Mỹ Linh: Tôi chỉ như một nhạc cụ

11/07/2011 23:24
(GDVN) - Mỹ Linh coi bản thân là một nhạc cụ, nên chị hát hết sức tiết chế nhằm hòa hợp với phần biểu diễn của các nhạc công, chứ không phô giọng hát.

(GDVN) - Chiều 11/7 tại Hà Nội, diva Mỹ Linh đã tổ chức họp báo phát hành Album Tóc ngắn Acoustic - Một ngày trên phạm vi toàn quốc, dưới 2 dạng đĩa CD và LP (đĩa than).

{iarelatednews articleid='7049,7047,7048,5632,5257,5159,4726'}

Với nụ cười thường trực trên môi, Mỹ Linh tâm sự chị đã rất cẩn thận chọn ngày đẹp để phát hành album. “Sau 5 năm mới phát hành album, tôi không thể coi đó là điều bình thường. Với tôi, việc Tóc ngắn Acoustic - Một ngày chính thức đến với công chúng yêu nhạc là 1 dịp trọng đại trong sự nghiệp, nên phải xem chọn ngày ra mắt. Tôi rất hài lòng về chất lượng album này”.

Ca sỹ Mỹ Linh và con gái Anna Trương rạng rỡ trong lễ phát hành album “Tóc ngắn Acoustic – Một ngày ”
Mỹ Linh và con gái Anna rạng rỡ trong buổi phát hành album Tóc ngắn Acoustic – Một ngày. Ảnh: V.T

Tự nhận xét một cách súc tích, ngắn gọn về Tóc ngắn Acoustic - Một ngày, Mỹ Linh dùng 6 từ: giản dị, đỉnh cao, gắn bó. Và trong đó, Mỹ Linh thích nhất từ “gắn bó”, bởi nó thể hiện sự hợp tác ăn ý, kỳ công của cả 1 êkip gồm các nhạc sỹ  Anh Quân, Huy Tuấn, Quốc Bình, Hồng Kiên, Nguyễn Tuấn Nam... Tại buổi họp báo, Mỹ Linh cũng không ngại dùng những từ “có cánh” bày tỏ tình cảm với chồng - nhạc sỹ Anh Quân trước mặt báo giới.

Theo lời Mỹ Linh, album Tóc ngắn Acoustic - Một ngày thể hiện sự giản dị trong âm nhạc, nhưng giản dị không đồng nghĩa là giản đơn, mà trên hết, đó là một sự hòa hợp đỉnh cao của âm nhạc. Mỹ Linh coi bản thân là một nhạc cụ, nên chị hát hết sức tiết chế nhằm hòa hợp với phần biểu diễn của các nhạc công, chứ không phô giọng hát, không thể hiện cái riêng nổi bật.

Mỹ Linh cầm trên tay chiếc đĩa than trị giá 1 triệu đồng/ đĩa.
Mỹ Linh giới thiệu về phiên bản đĩa than trị giá 1 triệu đồng/ đĩa. Ảnh: V.T

Sau 5 album “Tóc ngắn 1”, “Tóc ngắn 2”, Made in VietNam, “Chát với Mozart”, “Để tình yêu hát”, đây là lần đầu tiên nhạc sỹ Anh Quân và Huy Tuấn quyết định thực hiện 1 album nhạc Funk&soul cho Mỹ Linh, mà các chất liệu âm nhạc được sử dụng đều từ các nhạc cụ acoustic.

Bằng việc thu âm, hòa âm kỹ lưỡng, sâu sắc và tinh tế, Tóc ngắn Acoutic - Một ngày lần nữa khẳng định vị trí của Mỹ Linh trên con đường âm nhạc Funk&soul, phần nào quen thuộc với công chúng hơn 10 năm qua. Vì thế theo nhiều ý kiến, đây thậm chí có thể coi là album mang nhiều cá tính âm nhạc của Mỹ Linh hơn cả.

Hiệu quả âm thanh acoustic có được dưới sự chỉ huy dàn nhạc thính phòng của nhạc sỹ Anh Quân, hòa âm Anh Quân, Huy Tuấn và sự cộng tác của nhạc sỹ Hồng Kiên, Hoài Sa, chuyên gia âm thanh Doãn Chí Nghĩa. Toàn bộ phần nhạc nền được trình diễn bằng kỹ thuật điêu luyện, mang cảm xúc riêng biệt mỗi cá nhân bằng các nhạc cụ quen thuộc, truyền thống.

Hai vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân.
Hai vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân.

Thêm vào đó, album của Mỹ Linh được nhạc sỹ nổi tiếng thế giới Duog Sax hoàn thiện phần âm thanh. Duog Sax là người hoàn thiện âm thanh cho vô khối tác phẩm âm nhạc của nhiều danh ca thế giới như The Who, Pink Floyd, Kenny Rogers, Earth… Chính điều này khiến cho album dù quen thuộc, vẫn hết sức tinh tế, lạ lẫm.

Đặc biệt hơn cả, đi kèm với đĩa CD bán với giá 200.000 đồng/CD, Mỹ Linh còn phát hành album dưới dạng đĩa LP (đĩa than) đắt gấp 5 lần, tức 1 triệu đồng/1 đĩa. Số lượng đĩa than phát hành hạn chế dành cho khán giả yêu thích sưu tầm âm thanh đạt chuẩn. Ấn bản này hoàn toàn được sản xuất tại Mỹ và phát hành song song với ấn bản CD tại Việt Nam.

Văn Trinh