Mỹ Tâm ngất xỉu - Thanh Hằng trầy da tróc vảy

31/05/2011 09:46
Hỏi ca sỹ Mỹ Tâm, trong các lĩnh vực nghệ thuật mà cô từng tham gia cô thấy vất vả, áp lực nhất ở lĩnh vực nào? Cô trả lời ngay, đó là đóng phim.

Hỏi ca sỹ Mỹ Tâm, trong các lĩnh vực nghệ thuật mà cô từng tham gia cô thấy vất vả, áp lực nhất ở lĩnh vực nào? Cô trả lời ngay, đó là đóng phim. Mỹ Tâm kể cô bị ngất xỉu mấy lần vì lịch quay quá căng và thường xuyên phải dầm mưa dãi nắng ngoài đường…

Nếu chỉ nhìn những diễn viên nổi tiếng trang phục lộng lẫy sải bước trên thảm đỏ ở các sự kiện văn hóa, dạ tiệc đình đám, lễ ra mắt phim… không ít người mơ ước được oai phong như họ và nghĩ đó là nghề nhàn hạ, được tung hô mà lại dễ dàng kiếm nhiều tiền.

Nhưng điều mà những diễn viên phải đánh đổi lấy sự nổi danh, lấy những giờ phút lấp lánh ánh đèn Flash đó là mồ hôi, tủi nhục, chê bai, lao động cật lực cả ngày ngoài trời, người yêu ghen tuông chia tay, những lời đàm tiếu, thời gian cho cuộc sống cá nhân, không dám sống thật với nhu cầu cá nhân vì sợ bị săm soi và vô số điều “nhạy cảm” khác.

Nghề lao lực ...

Trong muôn vàn công việc ở đời thì nghề diễn viên là công việc bị… bóc lột sức lao động nhiều nhất. Diễn viên chỉ rảnh rỗi khi… không có việc. Nỗi lo sợ thường trực của các diễn viên lại chính là những lúc rảnh. Rảnh đồng nghĩa với việc không đạo diễn nào mời đóng phim, rảnh nghĩa là những phim gần đây họ đóng dở quá và tệ hơn, nếu rảnh thì chút danh tiếng vừa gây dựng được rất có thể sẽ nhanh chóng rơi vào lãng quên.

Lan Ngọc & Đỗ Hải Yến trong Cánh đồng bất tận
Lan Ngọc & Đỗ Hải Yến trong Cánh đồng bất tận


Thế nên dù là lính mới tò te đến các diễn viên lão làng đều hăng hái ngày đi quay, tối đi nhậu lấy quan hệ, nghe ngóng, xã giao lấy mối làm việc và tranh thủ nhận bất kỳ kịch bản nào miễn là có phim để đóng. Và nếu có việc, các ngôi sao xinh xẻo mà bạn ngưỡng mộ bàn tán mỗi ngày sẽ phải làm việc bất kể giờ giấc, từ sáng đến đêm tùy theo yêu cầu của đạo diễn. Bất kể là phim truyền hình hay điện ảnh, hãy quên ngày nghỉ đi nếu nhận một vai chính trong phim.

Các phim điện ảnh hoặc truyền hình Việt Nam khi bắt đầu lịch quay sẽ “cày” đủ 7 ngày trong tuần, tận dụng từng giờ từng phút để hoàn thành phim cho kịp ngày giao hàng tới nhà sản xuất, để tiết kiệm chi phí tối đa và cũng để cả diễn viên lẫn đạo diễn chạy sô phim mới. Phim trường không có ngôi sao, diễn không được thì diễn lại, tuyệt đối tuân thủ theo chỉ đạo của đạo diễn. Diễn không đạt vài lần không sao, nhưng diễn mãi không nổi tự diễn viên cảm thấy áp lực, xấu hổ mà bật khóc nức nở chứ chưa cần đạo diễn nhiếc mắng.

Những ca sỹ, người mẫu nổi tiếng, được mời đóng phim còn cực hơn. Họ bị áp lực là chiêu bài để PR, là tay ngang, là bình hoa di động… nên thường phải cày cực hơn những diễn viên chuyên nghiệp khác. Siêu mẫu diễn viên Thanh Hằng tập nhảy đến trẹo cả chân để đóng phim ca nhạc, ca sỹ Quang Dũng gác show ca nhạc chỉ vì chưa thuộc thoại cho phân đoạn phải diễn ngày mai, Mỹ Tâm kể cô bị ngất xỉu mấy lần vì lịch quay quá căng và thường xuyên phải dầm mưa dãi nắng ngoài đường…
 
Trang phục diễn phải tự lo, tự mua trừ khi đóng phim cổ trang. Diễn viên Minh Luân tâm sự, “Hồi mới vào nghề khổ nhất là phải bóp mồm bóp miệng, vay tiền đi mua trang phục diễn. Vào vai nhà nghèo thì dễ rồi nhưng nếu nhận vai công tử nhà giàu thì số tiền bỏ ra mua tấm quần, tấm áo cho ra hồn mất cả chục triệu đồng. Chưa kể còn phải mang đến cho đạo diễn duyệt. Có lần đi quay ở Bình Dương, đạo diễn không ưng trang phục mang đến, vậy là giữa trưa phải đi xe ôm ra chợ tìm mua đồ. Xong lại nháo nhào chạy về để đạo diễn duyệt và đi mua lại”!
 
Ê kíp làm phim Cánh đồng bất tận
Ê kíp làm phim Cánh đồng bất tận
 


Nếu bạn mới ra trường, điều kiện sống còn khó khăn mà theo nghề diễn thì đúng là như phận má hồng trong kỹ viện xưa, phải cày cuốc cật lực trả nợ tiền son phấn. Nhiều diễn viên trẻ phải bỏ nghề vì không có tiền theo đuổi chuyện sắm sửa trang phục, phí đi lại, đôi khi cát sê còn bị cắt xén vì là “ma mới” mà chẳng biết kiện ai, tốt nhất là nín vì ngho nghoe bị rỉ tai, trù dập tập thể là sống không biết trên dưới thì mãn kiếp không ngóc đầu lên nổi.

Trầy da tróc vẩy...

Giữa trưa nắng gay gắt, hơn 20 người từ đạo diễn, diễn viên, quay phim đoàn làm phim ca nhạc Cho một tình yêu (đạo diễn Nguyễn Tranh) tất bật chuẩn bị cho những cảnh quay. Quang Dũng đứng dưới tán cây uống trà đá tranh thủ luyện lại lời thoại, đội ngũ kỹ thuật mình ướt sũng mồ hôi căn chỉnh cả tá máy móc, đèn chiếu… Một cảnh nhỏ như mời nhau uống trà, hay ăn bữa cơm cũng mất cả giờ đồng hồ quay đi quay lại.
 
Mỹ Tâm dưới trời nắng gắt trong phim Cho một tình yêu
Mỹ Tâm dưới trời nắng gắt trong phim Cho một tình yêu
 
 

Mỹ Tâm liên tục hàng giờ đồng hồ diễn đi diễn lại phân đoạn của mình dưới 4 đèn chiếu cao áp nóng rẫy rọi thẳng vào mặt. Người nào người nấy cũng mướt mồ hôi, mệt mỏi đến thất thần. Tranh thủ lúc đạo diễn quay phân đoạn khác, ca sỹ Quang Dũng trốn vào bếp gục đầu xuống bàn ngủ vì anh đã quay từ 5 giờ sáng đến tận 2h chiều.

Đi xem đoàn làm phim “Những nụ hôn rực rỡ” thực hiện những cảnh quay ca hát nhảy múa trên biển Cam Ranh. Toàn bộ diễn viên đều đi khập khiễng vì nhảy múa, tập luyện quá nhiều. Ê kip đoàn làm phim đều bì bõm lội nước, è vai khiêng vác để dựng bè chìm cho diễn viên múa dưới nước và bè nổi cho khán giả trong phim.

Thanh Hằng trong phim Những nụ hôn rực rỡ
Thanh Hằng trong phim Những nụ hôn rực rỡ
 

 

Những cảnh quay cuối, Thanh Hằng để vào vai ca sỹ đã liên tục tập luyện trong nửa năm, trầy da tróc vẩy với những động tác của các diễn viên múa chuyên nghiệp. Thanh Hằng mặt mũi bơ phờ, chân bước cà nhắc là vậy nhưng khi vào cảnh quay cô vẫn nhảy rất xung và khiến đoàn làm phim phải e ngại cho sức khỏe của cô. 3 giờ sáng, Thanh Hằng phải nhảy xuống biển thực hiện cảnh quay nhảy múa dưới nước.

Phim ra mắt có thể hay dở, lời lỗ nhưng để có những thước phim đó những diễn viên phải trải qua rất nhiều khó khăn, áp lực. NSƯT Thành Lộc nói: “Sống một cuộc đời đã có rất nhiều khó khăn rồi. Nhưng phải sống nhiều cuộc đời và cuộc đời nào cũng phải vắt kiệt tâm sức không dễ. Nếu không gìn giữ được đam mê thì nghề diễn sẽ ăn mòn diễn viên đến kiệt quệ”.

Theo PNT