Mỹ Linh chỉ là... thiểu số!

28/07/2012 13:52 Quốc Khánh
(GDVN) - Chuyện về Trọng Tấn và Anh Thơ bị cấm biểu diễn vì bỏ chương trình kỷ niệm 50 năm hữu nghị Việt – Lào làm chúng ta giật mình nhận ra một chuyện khác, rằng từ khá lâu nay, các nhạc sỹ, ca sỹ chưa quan tâm nhiều đến những sự kiện đời sống nóng hổi được cả xã hội chú ý.
Đây quả là điều đáng buồn cho giới nghệ sỹ Việt. Không cần là những sự kiện chính trị lớn của đất nước như vấn đề biển Đông, mà ngay những chuyện "cơm áo gạo tiền" liên quan đến rất nhiều người như đề án thu phí giao thông của Bộ Giao thông vận tải, nạn chặt chém du khách ở Sầm Sơn, văn hóa phục vụ và văn hóa giao thông của Hà Nội, chuyện giết khỉ một cách dã man... thì bạn đọc thấy rất ít các nghệ sỹ, đặc biệt là giới ca sỹ lên tiếng bày tỏ quan điểm, sự quan tâm, sẻ chia.

Giới ca sỹ nói riêng và nghệ sỹ nói chung, ai cũng có một lượng fan đông đảo. Chính vì vậy những hành động, phát ngôn của họ có tác động mạnh mẽ đến giới trẻ, góp phần tạo nên dư luận mạnh mẽ, có tác động to lớn góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhưng đáng tiếc, chưa có nhiều người làm hết trách nhiệm của một công dân đối với đất nước trong khả năng của mình.

Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông

Quanh đi quẩn lại, lục tìm trong trí nhớ và nhờ cậy cả các công cụ tìm kiếm trên internet, người viết mới tìm thấy ý kiến của ca sỹ Mỹ Linh về vấn đề thu phí giao thông do Bộ GTVT khởi xướng và trưng cầu ý kiến của người dân. Câu nói “Anh Đinh La Thăng làm thế thì... kém” của Mỹ Linh đã nói thay những suy nghĩ, băn khoăn của không ít người về một chính sách mới được đưa ra để bàn thảo.

Những quan điểm rõ ràng, những lập luận thẳng thắn, không né tránh của Mỹ Linh khiến dư luận hài lòng. Ngay sau ý kiến của Mỹ Linh được nêu ra đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người hâm mộ. Có thể nói, ý kiến của ca sỹ Mỹ Linh đã góp phần không nhỏ tư vấn cho Bộ GTVT để đưa ra các quyết định đúng đắn, hợp lòng dân.

Mới đây, khi vấn đề văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử của người Hà Nội được mọi người quan tâm đặc biệt, cũng lại là Mỹ Linh lên tiếng sớm nhất. Nữ diva cho rằng "Bởi ngay cả CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, người vi phạm còn tỏ “thái độ”, huống chi là một ông Tây “vô danh”. Hành động đó giống như “vừa ăn cướp vừa la làng”.

Việc hành hạ và giết hại một con voọc gây một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận vừa qua cũng nhận được sự quan tâm của cả gia đình Mỹ Linh. Chị tâm sự "Mình cảm giác như đó là một con người vừa bị giết chứ không phải là con vật. Bởi vì mình nhìn ánh mắt con vật đó bị bắt hút thuốc khi đang mang thai, thấy đó là sự tàn nhẫn quá. Những hành động đó thể hiện sự nhận thức quá non kém của đám thanh niên kia". Những ý kiến xác đáng, giàu tình người của Mỹ Linh chắc chắn sẽ có tác dụng to lớn đên một bộ phận không nhỏ các tầng lớp trong xã hội.

Ngoài Mỹ Linh, chúng ta cũng thấy một số nghệ sỹ khác như NSND Lê Khanh, ca sỹ Thanh Lam, Tùng Dương, Khánh Thi, Trọng Trinh cũng lên tiếng về văn hóa ứng xử của người Hà Nội.

Nhưng đáng tiếc, những ý kiến như thế thực sự vẫn ít trong làng giải trí Việt đầy rẫy "sao" như hiện nay.
Có rất ít những tiếng nói thẳng thắn về các vấn đề xã hội như Mỹ Linh đã từng nói

Sự việc Trọng Tấn, Anh Thơ bỏ chương trình biểu diễn có ý nghĩa ngoại giao về nước là một hành động dại dột dù vì bất cứ lý do gì. Mặc dù họ đã góp phần không nhỏ làm đẹp cho những giai điệu hào sảng về tình yêu quê hương đất nước, nhưng hành động đó lại khiến nhiều người thất vọng. Sự việc của Trọng Tấn và Anh Thơ vì thế là cơ hội tốt để chúng ta nhìn nhận lại trách nhiệm của các nghệ sỹ nói chung và trách nhiệm của chính bản thân mình đối với quê hương đất nước.


Ít sáng tác hay về đất nước


Các sáng tác âm nhạc hiện nay hầu hết ít được gắn với các sự kiện văn hóa xã hội, những địa danh đã đi vào sử sách. Một thực tế là hầu hết các bài hát “hit” hiện nay đều viết về chủ đề tình yêu đôi lứa, đặc biệt là những vấp váp, mất mát trong tình yêu. Giới trẻ phát cuồng với Đường cong; Xin hãy thứ tha, Con đường mưa, Anh sai rồi… Rất ít những bài hát dành cho giới trẻ hoặc khiến giới trẻ say mê hát về tình yêu quê hương đất nước. Cái tôi bé mọn đã bó buộc không ít nhạc sỹ, làm cho những ca khúc của họ chỉ quanh quẩn với những tình cảm cá nhân ướt át.

Không ít những cuộc vận động sáng tác quy mô khá lớn được tổ chức nhưng dường như, đó chỉ được coi là sân chơi của các nhạc sỹ tiền bối. Người trẻ chỉ tham gia cho có. Chính vì vậy, những sáng tác dự thi thường có chất lượng nghệ thuật không cao, ít lay động lòng người.

Không chỉ các nhạc sỹ ít chú ý đến bài hát về đề tài văn hóa xã hội mà các ca sỹ cũng không nhiều người và không ưu tiên hát thể loại này.

Đành rằng, không phải cứ gào lên rằng mình yêu nước mới là yêu nước. Tình yêu nước cần phải được thể hiện một cách rõ ràng bằng những hành động cụ thể hàng ngày, hàng giờ. Nhưng đối với các nghệ sỹ, nếu việc sáng tác và biểu diễn những ca khúc về đề tài quê hương đất nước không mảy may nằm trong suy nghĩ, hoặc đơn giản hơn là chẳng buồn bày tỏ chính kiến về các vấn đề xã hội quan tâm để góp phần định hướng dư luận, thì có lẽ họ cần nhìn lại chính bản thân mình...

Quốc Khánh