Ngày Phụ Nữ - Ngày của Yêu Thương

08/03/2017 08:42 Nguyễn Thị Lan Hương
(GDVN) - Hôm nay là ngày của Phụ Nữ, ngày của các Cô giáo, nhưng với nghề nghiệp của chúng ta, chúng ta hiểu là ngày của yêu thương, ngày vui của tất cả mọi người.

LTS: Nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3, tác giả Nguyễn Thị Lan Hương, nghiên cứu sinh về giáo dục Hoa Kỳ chia sẻ bài phát biểu rất ý nghĩa của một thầy Hiệu trưởng.

Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Ngày 8/3 thường được tổ chức rất long trọng ở Việt Nam, nhằm để tôn vinh các bà các mẹ các chị, những người chủ chèo lái con thuyền của gia đình, của xã hội.

Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Ảnh từ Shutterstock.com.

Với truyền thống tôn trọng ngày lễ này, thầy Hiệu trưởng của một trường học đã tổ chức buổi lễ 8/3 cho toàn trường trong khoảng 1 tiếng. Thầy mời phụ huynh nào có điều kiện, không bận đi làm, thì đến cùng tham dự với trường.  

Ngày 8/3, thầy cô, học sinh và phụ huynh “xúng xính” quần áo đẹp, đến hội trường và vui vẻ chờ đợi chương trình.  

Bài phát biểu của thầy Hiệu trưởng nhân ngày 8/3 thực sự lay động trái tim trẻ thơ của học trò, làm xúc động trái tim của những người đồng nghiệp và tất cả phụ huynh tham dự hôm đó. Tôi xin được chép lại tóm tắt những nội dung mà thầy đã nói, vì lý do tế nhị, xin không nêu tên nhà trường vầ Thầy.

Các con thân mến,

Hôm nay là ngày 8/3, và như chúng ta đã hẹn nhau, chúng ta đến đây để chúc mừng những người mẹ, người chị, người thầy và tất cả những ai là phụ nữ trong ngôi trường này, và có lẽ, cho tất cả phụ nữ trên trái đất này.

Hôm nay, thầy không muốn các con sẽ chỉ nhớ đến ngày 8/3 như là một ngày dành cho phụ nữ, mà các con hãy nhớ đến trong ngày hôm nay, ngày mai, ngày mai nữa, và tất cả những ngày sau đây, rằng chúng ta đều cần dành tình yêu thương cho mẹ cha, cho ông bà, cho bạn bè, cho thầy cô, và cho đất nước của mình. 

Tình yêu dành cho mẹ sẽ không thể trọn vẹn nếu chúng ta không học tập và sống xứng đáng là một người con ngoan, một người con biết sống có trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh. 

Tình yêu cho bạn gái (thầy hy vọng sẽ đến lúc nào đó các con sẽ biết đến) sẽ không thay đổi được tình yêu với mẹ cha, và với tất cả những người đang làm cho cuộc sống của các con đang tốt lên hàng ngày, đó chính là các thầy cô giáo. 

Dù là cô giáo hay thầy giáo, họ đang đêm ngày sống và làm việc để mang đến cho các con tình yêu thương của con người với con người, tình yêu thương có trí tuệ, để một mai, khi các con lớn khôn, các con biết đặt trái tim mình, tình yêu của mình vào nơi đúng chỗ. 

Trong cuộc sống này, thầy hay bất cứ thầy cô nào trong trường này đều có những suy tư, đều có những lỗi lầm mà lúc nào đó thầy đã sơ suất gây ra. Chắc hẳn các con sẽ giận, sẽ không vui. 

Những lúc như thế, các con hãy dùng tình thương yêu các thầy cô, như tình thương yêu các con đã dành cho cha mẹ mình, cho bạn bè mình để thấu hiểu. 

Các con luôn được dạy dỗ điều tốt, những bản chất con người luôn có chỗ chứa đựng những điều chưa tốt, và đấy là lý do chúng ta cần luôn đi học, chúng ta cần tình yêu thương của người lớn, giúp chúng ta đi vào đời một cách vững tin. 

Sẽ không phải lúc nào cũng có thầy cô hay mẹ cha ở bên các con. Nhưng các con hãy tin là dù có thể nào, cha mẹ và thầy cô luôn là những người chờ đợi các con bước vào để hỏi sự giúp đỡ.  

Nếu các con vấp ngã hay thất bại, mẹ cha luôn là những người ở bên các con và nâng đỡ con bước tiếp.  

Và dù cuộc đời có nghiệt ngã đến đâu, các con hãy luôn tin rằng vẫn có những người yêu thương các con thật lòng, đó là tất cả những cha mẹ, thầy cô, bạn bè của các con hôm nay.

Thầy rất vui khi tuần rồi chứng kiến các con đã tổ chức đi chơi thăm các em trẻ mồ côi, các em có hoàn cảnh đặc biệt.  

Thầy đã nhìn thấy những giọt nước mắt của các con, thầy nhìn thấy ánh mắt thân thương của các con biết đặt câu hỏi ‘Tại sao các bạn lại không có cha mẹ, không có gia đình?” 

Thầy mong các con hãy quan sát, hãy suy nghĩ, hãy đặt câu hỏi và nỗ lực tìm kiếm câu trả lời.

Các con hãy biết ơn mẹ cha, những người đã mang các con đến với cuộc sống này, và cũng hãy biết ơn số phận đã cho các con được hưởng những đầy đủ của cuộc sống. 

Nhưng các con càng phải biết ơn những nỗ lực mà cha mẹ và thầy cô đang chia sẻ, dạy dỗ các con, khi các con biết là cuộc sống không hề công bằng và tốt đẹp cho tất cả mọi người.

Hãy biết yêu thương để nhận được yêu thương, các con nhớ nhé!

Từ nay, sáng đến cổng trường, các con và thầy cùng chào nhau thật tươi để bắt đầu một ngày học mới, những giờ chơi giữa giờ, đừng tranh dành nhau những thứ đồ cỏn con, hãy nhường nhịn. 

Đến giờ ăn trưa, nếu các con nhìn thấy bạn mình quên mang hộp cơm, hãy chia sẻ cho bạn, hãy mời bạn ngồi cùng và nói chuyện với bạn. 

Nếu các anh chị lớn hơn có thể dành thời gian, xin hãy thể hiện tình yêu thương với các em nhỏ bằng việc đến thăm lớp các em, đọc sách cho các em, vào những buổi chiều. 

Và nếu cuối giờ muộn mà cha mẹ chưa thể đến đón được, các em hãy chơi vui vẻ với nhau, và đừng quấy khóc, vì giờ đó, các thầy cô và các bác bảo vệ cũng rất mệt rồi. 

Các con, hãy mang những món quà mà các con đã tự làm mấy hôm nay ra tặng cho mẹ mình, cho cô giáo mình và cho tất cả những ai các con yêu thương ngày hôm nay. 

Quà tặng thật quý giá, vì thầy biết, các con đã mất nhiều giờ để chuẩn bị. Và sẽ quý giá hơn, nếu ngày nào, chúng ta cũng luôn sống trong tình yêu thương như vậy.

Thưa các Quý phụ huynh,

Tôi rất chân thành cảm ơn Quý vị đã đến trường hôm nay và dành thời gian cho chúng tôi. Thay mặt thầy cô, tôi muốn cảm ơn tất cả các bà mẹ vĩ đại, do bởi những học sinh của tôi hôm nay, tất cả đều là những đứa bé thiên thần.

Chúng đến học, chúng ngoan ngoãn, chúng tình cảm, chúng yêu quý thầy cô và luôn làm chúng tôi ngạc nhiên vì những câu hỏi sáng tạo và thơ ngây của chúng.

Nếu có em nào khi về nhà mà có gì chưa đúng đắn, tôi mong các Quý phụ huynh hãy đến gặp tôi. Cửa phòng tôi luôn mở cho tất cả mọi người. 

Chỉ xin quý vị hãy tin tôi một điều, các con của quý vị đều là những tài năng thiên phú, dù cho việc học có khó đến đâu, chúng đã luôn cố gắng.

Điều này luôn buộc chúng ta, đúng, tôi và quý vị đều phải cố gắng hơn nữa, để trao cho chúng những kiến thức và tình yêu cuộc sống này. 

Thưa các Thầy Cô,

Hôm nay là ngày của Phụ Nữ, ngày của các Cô giáo, nhưng với nghề nghiệp của chúng ta, chúng ta hiểu là ngày của yêu thương, ngày vui của tất cả mọi người.  

Tôi mong các Thầy Cô sẽ có một ngày thật vui với kỷ niệm của tình yêu thương. Yêu thương học trò không chỉ là bổn phận, nó là nhịp đập của trái tim những người làm nghề giáo. 

Tôi mong các Thầy Cô sẽ luôn giữ được tình yêu thương với sự trong trẻo của tâm hồn người thầy. Hình ảnh thân thương của các Thầy Cô sẽ được các em học sinh chúng ta giữ mãi, hôm nay và sau này.

Cuối cùng, tôi mong tất cả mọi người, chúng ta sẽ luôn sống trong tình yêu thương.

Sẽ có những học sinh, những thầy cô sống với ngôi trường của chúng ta chỉ trong một năm hoặc nhiều năm, nhưng chúng ta hãy luôn nỗ lực yêu thương và vui vẻ cùng nhau, để những tình cảm ấm áp về trường, về bạn bè và thầy cô sẽ mãi đi theo các em suốt cả cuộc đời.

Xin chúc mọi người một ngày tốt lành”.

Nguyễn Thị Lan Hương