Nghệ nhân dân gian đờn ca tài tử Bạch Huệ qua đời

14/10/2013 07:43 LIỄU PHẠM
(GDVN) - Vào hồi 7 giờ sáng ngày 12/10, nghệ nhân dân gian đờn ca tài tử Bạch Huệ đã qua đời vì đột quỵ tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM, hưởng thọ 80 tuổi.
Nữ danh ca tài tử Bạch Huệ tên thật là Huỳnh Thị Huệ, sinh năm 1933, tại Cần Thơ trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Là con gái của đôi vợ chồng nghệ sĩ Sáu Tửng - Kim Liên, em ruột của nhạc sĩ Huỳnh Anh. 

Mới 13 tuổi, bà đã thuộc lòng bài vọng cổ 16 nhịp và hầu như có mặt khắp các “chiếu” tài tử ở vùng sông nước Cần Thơ; tham gia vào ban nhạc “Việt Nam cổ nhạc đoàn” của danh ca Tám Thưa.

Năm 14 tuổi, bà theo cha mẹ lên Sài Gòn và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Không chỉ biểu diễn cho đài phát thanh và các sân khấu, rạp hát tại Sài Gòn, bà còn được mời ca cho đài Pháp Á, thu âm tuồng tích và bài ca lẻ cho các hãng đĩa Asia, Hoành Sơn, Pathé…

Những năm đầu thập niên 1950, bà và nghệ sĩ Thành Công được độc giả của tờ báo Tiếng Dội bình chọn là Đệ nhất danh ca lúc bấy giờ.

Nghệ nhân dân gian đờn ca tài tử Bạch Huệ.

Từng có thời gian tham gia các đoàn cải lương Nữ Hoài Dung - Hoài Mỹ, Song Kiều, Kim Thanh, Tơ Đồng nhưng cuối cùng bà vẫn chỉ gắn bó với đờn ca tài tử.

Sau năm 1975, bà được mời về giảng dạy tại Viện Nghiên cứu âm nhạc TP.HCM, dạy lớp nâng cao nghệ thuật tài tử cải lương cho sinh viên khoa cải lương Trường Nghệ thuật Sân khấu 2, cố vấn cho CLB Đờn ca tài tử của Trung tâm Văn hóa TP.HCM.

Ở tuổi trên 70 bà vẫn được nhiều địa phương khác như Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ… mời dạy ca cho các lớp ca tài tử từ vỡ lòng đến các lớp cao đồng thời cũng thường được mời ngồi ghế giám khảo ở nhiều cuộc thi đờn ca tài tử tại TP.HCM và các tỉnh.

Trước khi NSƯT Tấn Đạt qua đời thì ông và bà Bạch Huệ là đôi bạn diễn “song kiếm hợp bích” có mặt trong hầu hết các chương trình đờn ca tài tử hoặc lễ hội lớn của TP HCM. Lối ca chuẩn mực đúng chất tài tử của hai ông bà hiện nay có lẽ không còn mấy ai theo nổi.

Linh cữu của Nghệ nhân dân gian Bạch Huệ đang quàn tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ. Lễ động quan lúc 6g ngày 15/10 sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa./.

LIỄU PHẠM