chỉ dùng từ “cháy”, “thăng hoa” mới có thể phần nào diễn tả hết sự máu lửa của anh mỗi khi trình diễn. Duy có điều, xem Mr Đàm hát, chỉ sợ anh thăng hoa quá, hát quên cả giờ giấc, đến tận 1, 2 giờ sáng, trong khi khán giả như bị một ma lực, không thể nào đứng lên để ra về được. Âu đó cũng là một phần lời lãi của khán giả.  

Và một dòng sông giữa... thủ đô.

Đàm từng nói một câu: 'Với tôi, sân khấu thiêng liêng như một thánh đường…'. Chính vì là thánh đường, nếu để ý, trên sân khấu Số phận vừa qua, cả ở TP.HCM và Hà Nội, đều không có bất kỳ một logo của nhà tài trợ nào hiện diện trên sân khấu, dù họ chính là những người góp phần tiền, của cho anh tổ chức liveshow “khủng” này. Những nhà tài trợ, cũng là những người bạn thân thiết với Mr Đàm, chắc chắn quá hiểu tính anh: Không muốn có sự hiện diện của mùi tiền bạc ngay trên thánh đường linh thiêng của anh!

Màn bay ấn tượng của Mr Đàm, nhận được nhiều tráng pháo tay của khán giả.

Đêm qua, khán giả Hà Nội quá đã tai, no mắt với Số phận. Đàm đã hát, bay, khóc, cười qua gần 30 ca khúc: Số phận, Nụ hôn xa vời, Lá thu vàng Unchain My Heart, Biển nỗi nhớ và em, Bay đi cánh chim biển, Ngăn cách, Nuối tiếc, Xin lỗi tình yêu – Tình ơi xin ngủ yên – Bình minh sẽ mang em đi, Cây đàn bỏ quên, Nếu chúng mình cách trở, Trong tầm mắt đời - Xót xa - Đoạn buồn cho tôi - Ngày buồn, Dấu chân kỷ niệm...

Nhiều khán giả phải thốt lên: “Cha Đàm này trông nhỏ con, sao kinh thế?”. Câu đó, nếu ai chưa từng xem Mr Đàm biểu diễn, sẽ cười mỉa mai: “Có gì mà kinh!”. Nhưng nếu đã xem rồi, thấy rất bình thường, vì đó mới chính là đẳng cấp mang thương hiệu Đàm Vĩnh Hưng. Và cũng rất bình thường, khi ở gần cuối liveshow, Mr Đàm quỳ xuống, chấp tay cám ơn khán giả Thủ đô: “Cám ơn tất cả mọi người đã ủng hộ Hưng. Đêm nay là một đêm rất hạnh phúc với Hưng”.

Cách đây ít phút, từ TP.HCM phóng viên đã gọi điện thoại cho Mr Đàm khi anh đang vẫn còn ở Hà Nội để hỏi về thành công của liveshow, cũng như  hành động…quỳ lạy khán giả của anh. Giọng vui vẻ, Đàm cho biết: “Liveshow rất thành công, ngoài cả sức tưởng tượng. Khán giả thủ đô đáng yêu lắm. Riêng về hành động tôi quỳ xuống, chấp tay nói lời cám ơn khán giả, tôi nghĩ rất bình thường. Tôi cần phải làm như vậy, mới xứng đáng với tấm lòng, với từng chiếc vé khán giả bỏ tiền ra mua, ủng hộ, nuôi sống tôi suốt 15 năm nay. Khán giả đã cho tôi danh vọng, tiền bạc và tất cả!”.

Lê Ngọc Dương Cầm